Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Singapore giãn cách thêm 1 tháng, chi tiền hỗ trợ đến cả người bán hàng rong

21/10/2021 09:52 GMT+7

TTO - Singapore thông báo gia hạn giãn cách xã hội thêm 1 tháng, tới ngày 21-11, do lo ngại hệ thống y tế đang có nguy cơ quá tải. Nước này vừa ghi nhận số ca tử vong kỷ lục trong ngày với 18 người chết.

Singapore giãn cách thêm 1 tháng, chi tiền hỗ trợ đến cả người bán hàng rong - Ảnh 1.

Singapore gia hạn giãn cách xã hội tới ngày 21-11 - Ảnh: ST

Ngày 20-10, Bộ Y tế Singapore (MOH) ghi nhận 18 ca tử vong do COVID-19, cao nhất từng được ghi nhận. Con số kỷ lục trước đó là 15 ca tử vong, ghi nhận vào ngày 14-10. Trong 18 người nói trên, 9 người đã tiêm vắc xin đầy đủ, 8 người chưa tiêm và 1 người tiêm 1 liều.

Cùng ngày, MOH ghi nhận 3.862 ca mắc mới COVID-19, với 3.221 ca trong số đó là ca cộng đồng. Số ca này giảm nhẹ so với 3.994 ca mắc trong ngày 19-10 (cao nhất trong một ngày).

Trong cuộc họp báo ngày 20-10, Bộ trưởng Y tế Ong Ye Kung cho biết bộ này sẽ bổ sung nhiều giường bệnh tại các đơn vị chăm sóc tích cực (ICU) nếu cần thiết.

"Có thể tăng lên 300 giường nhưng phải đánh đổi chất lượng chăm sóc y tế bình thường", Bộ trưởng Ong Ye Kung nói.

Theo báo Straits Times, gần 90% trong số 1.650 giường cách ly và 2/3 giường ICU dành cho bệnh nhân COVID-19 hiện đã được lấp đầy.

"Các bệnh viện chắc chắn đang phải gồng mình trước số bệnh nhân nặng ngày càng tăng - Bộ trưởng Ong nói - Khối lượng công việc của nhân viên y tế và bệnh viện hiện rất lớn".

Bộ trưởng Y tế Singapore lưu ý rằng không có dấu hiệu cho thấy ca bệnh đang giảm và điều này sẽ cần nhiều thời gian.

Số người cao tuổi chưa tiêm vắc xin mà mắc COVID-19 vẫn ở mức cao, khoảng 100 người mỗi ngày trong vài ngày qua. Tuy nhiên, tin tích cực là số ca mắc mới đã ổn định trong khoảng 2 tuần qua.

"Điều quan trọng là nó không còn cứ vài ngày lại tăng gấp đôi như cuối tháng 9 và đầu tháng 10", Bộ trưởng Ong nói.

Về các biện pháp hạn chế, Chính phủ Singapore sẽ xem xét và điều chỉnh tùy theo tình hình dịch. Hiện tại, người dân chỉ được ăn tại nhà hàng theo nhóm 2 người. Hiệp hội Nhà hàng Singapore đề xuất tăng lên nhóm 5 người nhưng chưa được thông qua.

"Hiện tại, chúng tôi cho rằng vẫn còn nhiều rủi ro nếu thông qua đề xuất đó, nhưng chúng tôi đang xem xét", Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong nói.

Ông Wong nói sẽ triển khai gói hỗ trợ 640 triệu đôla Singapore để hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi gia hạn giãn cách xã hội.

Gói hỗ trợ bao gồm trợ cấp 25% tiền lương nhân viên thuộc lĩnh vực thực phẩm, đồ uống, bán lẻ, rạp chiếu phim, bảo tàng, du lịch, phòng tập thể dục, cũng như miễn nửa tháng tiền thuê mặt bằng cho người đi thuê đủ điều kiện.

Người bán hàng rong tại các trung tâm do Cơ quan Môi trường quốc gia quản lý cũng được miễn nửa tháng tiền mặt bằng. Tài xế taxi và tài xế tư nhân được hỗ trợ 10 đôla/ngày trên mỗi phương tiện và 5 đôla/ngày từ Quỹ cứu trợ COVID-19 cho tài xế.

Singapore lo tái bùng phát dịch khi số ca COVID-19 mỗi ngày gần chạm mốc 4.000 ca Singapore lo tái bùng phát dịch khi số ca COVID-19 mỗi ngày gần chạm mốc 4.000 ca

TTO - Với 3.994 ca mắc COVID-19 ngày 19-10, con số cao nhất ghi nhận trong một ngày, Bộ Y tế Singapore đang theo dõi sát sao để xác định xem đây là đợt tăng đột biến tạm thời hay là một đợt dịch mới.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận