01/05/2023 08:00 GMT+7

Chuyện cậu bé giỏi toán... chơi nhiều

Trong kỳ thi lấy chứng chỉ tiểu học quốc tế iPrimary của Pearson Edexcel năm 2022, Bùi Trọng Nguyên (học sinh lớp 5 Trường tiểu học An Bình, TP Thủ Đức, TP.HCM) đạt điểm cao nhất môn toán tiểu học.

Chơi đàn violon là một trong những sở thích của em Bùi Trọng Nguyên

Chơi đàn violon là một trong những sở thích của em Bùi Trọng Nguyên

Hiện Nguyên là học sinh lớp 6 chương trình tiếng Anh tích hợp Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM.

Nắm bài ngay trên lớp

Tại buổi lễ trao chứng chỉ phổ thông quốc tế Pearson Edexcel do EMG Education tổ chức vào cuối tháng 3-2023 ở TP.HCM, chúng tôi ấn tượng với Trọng Nguyên bởi khuôn mặt rất sáng. Dáng người nhỏ con, nhanh nhẹn, Nguyên rất kiệm lời khi nói về mình. Nguyên cho biết em yêu thích môn toán từ nhỏ. 

"Em thấy các con số rất thú vị, càng tìm hiểu, càng khám phá, em càng thấy môn toán có nhiều cái hay. Bởi vậy, khi học môn toán, em thấy rất dễ hiểu, hấp dẫn chứ không khô khan, nhàm chán như nhiều người nghĩ".

Học toán bằng tiếng Việt đã khó khăn với nhiều học sinh tiểu học, nhưng với Nguyên, em học lớp tiếng Anh tích hợp ở Trường tiểu học An Bình, học toán bằng tiếng Anh với giáo viên bản ngữ. Cậu bé bộc bạch: "Về mặt ngôn ngữ, em không gặp khó khăn do gia đình em đã có thời gian sống ở nước ngoài khi em còn nhỏ. 

Tuy nhiên, trong quá trình học, em luôn chú trọng từ vựng. Đối với em, phải hiểu được bài giảng của thầy cô và biết cách diễn đạt ý của mình ra trước đã. Phần này nếu đã làm tốt thì phần học kiến thức về toán sẽ dễ dàng".

Nguyên thừa nhận là mình may mắn, được học với những giáo viên bản ngữ rất thân thiện, cởi mở, luôn nhiệt tình giảng giải các bài toán khó cho học sinh. 

"Phương pháp của em là tập trung nghe thầy cô giảng bài và nắm bài ngay trên lớp. Về nhà, mình chỉ cần ôn lại là xong, không phải dành quá nhiều thời gian để học lại bài và làm bài nữa".

Lựa chọn đúng đắn

Trọng Nguyên trong tiết học toán lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa

Trọng Nguyên trong tiết học toán lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Bùi Đức Nguyện, ba em Bùi Trọng Nguyên, tâm sự: "Khi đưa gia đình về Việt Nam, tôi băn khoăn không biết chọn chương trình nào phù hợp cho con. Làm sao để con phát triển tư duy tốt, làm sao để con có thể sử dụng tiếng Anh một cách thành thạo là yêu cầu chúng tôi đặt ra. Sau khi tìm hiểu, tôi quyết định chọn chương trình tiếng Anh tích hợp tại trường công lập là Trường tiểu học An Bình".

Hiện nay, ngoài chương trình của Bộ GD-ĐT Việt Nam, học sinh tiểu học và THCS lớp tiếng Anh tích hợp được học 8 tiết/tuần với giáo viên nước ngoài, trong đó có 4 tiết học về tiếng Anh, 2 tiết học về toán và 2 tiết học về khoa học. 

Ông Nguyện cho hay: "Nguyên kể rằng những tiết học với giáo viên nước ngoài rất sôi động, con cảm thấy hào hứng, nhất là những tiết toán và khoa học. 

Chưa kể, khi trẻ được tiếp xúc và học tập với giáo viên nước ngoài ngay từ nhỏ là điều rất thuận lợi, giúp trẻ giao tiếp bằng tiếng Anh tốt hơn và dạn dĩ hơn. Tôi cho rằng những yếu tố này chính là nền tảng để con chuẩn bị hành trang hội nhập với thế giới trong tương lai".

Thước đo trình độ ngôn ngữ tiếng Anh

EMG Education là một tổ chức giáo dục của Việt Nam. Với tư cách là đối tác chiến lược của Pearson tại Việt Nam, EMG Education được Pearson chỉ định là đối tác tổ chức thi các chứng chỉ quốc tế, trong đó có bộ chứng chỉ phổ thông quốc tế Pearson Edexcel gồm tiểu học quốc tế iPrimary, THCS quốc tế iLowerSecondary, và tú tài quốc tế International GCSE.

Chứng chỉ phổ thông quốc tế Pearson Edexcel là những chứng chỉ học thuật hàng đầu ở bậc phổ thông, được cấp bởi Hội đồng khảo thí Pearson Edexcel của Vương quốc Anh, thuộc Tập đoàn giáo dục Pearson.

Chứng chỉ Pearson Edexcel có giá trị công nhận rộng rãi trên thế giới, và là thước đo chuẩn xác trình độ sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh ở cấp cao cũng như kiến thức và khả năng ứng dụng tiếng Anh trong các môn toán và khoa học.

Mê đá bóng và đọc sách của Nguyễn Nhật Ánh

Để đạt được kết quả xuất sắc trong kỳ thi lấy chứng chỉ tiểu học quốc tế iPrimary của Pearson Edexcel năm 2022, tiếp theo đó là thi đậu vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, nhiều người đoán chắc Nguyên suốt ngày vùi đầu vào sách vở. 

Nhưng không, cậu bé trả lời nhẹ tênh: "Ngoài giờ học trên lớp, về nhà em để cho đầu óc thảnh thơi. Thường em chỉ ôn bài, làm bài trong khoảng thời gian từ 19h - 21h hằng ngày. 

Em dành nhiều thời gian cho việc đọc sách, chơi violon, đá bóng… Ba mẹ cũng không hề ép em phải học nên em khá thoải mái".

Nguyên "bật mí" là mình cũng giống các bạn đồng trang lứa, cũng thích chơi game nhưng mỗi tuần chỉ chơi 2 tiếng: "Khi nhận được chứng chỉ của Pearson Edexcel với kết quả cao nhất về môn toán, ba mẹ đã thưởng cho em thêm một tiếng chơi game".

Bà Mai Lê Anh Thy, mẹ của Trọng Nguyên, cũng chia sẻ: "Nguyên thích đọc cả sách tiếng Việt lẫn tiếng Anh. Những lĩnh vực mà con thích tìm hiểu là về khoa học, công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo... 

Đặc biệt, Nguyên mê đọc các tác phẩm của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Bên cạnh môn toán, Nguyên cũng thích học môn khoa học, thích tìm tòi và làm các mô hình như mô hình máy bay. 

Quan điểm của chúng tôi là không bao giờ tạo áp lực học tập cho con. Thay vào đó, tôi luôn khơi gợi đam mê của con, đồng hành cùng con, lắng nghe con kể chuyện học chuyện chơi... ở trường, ở lớp; tìm hiểu xem con cần ba mẹ hỗ trợ những gì…".

Bà Anh Thy cho biết: "Chúng tôi chiều theo sở thích của con. Ví dụ Nguyên mê đá bóng thì ba mẹ sẽ cho đi đá bóng vào thứ bảy, chủ nhật. Nguyên thích đàn violon nên ba mẹ cho đi học đàn violon. 

Tuy nhiên, chiều con không có nghĩa là đáp ứng tất cả yêu cầu của con. Vợ chồng tôi chú ý đến việc rèn cho các con tính kỷ luật. Con cần thực hiện đúng cam kết với ba mẹ về một số vấn đề. Như việc hai anh em Nguyên xin chơi game, tôi đồng ý cho chơi nhưng không quá 2 giờ/tuần, vào thứ bảy, chủ nhật. Nếu con vi phạm sẽ bị cấm chơi trong một tháng".

Thừa hưởng điểm mạnh của cả hai chương trình

"Em Bùi Trọng Nguyên là một học sinh luôn nỗ lực trong học tập. Em tiếp thu kiến thức mới rất nhanh và biết cách áp dụng kiến thức vừa được học vào cuộc sống. Tôi nghĩ đây là những yếu tố giúp em đạt được thành tích vượt bậc, với môn toán cao nhất tại kỳ thi lấy chứng chỉ tiểu học quốc tế iPrimary của Pearson.

Tôi cho rằng học sinh học chương trình tiếng Anh tích hợp vừa có cơ hội học bằng tiếng Anh với giáo viên bản ngữ, vừa được học với giáo viên người Việt trong chương trình Việt Nam, với các phong cách giảng dạy đa dạng khác nhau.

Các em được thừa hưởng điểm mạnh của cả hai chương trình, và có thể áp dụng những kỹ năng giải quyết vấn đề cả bằng tiếng Anh và tiếng Việt.

Ông Cian Thomas MC Kiernan (giáo viên dạy môn toán lớp 6 chương trình tiếng Anh tích hợp ở lớp của Bùi Trọng Nguyên)

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên