09/11/2021 15:30 GMT+7

Singapore nới lỏng cách ly với người Việt Nam

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Người Việt Nam nhập cảnh Singapore từ ngày 11-11 được tự cách ly ở nơi mình chọn thay vì cơ sở cách ly do chính quyền sở tại chỉ định. Quy định nới lỏng mới cũng áp dụng với 22 nước khác từng có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao.

Singapore nới lỏng cách ly với người Việt Nam - Ảnh 1.

Người dân Singapore quét mã QR trước khi vào một khu ăn uống ngày 3-11 - Ảnh: REUTERS

Trong thông báo ngày 8-11, Chính phủ Singapore cho biết người đến từ 23 nước trong danh sách này chỉ cần xuất trình kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 2 ngày trước khi đến Singapore, không cần xét nghiệm PCR như yêu cầu hiện tại.

Người nhập cảnh được phép tự cách ly ở nơi do chính mình chọn thay vì cơ sở do chính quyền sở tại chỉ định như hiện nay, theo báo Straits Times.

Singapore cũng sẽ mở thêm 3 đường bay mới dành cho khách đã tiêm vắc xin đến từ Malaysia, Phần Lan và Thụy Điển. Hạn ngạch người nhập cảnh sẽ được mở rộng lên 6.000 người/ngày từ ngày 29-11 tới, tăng 2.000 người so với hiện nay.

Ngoài nới lỏng với người nhập cảnh, Singapore cũng nới lỏng các quy định chống dịch trong nước.

Theo đó, từ ngày 10-11, những người trong cùng gia đình đã tiêm đủ liều vắc xin có thể ngồi ăn cùng nhau theo nhóm 5 người ở các nhà hàng đảm bảo điều kiện phòng dịch. Các quán cà phê, hàng rong vẫn giới hạn 2 người như trước.

Một điểm mới là các nhà hàng được phép mở nhạc êm dịu trong lúc thực khách dùng bữa. Chính quyền vẫn cấm những nơi này mở các chương trình giải trí có người biểu diễn trực tiếp trên sân khấu.

Các hoạt động đông người như thể thao ngoài trời cũng được thí điểm nối lại nhưng chỉ dành cho người đã tiêm đủ liều vắc xin.

Trẻ em mắc COVID-19 từ 3 tuổi trở lên sẽ được phép điều trị, cách ly tại nhà từ ngày 10-11 nếu bác sĩ và bệnh viện đồng ý sau khi đánh giá tình trạng nơi ở. Độ tuổi tối thiểu được cho hồi phục tại nhà hiện nay là từ 5 tuổi trở lên. 

Cũng theo quy định mới, trẻ từ 3 tháng tuổi đến dưới 3 tuổi cũng sẽ được phép cho về nhà điều trị, sau khi đã được đánh giá lâm sàng tại bệnh viện là phù hợp để hồi phục tại gia. Tất cả trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi bị nhiễm COVID-19 buộc phải nhập viện.

Không tiêm vắc xin, mắc COVID-19 sẽ phải tự trả viện phí

Ngoài các quy định nới lỏng mới, Chính phủ Singapore cũng tỏ ra cứng rắn với những người từ chối tiêm vắc xin COVID-19.

Trong cuộc họp báo ngày 8-11, Bộ trưởng Y tế Ong Ye Kung thông báo từ ngày 8-12, những người không tiêm chủng mà mắc COVID-19 nhập viện sẽ phải tự thanh toán tất cả chi phí.

Những người không đủ điều kiện tiêm chủng, chẳng hạn trẻ em dưới 12 tuổi và những người không thể tiêm chủng vì lý do y tế sẽ tiếp tục được chi trả phí điều trị nếu không may mắc bệnh.

Bộ trưởng Ong nhấn mạnh quy định mới là nhắm vào những người không tiêm vắc xin, vốn đang chiếm phần lớn số ca mắc COVID-19 nhập viện ở Singapore.

Chính phủ Singapore đang chi trả toàn bộ hóa đơn trị COVID-19 cho tất cả người Singapore và thường trú nhân. Chính sách này không áp dụng với những người có kết quả xét nghiệm dương tính hoặc có triệu chứng bệnh trong vòng 14 ngày từ lúc nhập cảnh Singapore, theo báo Straits Times.

Phố ẩm thực Chinatown, biểu tượng ở Singapore sập tiệm thảm hại vì COVID-19 Phố ẩm thực Chinatown, biểu tượng ở Singapore sập tiệm thảm hại vì COVID-19

TTO - Nạn nhân mới nhất của COVID-19, phố ẩm thực Chinatown mang tính biểu tượng ở Singapore đóng cửa sau 2 thập niên tồn tại vì thua lỗ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên