Sinh viên bán dâm 4 lần bị đuổi học: vẽ đường cho hươu chạy?

30/10/2018 11:07 GMT+7

TTO - Nhiều người hỏi cắc cớ: với quy định này, Bộ GD-ĐT 'chấp nhận' cho sinh viên hoạt động mại dâm đến... 3 lần?

Sinh viên bán dâm 4 lần bị đuổi học: vẽ đường cho hươu chạy? - Ảnh 1.

Khung xử lý kỷ luật sinh viên theo thông tư số 10/2016/TT-BGDĐT ngày 5-4-2016 của bộ trưởng Bộ GD-ĐT

Bộ GD-ĐT vừa làm “nóng” dư luận xã hội với dự thảo thông tư về quy chế công tác sinh viên, học sinh đối với các ngành đào tạo giáo viên trình độ cao đẳng, trung cấp. Theo đó, sinh viên ngành đào tạo giáo viên nếu hoạt động mại dâm đến lần thứ tư sẽ bị buộc thôi học.

Dù Bộ GD-ĐT sau đó đã rút dự thảo này xuống khỏi website của bộ và thừa nhận có điểm chưa hợp lý của dự thảo, trong đó có quy định về hành vi vi phạm hoạt động mại dâm, thì theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, hình thức kỷ luật này từng được áp dụng cho sinh viên đại học chính quy tất cả các ngành đào tạo từ năm 2016.

Theo đó, thông tư 10/2016/TT-BGDĐT ban hành Quy chế công tác sinh viên đối với chương trình đào tạo đại học hệ chính quy chính thức có hiệu lực từ tháng 5-2016 của Bộ GD-ĐT quy định: sinh viên hệ đại học chính quy sẽ lần lượt bị khiển trách, cảnh cáo, đình chỉ có thời hạn và buộc thôi học tương ứng với vi phạm hoạt động mại dâm lần thứ 1, 2, 3 và 4.

Đọc quy định này, bản thân tôi có nhiều băn khoăn.

Không thể phủ nhận tình trạng sinh viên hành nghề mại dâm vì đua đòi theo bạn bè để kiếm tiền tiêu xài đang có chiều hướng gia tăng, phức tạp. Vì đồng tiền, không ít sinh viên đã nhắm mắt sa ngã vào con đường bán thân, đi khách, làm gái gọi.

Nhiều lần Công an TP.HCM triệt phá các đường dây bán dâm quy tụ đông đảo người mẫu, diễn viên, trong đó có mặt cả sinh viên một số trường đại học. Đây là một thực trạng xã hội nhức nhối, đáng báo động.

Để ngăn chặn, hạn chế tình trạng sinh viên hoạt động mại dâm rất cần sự vào cuộc của cả cộng đồng. Đặc biệt là sự quản lý của các nhà trường đối với các sinh viên bên cạnh việc xử lý, triệt phá mạnh mẽ các đường dây môi giới mại dâm của lực lượng công an.

Tuy nhiên, về khía cạnh pháp lý, mọi quy định, quy chế đưa ra phải phù hợp với thực tiễn xã hội, cũng như năng lực thực hiện của xã hội thì mới có tính khả thi. Luật hình sự Việt Nam không xem hành vi mua dâm, bán dâm là tội phạm mà chỉ xử lý hình sự đối với hành vi tổ chức, môi giới, chứa chấp mại dâm.

Hành vi mua dâm, bán dâm chỉ là hành vi vi phạm hành chính, chưa đến mức phải xử lý hình sự, công khai danh tính.

Như vậy, Bộ GD-ĐT hoặc nhà trường căn cứ vào đâu để biết rằng sinh viên đó đã hoạt động mại dâm (mua dâm, bán dâm) bao nhiêu lần để rồi định ra các hình thức kỷ luật tương ứng từ khiển trách (1 lần), cảnh cáo (2 lần), đình chỉ có thời hạn (3 lần) và buộc thôi học (4 lần)?

Hơn nữa, quy định này áp dụng cho tất cả sinh viên các ngành đào tạo, trong đó có sinh viên sư phạm - những thầy cô giáo tương lai. Để dạy học sinh, thầy cô giáo không chỉ là những người dạy kiến thức mà còn phải là những tấm gương đạo đức trong sáng, gương mẫu, những chuẩn mực về tư cách để các em noi theo.

Mỗi hành động của thầy cô đều có ảnh hưởng đến việc hình thành tính cách, nhân cách của các em sau này. Do vậy, không thể nào chấp nhận một giáo viên tương lai lại có hành động mua bán dâm vi phạm chuẩn mực đạo đức, bị cả xã hội lên án, dù chỉ 1 lần.

Vậy mà, quy chế của Bộ GD-ĐT, buồn cười thay, lại "cho phép" (hay "chấp nhận", có người còn gọi là "khuyến khích") giáo viên tương lai được mua bán dâm… đến 3 lần (4 lần mới bị đuổi học).

Không hiểu với dự thảo thông tư này, Bộ GD-ĐT muốn răn đe, ngăn chặn hay vẽ đường cho hươu chạy?

Sinh viên đại học: Không hề biết có quy định này!

Sau khi đọc thông tin trên báo chí, nhiều sinh viên "ngã ngửa" khi biết có quy định "sinh viên hoạt động mại dâm lần 4 sẽ buộc thôi học". T.T.N., sinh viên năm 4 Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, ĐH Quốc gia TP.HCM, cho hay đây là lần đầu tiên nghe nói tới quy định kỳ lạ này. "Bạn tôi nhiều đứa ở các trường ĐH khác cũng chưa từng nghe tới. Các buổi sinh hoạt đầu năm chúng tôi chỉ được nghe phổ biến nội quy trường cùng các nội dung khác, không có 'khoản này", N. cho biết.

Một giảng viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM cũng cho hay ông không biết có quy định trên, các sinh viên của ông càng không biết gì!

Sinh viên hoạt động mại dâm… lần 4 sẽ bị buộc thôi học? Sinh viên hoạt động mại dâm… lần 4 sẽ bị buộc thôi học?

TTO - Theo dự thảo của Bộ GD-ĐT, sinh viên ngành đào tạo giáo viên nếu hoạt động mại dâm đến lần thứ tư sẽ bị buộc thôi học.

PHẠM XUÂN VINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận