Thứ 5, ngày 16 tháng 9 năm 2021

Singapore dành 1 triệu USD đào tạo về an ninh mạng cho ASEAN

18/09/2017 21:54 GMT+7

TTO - Singapore dự kiến sẽ dành 1,1 triệu USD để đào tạo nhân lực chất lượng cao về an ninh mạng nhằm tăng cường "sức đề kháng" cho khu vực ASEAN trước tình hình tội phạm không gian ảo ngày càng tăng.

Singapore dành 1 triệu USD đào tạo về an ninh mạng cho ASEAN - Ảnh 1.

Các bộ trưởng chụp hình tại hội nghị - Ảnh: opengovasia.com

Kế hoạch trên được công bố tại Hội nghị bộ trưởng các nước ASEAN về an ninh mạng (AMCC) lần thứ hai tại Singapore ngày 18-9.

Nỗ lực này đánh dấu "bước tiến mới của ASEAN, hướng đến khu vực đoàn kết và có khả năng ứng phó với các nguy cơ tấn công mạng", tờ Straits Times dẫn lời Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Singapore, ông Yaacob Ibrahim.

Kế hoạch triệu đô của Singapore bao gồm việc đào tạo các kỹ năng phát hiện, khống chế mối đe dọa hay các sự cố an ninh mạng, phục hồi hệ thống và chuyên gia "pháp y số" (forensics) cho 18 ứng viên từ các quốc gia thành viên ASEAN.

Chi phí 1,1 triệu USD dành cho chương trình đến từ ngân sách 10 triệu USD của Chương trình năng lực an ninh mạng ASEAN (ACCP) - một sáng kiến cũng do chính Singapore khởi xướng hồi tháng 10 năm ngoái, nhằm trang bị kỹ năng an ninh mạng cho nhân viên kỹ thuật, các nhà hoạch định chính sách và luật sư ở các nước trong khối.

Ông Yaacob cũng kêu gọi các nước thành viên hợp tác mạnh mẽ hơn trong việc xây dựng chính sách an ninh mạng chung cho toàn khối, chẳng hạn bộ quy tắc ứng xử cơ bản trên không gian ảo. 

Bộ trưởng Singapore không giải thích cụ thể, song Straits Times dẫn lời các chuyên gia cho biết các nước ASEAN nên thống nhất việc phải thông báo cho toàn khối nếu có sự cố an ninh mạng xảy ra tại quốc gia của mình.

"ASEAN cần phải giải quyết các thác thức về an ninh mạng để cùng hưởng lợi từ nền kinh tế số trong tương lai" - ông Yaacob phát biểu tại hội nghị.

Hội nghị AMCC chỉ diễn ra trong ngày 18-9. Thượng tướng Tô Lâm - bộ trưởng Bộ Công an, dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị.

Báo Straits Times cũng đưa tin Singapore đã quyết định hoãn việc trình dự luật về an ninh mạng ra quốc hội sang năm sau thay vì cuối năm nay. Dự luật quy định các tổ chức nhà nước và tư nhân phải báo cáo cho Cơ quan An ninh mạng Singapore nếu họ gặp sự cố mạng có liên quan đến các hạ tầng quan trọng như năng lượng, viễn thông hay giao thông.

TRƯỜNG SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận