Thứ 5, ngày 28 tháng 10 năm 2021

Singapore phạt Grab và Uber 9,5 triệu USD

25/09/2018 10:40 GMT+7

TTO - Ngày 24-9, Ủy ban Cạnh tranh và người tiêu dùng Singapore (CCCS) đã ra quyết định phạt Grab và Uber tổng cộng 13 triệu đôla Singapore (hơn 9,5 triệu USD) do thương vụ sáp nhập của hai công ty.

Singapore phạt Grab và Uber 9,5 triệu USD - Ảnh 1.

Vụ Grab mua Uber tại VN vẫn chưa có phán quyết. Trong ảnh: tài xế Grab xuất hiện nhiều trên đường phố TP.HCM - Ảnh: Q.ĐỊNH

Trong khi đó, việc xem xét thương vụ sáp nhập Uber vào Grab tại VN và phiên sơ thẩm Vinasun kiện Grab tại TAND TP.HCM vẫn chưa có kết quả cuối cùng.

Làm suy giảm cạnh tranh

Theo CCCS, thương vụ Grab mua Uber ở Singapore đã làm suy giảm đáng kể tính cạnh tranh của thị trường gọi xe và việc xử phạt nhằm ngăn chặn những vụ sáp nhập đã hoàn thành, không thể đảo ngược, "nhưng gây tổn hại đến cạnh tranh". 

Tổng số tiền phạt cho Uber là hơn 4,8 triệu USD và Grab bị phạt gần 4,6 triệu USD. Mức phạt được cân nhắc trên nhiều yếu tố, trong đó có doanh thu, mức độ vi phạm… CCCS yêu cầu Grab xóa bỏ các quy định mang tính áp đặt với tài xế, duy trì thuật toán định giá và tỉ lệ hoa hồng trước thời điểm sáp nhập.

Về phía Grab, hãng này tỏ ra lạc quan vì cho rằng CCCS đã không yêu cầu hủy bỏ giao dịch Grab mua lại hoạt động kinh doanh của Uber. Hãng cam kết tuân thủ các yêu cầu được đưa ra.

Trong thông cáo phát ra ngày 24-9, ông Jerry Lim, giám đốc Grab tại VN, đề cập đến cuộc điều tra tương tự của Cục Quản lý cạnh tranh VN (VCA) với hi vọng VCA sẽ cân nhắc đến yếu tố khác biệt về điều kiện kinh doanh và khuôn khổ pháp lý ở thị trường VN trong quá trình điều tra độc lập của mình.

Grab không đến tòa

Ngày 24-9, TAND TP.HCM đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án giữa nguyên đơn là Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam - đơn vị sở hữu thương hiệu taxi Vinasun, và bị đơn là Công ty TNHH Grab Taxi VN. Hàng ngàn tài xế taxi Vinasun, Mai Linh đã đến trụ sở TAND TP.HCM để theo dõi vụ kiện. Họ mang theo biểu ngữ yêu cầu cơ quan chức năng quản lý Grab như các hãng taxi. Trước đó vụ kiện này đã phải tạm đình chỉ để các bên cung cấp thêm chứng cứ.

Theo nội dung vụ kiện, phía Vinasun cho rằng Grab đã lợi dụng việc Bộ GTVT ban hành quyết định 24 về kế hoạch thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng (còn gọi là đề án 24) để thực hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật. Như Grab chỉ đăng ký cung cấp ứng dụng công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải nhưng trên thực tế đơn vị này cung cấp dịch vụ vận tải và hoạt động như doanh nghiệp kinh doanh vận tải taxi.

Tuy nhiên, phía Grab cho rằng nếu hoạt động của Grab gây thiệt hại, Vinasun phải khiếu nại quyết định cho phép thí điểm lên bộ trưởng Bộ GTVT hoặc khiếu kiện hành chính chứ không phải vụ kiện này. Phía Grab không đồng ý với quyết định trưng cầu giám định thiệt hại của Vinasun của TAND TP.HCM...

Phía Grab cũng cho rằng cần thêm thời gian để nghiên cứu tài liệu mà tòa thu thập được trong thời gian vừa qua. Vì thế trước khi mở phiên tòa, phía Grab đã có đơn xin hoãn và vắng mặt tại phiên tòa ngày 24-9. Sau khi hội ý, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa, dự kiến phiên tòa sẽ mở lại vào ngày 17-10.

Grab gây thiệt hại cho Vinasun trên 41 tỉ đồng?

Theo Vinasun, Grab thực hiện nhiều hành vi vi phạm trong pháp luật về cạnh tranh gây thiệt hại nghiêm trọng về doanh thu, lợi nhuận cho Vinasun.

Trong năm 2016 và nửa đầu năm 2017, Vinasun đã bị thiệt hại gần 76 tỉ đồng, trong đó do Grab gây ra là hơn 41 tỉ đồng.

Do đó, phía Vinasun yêu cầu tòa buộc Grab phải bồi thường số tiền này.

Tuy nhiên, phía Grab cho rằng Vinasun chưa cung cấp được bằng chứng chứng minh thiệt hại do Grab gây ra…

Tài xế Grab chửi bé 7 tuổi con khách vô cớ rồi đuổi khách xuống xe Tài xế Grab chửi bé 7 tuổi con khách vô cớ rồi đuổi khách xuống xe

TTO - Công ty Grab Việt Nam vừa khoá vĩnh viễn tài khoản của một tài xế có hành vi mắng chửi, đuổi khách xuống giữa đường.

TUYẾT MAI - N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận