Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Siêu thị lớn ở Mỹ bỏ yêu cầu đeo khẩu trang với khách đã tiêm đủ vắc xin

16/05/2021 10:37 GMT+7

TTO - Một ngày sau khi Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) thông báo người đã tiêm đủ vắc xin COVID-19 không cần đeo khẩu trang, các nhà bán lẻ lớn ở Mỹ đã bắt đầu điều chỉnh quy định về đeo khẩu trang.

Siêu thị lớn ở Mỹ bỏ yêu cầu đeo khẩu trang với khách đã tiêm đủ vắc xin - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã chia tay vật bất ly thân - khẩu trang - này sau hướng dẫn mới của CDC về việc người tiêm đủ vắc xin COVID-19 không cần đeo khẩu trang (ảnh chụp ngày 15-5) - Ảnh: REUTERS

Theo báo USA Today ngày 16-5 (giờ Việt Nam), các hệ thống bán lẻ như Trader Joe’s, Walmart, Sam’s Club, Costco... xác nhận người mua hàng không cần đeo khẩu trang trừ khi cơ quan chức năng của địa phương có yêu cầu khác. Nhân viên đã tiêm vắc xin COVID-19 đầy đủ cũng không cần đeo khẩu trang.

Trong khi đó, các nhà bán lẻ khác như Apple, Target, CVS và Walgreens... cho biết họ đang xem xét hướng dẫn của CDC và có thể có thông báo mới. Tạm thời người mua vẫn cần đeo khẩu trang.

Từ ngày 17-5, việc đeo khẩu trang tại chuỗi cửa hàng cà phê Starbucks là "tùy ý" với những người đã tiêm vắc xin, trừ khi có quy định khác của địa phương.

Thông báo của hệ thống cửa hàng thuốc và thực phẩm Publix với khách hàng ngày 14-5 cũng ghi rõ: "Theo hướng dẫn của CDC, những người chưa tiêm đủ vắc xin COVID-19 phải sử dụng khẩu trang hoặc khăn che mũi, miệng khi mua sắm tại các cửa hàng Publix".

Các đơn vị này cho biết khách hàng không cần phải cung cấp bằng chứng về việc đã tiêm đủ vắc xin, mà cơ chế này chủ yếu dựa vào sự tin tưởng lẫn nhau.

Riêng các doanh nghiệp tư nhân vẫn có quyền yêu cầu nhân viên, khách hàng đeo khẩu trang. Sau hướng dẫn của CDC, các công ty cung cấp dịch vụ đi chung xe như Uber và Lyft cho biết sẽ vẫn duy trì quy định về đeo khẩu trang để đảm bảo an toàn.

Bà Lisa LaBruno, phó chủ tịch điều hành cấp cao tại Hiệp hội Các lãnh đạo ngành bán lẻ ở Mỹ, cho rằng hướng dẫn của CDC "tạo ra sự mơ hồ cho các nhà bán lẻ, vì nó không hoàn toàn tuân thủ với yêu cầu do cơ quan chức năng của bang và địa phương đưa ra".

Bà LaBruno kêu gọi vẫn nên tuân thủ các hướng dẫn về an toàn như đeo khẩu trang và giữ khoảng cách.

"Những người làm việc ở tuyến đầu xứng đáng với điều này. Các nhà bán lẻ có thể khuyến khích những khách hàng không muốn đeo khẩu trang mua hàng trực tuyến, hoặc đến lấy hàng ở điểm giao nhận", bà LaBruno nói.

CDC Mỹ: Người đã tiêm đủ vắc xin không cần đeo khẩu trang CDC Mỹ: Người đã tiêm đủ vắc xin không cần đeo khẩu trang

TTO - Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ ngày 13-5 thông báo hướng dẫn mới cho phép những người đã tiêm đủ các liều vắc xin COVID-19 quay lại cuộc sống bình thường, không cần đeo khẩu trang.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận