08/03/2019 16:29 GMT+7

Sinh viên 'ăn nắng ngủ sương' bán hoa dịp lễ 8-3 thu chục triệu đồng

ĐOÀN NHẠN
ĐOÀN NHẠN

TTO - Những ngày này, dọc các đường phố Đà Nẵng có rất đông các nhóm sinh viên bán hoa dịp lễ 8-3. Nhiều sinh viên chọn ăn, ngủ lại trên vỉa hè để tranh thủ kiếm tiền dịp lễ.

Sinh viên ăn nắng ngủ sương bán hoa dịp lễ 8-3 thu chục triệu đồng - Ảnh 1.

Sinh viên chọn mua hoa bán lễ 8-3 tại chợ Hàn, Đà Nẵng - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Đa số các bạn là các CLB, nhóm bán hoa gây quỹ tình nguyện và xem đây như là một trải nghiệm quý giá trong thời sinh viên. Song cũng không ít sinh viên xem đây là dịp làm thêm thời vụ nên bất chấp việc học để bán hoa kiếm tiền.

Năm nay, giá hoa sỉ tăng cao khiến các bạn không khỏi lo lắng. Lê Thị Nhã (sinh viên năm 3 ĐH Bách Khoa Đà Nẵng) chia sẻ: "Hoa bán vỉa hè như bọn mình bán với giá khá rẻ, lời rất ít và khó để tăng giá so với mặt bằng chung. Năm nay, hoa đắt hơn nhiều nên nhóm cũng lấy cầm chừng và lo lãi không cao".

Nhã và các bạn của mình trong Đội tư vấn sinh viên ĐH Bách Khoa Đà Nẵng bán hoa gây quỹ để tổ chức các hoạt động tình nguyện hè như làm bể nước, đèn đường chiếu sáng… cho các bản vùng cao khó khăn. Nhã tham gia bán hoa từ năm nhất đến nay cùng với khoảng 25 thành viên khác. Cô suốt từ ngày 6-3 đến hết ngày lễ, các bạn trong nhóm phải thức đến tận khuya và dậy lúc 3-4h sáng.

"Bán hoa dịp lễ vất vả nhưng vui vì vừa tham gia phong trào, vừa thu về vài triệu đồng cho hoạt động thiện nguyện. Với tụi mình bán hoa cũng thêm nhiều kỹ năng mềm như làm việc nhóm, lập kế hoạch, cắm hoa, quản lý, kỹ năng thuyết phục khách hàng…" - Nhã chia sẻ.

Dịp này, nhiều sinh viên cũng cùng nhau kinh doanh thu lãi đến chục triệu đồng với mỗi quầy hoa vỉa hè.

Hai chị em Nguyễn Hồng Phúc (sinh viên năm 4 trường ĐH Sư Phạm Đà Nẵng) đã có đến chục mùa bán hoa lễ. Phúc cho biết mỗi năm hai chị em bán hoa tất cả các ngày lễ từ Valentine, 20-11, các ngày có lễ tốt nghiệp của trường đại học và đặc biệt dịp lễ 20-10, và 8-3 là mùa kiếm tiền "khủng".

"Lễ nhỏ thì có lãi từ 2-3 triệu đồng, còn như lễ 8-3 có khi hai chị em thu hơn chục triệu đồng nhưng đổi lại dãi nắng dầm sương suốt 3 ngày đêm liên tục nên người bơ phờ. Mình còn phải vừa lên kế hoạch để không bỏ tiết trên lớp mà vẫn đảm bảo việc kinh doanh" - Phúc kể lại.

Để thu được số lãi "khủng" trên, hai chị em Phúc bắt đầu lấy hoa ở chợ đầu mối từ rạng sáng ngày 6-3. Hai chị em phải chuẩn bị, cắm hoa và bó đến nửa đêm. 

"Có khi vừa đặt lưng xuống giường đã phải lồm cồm bò dậy đi giữ chỗ bán trên vỉa hè. Đêm 7-3 phải thức luôn tại chỗ bán để làm cho năng suất. Vất vả lắm nhưng đổi lại kiếm được số tiền kha khá để đỡ đần học phí phụ ba mẹ nên mình rất vui" - Phúc tâm sự.

Sinh viên ăn nắng ngủ sương bán hoa dịp lễ 8-3 thu chục triệu đồng - Ảnh 2.

Sinh viên ĐH Y Dược Đà Nẵng bán hoa gây quỹ. Các bạn cho biết việc bán hoa tình nguyện vừa ý nghĩa vừa rèn luyện nhiều kỹ năng cho bản thân - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Sinh viên ăn nắng ngủ sương bán hoa dịp lễ 8-3 thu chục triệu đồng - Ảnh 3.

Hai sinh viên chọn hoa ở chợ đầu mối Hòa Cường rạng sáng trước lễ 3 ngày để có nguồn hoa tốt, giá rẻ - Ảnh: NGUYỄN HUY

Sinh viên ăn nắng ngủ sương bán hoa dịp lễ 8-3 thu chục triệu đồng - Ảnh 4.

Các câu lạc bộ, đội nhóm nhiều thành viên cho biết các bạn phân chia nhau thành từng nhóm nhỏ để tiện việc mua bán, bảo đảm sức khỏe và không ảnh hưởng học hành - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Sinh viên ăn nắng ngủ sương bán hoa dịp lễ 8-3 thu chục triệu đồng - Ảnh 5.

Sinh viên tự cắm, bó hoa bán với giá từ vài chục nghìn đồng. Theo nhiều khách hàng, giá hoa tại các quầy hoa vỉa hè khá rẻ - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Sinh viên ăn nắng ngủ sương bán hoa dịp lễ 8-3 thu chục triệu đồng - Ảnh 6.

Sinh viên Năm Đoàn (21 tuổi) chăm sóc quầy hoa của mình chiều 8-3. Năm cho biết mỗi năm thu hơn 5 triệu đồng từ việc bán hoa lễ - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Sinh viên ăn nắng ngủ sương bán hoa dịp lễ 8-3 thu chục triệu đồng - Ảnh 7.

Nhóm các sinh viên ở Đà Nẵng quê Quảng Ngãi chọn ăn, ngủ tại chỗ để bán hoa gây quỹ giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn ở quê hương - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Sinh viên ăn nắng ngủ sương bán hoa dịp lễ 8-3 thu chục triệu đồng - Ảnh 8.

Trước cổng trường là các điểm bán hoa sinh viên tập trung đông nhất - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

ĐOÀN NHẠN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên