17/08/2023 17:36 GMT+7

Singapore đi đầu trong việc ban hành khung quy định với stablecoin

Cơ quan Quản lý tiền tệ Singapore (MAS) ngày 15/8 cho biết đã thông qua các quy định đối với một hình thức tiền kỹ thuật số gọi là stablecoin.

Singapore đi đầu trong việc ban hành khung quy định với stablecoin - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: asia.nikkei.com

Như vậy, Singapore trở thành một trong những nước đầu tiên trên thế giới đưa ra khung quy định đối với loại hình tiền số này.

Stablecoin là đồng tiền kỹ thuật số phát triển trên nền tảng blockchain. Đồng tiền kỹ thuật số này có giá trị ổn định, neo vào một tài sản ổn định khác như vàng hay tiền pháp định để quản lý nguồn cung. Thị trường stablecoin được định giá khoảng 125 tỷ USD, với hai đồng tiền USDT và USDC đang chiếm lĩnh gần 90% giá trị vốn hóa của thị trường này. Nhưng stablecoin nhìn chung vẫn chưa được quản lý bằng quy định trên toàn thế giới.

Khung quy định của MAS có một số nội dung chính như các nguồn hậu thuẫn cho stabelcoin phải là các tài sản có thanh khoản cao và rủi ro thấp, cũng như có giá trị bằng hoặc cao hơn giá trị của stablecoin trong lưu thông ở mọi thời điểm.

Bên cạnh đó, các tổ chức phát hành stablecoin phải hoàn trả đúng mệnh giá của đồng tiền này cho người nắm giữ trong vòng 5 ngày làm việc sau khi có yêu cầu quy đổi. Ngoài ra, bên phát hành cũng phải cung cấp "những thông tin phù hợp" cho người dùng, trong đó có kết quả kiểm toán của các tài sản hậu thuẫn.

Các quy định này sẽ được áp dụng với các stablecoin được phát hành tại Singapore và gắn với giá trị của đồng SGD, hay bất cứ đồng tiền nào của các nước thuộc nhóm G10, như đồng USD. Các đồng stablecoin thỏa mãn tất cả các yêu cầu theo quy định của Singapore sẽ được công nhận là "stablecoin được MAS quản lý" để phân biệt với các đồng tiền số không được quản lý.

Singapore đang tìm cách định vị là một trung tâm tiền kỹ thuật số để thu hút các công ty nước ngoài. Với khung quy định nói trên, Singapore muốn tạo sự minh bạch hơn cho lĩnh vực lâu nay vẫn vấp phải nhiều chỉ trích này.

Ông Ho Hern Shin, Phó giám đốc quản lý phụ trách giám sát tài chính của MAS, cho biết khung quy định đối với stablecoin của cơ quan này là nhằm tạo điều kiện cho việc sử dụng stablecoin như một phương tiện trao đổi trung gian kỹ thuật số đáng tin cậy, cũng như là cầu nối giữa tiền pháp định và hệ sinh thái tài sản số.

Khung pháp lý nói trên đã đưa Singapore trở thành một trong những nước đầu tiên trên thế giới đưa ra những quy định như vậy. Trước đó, hồi tháng Sáu, Anh đã thông qua luật cho phép các cơ quan quản lý giảm sát stablecoin, nhưng vẫn chưa có những quy định cụ thể. Hong Kong (Trung Quốc) cũng đang tiến hành lấy ý kiến công chúng về stablecoin để hướng đến việc ban hành các quy định vào năm tới./.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên