28/10/2022 19:31 GMT+7

Singapore cấp phép tiêu thụ cho loại thực phẩm ‘làm từ không khí’

NGHI VŨ
NGHI VŨ

TTO - Đến năm 2024, người tiêu dùng Singapore sẽ được thưởng thức bánh mì, mì ống và các loại thịt nguồn gốc thực vật có thành phần là một loại bột protein được tổng hợp từ các sinh vật đơn bào và các khí thường có trong không khí.

Singapore cấp phép tiêu thụ cho loại thực phẩm ‘làm từ không khí’ - Ảnh 1.

Quy trình sản xuất bột protein solein - Ảnh: SOLAR FOODS

Theo báo Straits Times, Singapore là quốc gia đầu tiên cấp phép sử dụng solein, một loại protein (chất đạm) nhân tạo do công ty khởi nghiệp Solar Foods (Phần Lan) nghiên cứu sản xuất.

Solar Foods cho biết họ đã dành nhiều năm nghiên cứu nguồn thực phẩm từ các loài sinh vật đơn bào có trong môi trường như từ bùn, đất và đất rừng.

Các sinh vật này được nuôi bằng các khí hydro, nitơ và CO2, sau đó chúng sẽ tổng hợp các axit amin, carbohydrate (carbs), chất béo... là các chất dinh dưỡng cho con người.

Các sinh vật sẽ phát triển và tương tác với các khí trong môi trường qua phản ứng sinh học để tạo ra solein. Chất này được thu thập, sau đó sấy khô để trở thành chất bột giàu protein.

Bột làm từ solein chứa tới 65 - 70% protein, bao gồm 9 loại axit amin cần thiết cho cơ thể con người. Phần còn lại là chất xơ, chất béo cùng các dưỡng chất khác.

“Trong quá trình này, các vi sinh vật sẽ phải làm việc rất năng suất. Chúng sẽ liên tục phải sinh sản và biến đổi”, báo Straits Times dẫn lời ông Pasi Vainikka, giám đốc điều hành Solar Foods.

“Bột solein có màu vàng mù tạt và có vị ‘umami’ (vị ngọt thịt)”, ông Vainikka cho biết thêm.

Solar Foods đã gửi hồ sơ xin cấp phép solein đến Cơ quan thực phẩm Singapore (SFA) từ tháng 9-2021, và được cấp phép chỉ một năm sau đó.

SFA đánh giá loại thực phẩm mới này dựa trên ba tiêu chí: độ an toàn của từng thành phần, quá trình sản xuất, và phải đáp ứng được các quy định an toàn thực phẩm của Singapore.

“Không có mối lo ngại về độc tính cũng như các khả năng gây bệnh cho người trong loại thực phẩm này”, SFA xác nhận. Cơ quan này cho biết họ cũng sẽ lấy mẫu và kiểm tra khi thực phẩm có chứa solein được nhập khẩu vào Singapore.

Singapore cấp phép tiêu thụ cho loại thực phẩm ‘làm từ không khí’ - Ảnh 2.

Bột protein solein được miêu tả có màu vàng mù tạt và có vị ngọt thịt - Ảnh: SOLAR FOODS

Solein có thể được sử dụng để thay thế cho các loại protein từ sữa và thịt, đồng thời có thể được sử dụng để tăng thành phần đạm của các loại bánh, đồ uống, bánh mì... Việc sản xuất loại thực phẩm này cũng không bị ảnh hưởng bởi các điều kiện thời tiết và khí hậu.

Theo lời giám đốc điều hành Solar Foods, việc tổng hợp loại protein này có thể được thực hiện trong môi trường khắc nghiệt như sa mạc và có khả năng sẽ trở thành thực phẩm được sử dụng trên tàu vũ trụ cho các phi hành gia.

Singapore là quốc gia đi tiên phong trong cuộc chiến đảm bảo an ninh lương thực. Từ tháng 12-2020, Singapore đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấp phép bán thịt nhân tạo trên thị trường.

Singapore hướng đến nền kinh tế hydrogen Singapore hướng đến nền kinh tế hydrogen

TTO - Chính phủ và doanh nghiệp Singapore đang đặt cược một tương lai năng lượng đầy tiềm năng và ổn định vào hydrogen - nguồn nhiên liệu thay cho carbon có thể lưu trữ và thân thiện môi trường nhưng không dễ sản xuất.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên