22/03/2023 10:11 GMT+7

Sinh viên ba trường đại học Việt Nam tranh tài xe tự hành quốc tế

Ba đội tuyển sinh viên đến từ các trường đại học Việt Nam sẽ tranh tài cùng 21 đội tuyển đến từ nhiều nước khác trong cuộc thi xe tự hành quốc tế do Bosch tổ chức vào tháng 5-2023 tại Romania.

Sinh viên ba trường đại học Việt Nam tranh tài xe tự hành quốc tế - Ảnh 1.

Đội tuyển LH-CDC ( sinh viên ngành công nghệ kỹ thuật ô tô Trường đại học Lạc Hồng) là một trong ba đội Việt Nam sẽ tranh tài tại cuộc thi xe tự hành quốc tế vào tháng 5-2023 tại Romania - Ảnh: L.Q.

Việt Nam có ba đội tuyển sinh viên lọt vào vòng chung kết thế giới xe tự hành tổ chức tại Romania gồm: The Newbies (Trường đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia TP.HCM), CEEC-UIT (Trường đại học Công nghệ thông tin - Đại học Quốc gia TP.HCM) và LH-CDC (Trường đại học Lạc Hồng).

Bosch Future Mobility Challenge 2023 (BFMC) là cuộc thi xe tự hành quốc tế dành cho sinh viên do Trung tâm kỹ thuật Bosch tại Romania tổ chức kể từ năm 2017.

Hằng năm, cuộc thi mời các đội sinh viên từ khắp nơi trên thế giới phát triển các thuật toán kết nối và lái xe tự động trên các mô hình xe RC có tỉ lệ 1:10 do Bosch cung cấp, để điều khiển trong môi trường mô phỏng một thành phố thông minh thu nhỏ.

Sinh viên làm việc trong dự án của họ với sự cộng tác của chuyên gia Bosch và các giảng viên tại các trường để phát triển thuật toán liên quan đến việc điều khiển ô tô tự hành, và đưa ra phương án cho ô tô tự vận hành ở bước tiếp theo.

Năm 2023, có 119 đội đăng ký dự thi đến từ trường đại học từ các quốc gia khắp nơi trên thế giới. Sau vòng phỏng vấn, 74 đội đạt yêu cầu và nhận được bộ kit mô hình xe RC tỉ lệ 1:10 do Bosch tài trợ để phát triển thuật toán.

Sinh viên lập trình theo yêu cầu

Sau khi nhận mô hình xe, các đội phải thực hiện lập trình theo các yêu cầu như: giữ làn đường, qua ngã tư giao cắt. Hoàn thành thao tác khi có các dấu hiệu sau: biển báo dừng - xe phải dừng ít nhất ba giây. Biển báo dành cho người đi bộ sang đường - ô tô phải giảm tốc độ rõ ràng và nếu có người đi bộ băng qua, ô tô phải dừng lại.

Biển báo đường ưu tiên - hoạt động bình thường, ô tô đang đi trên đường ưu tiên và bất kỳ phương tiện nào đi từ đường không ưu tiên phải dừng lại. Biển báo đậu xe - được nhận diện trước và sau bãi đậu xe, nếu trống có thể được sử dụng để thực hiện thao tác đỗ xe.

Dựa trên các video, ban giám khảo chọn ra 24 đội tranh tài vòng chung kết thế giới tại Trung tâm Kỹ thuật Bosch ở Cluj Napoca (Romania) vào tháng 5-2023.

Cuộc thi Robocon trở lại sau ba năm gián đoạnCuộc thi Robocon trở lại sau ba năm gián đoạn

Sau ba năm không tổ chức vì dịch COVID-19, vòng chung kết cuộc thi Sáng tạo robot Việt Nam 2023 (Robocon) sẽ được tổ chức vào tháng 5-2023.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên