'Siêu thị 0 đồng', 'Giỏ quà tình nghĩa' cùng sinh viên đi qua lúc khó!

24/07/2021 09:11 GMT+7

TTO - Trong khi tình hình dịch bệnh còn khá phức tạp tại TP.HCM, Đoàn, Hội sinh viên từ cấp thành đến các trường rất nỗ lực xoay mọi cách để chia sẻ, cùng sinh viên vượt khó lúc này.

Siêu thị 0 đồng, Giỏ quà tình nghĩa cùng sinh viên đi qua lúc khó! - Ảnh 1.

Những gói hàng do chính sinh viên chọn từ “Siêu thị mini 0 đồng” được trao tận tay mỗi bạn ngay tại ký túc xá - Ảnh: Q.NG.

Nếu cấp thành có "Siêu thị mini 0 đồng" thì mỗi trường tùy điều kiện và khả năng cũng kịp thời có những hoạt động riêng để chia sẻ khó khăn cùng sinh viên. Các chương trình vẫn đang tiếp diễn khi qua khảo sát còn hơn 26.000 sinh viên đang "kẹt" lại thành phố, trong đó có 700 du học sinh Lào, Campuchia không thể về nước.

Ngoài thực phẩm, chúng tôi còn phối hợp Đường sách TP.HCM để chăm lo đời sống tinh thần cho sinh viên, rất nỗ lực để có thể chăm lo tối đa, toàn diện và mong mỗi bạn cùng chia sẻ khó khăn chung lúc này.

Chị PHAN THỊ THANH PHƯƠNG (bí thư Thành đoàn, chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM)

Hàng đến tay sinh viên

Nhận giỏ hàng sau gần hai ngày đặt qua kênh trực tuyến với đúng những món đồ đã chọn từ "Siêu thị mini 0 đồng", Đàng Nguyễn Trúc Lam (Trường Dự bị đại học TP.HCM) nói nhận túi quà quá vui! Lam khoe đặt gạo, một số nhu yếu phẩm cần thiết cho con gái, nhất là trong lúc không thể đi đâu ra khỏi phạm vi ký túc xá. 

"Mình thấy cách làm này thiết thực, không thể ra ngoài mà vẫn nhận được hàng đến tận nơi, túi quà thật sự rất ý nghĩa" - Lam bày tỏ. Tuy nhiên, cô gái dân tộc Chăm ấy nói thêm chắc do mình chậm tay hơn nên khi vào chọn hàng đã không còn trái cây nữa và hy vọng chương trình sẽ bổ sung cho các bạn nhận sau.

Chương trình này là một trong nhiều hoạt động đang được Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM "chạy" với sự trợ lực từ các đơn vị dành riêng cho sinh viên. 

"Chúng tôi khảo sát nhu cầu của các bạn trước khi chính thức ra mắt, các mặt hàng ở siêu thị cũng từ nhu cầu của các bạn. Do nguồn lực có hạn nên ưu tiên trước cho 5.500 sinh viên ở tại ký túc xá các trường toàn thành phố" - Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM Phan Thị Thanh Phương thông tin.

Rất nhiều lời cảm ơn được chia sẻ trên mạng xã hội về chương trình. Bạn Nhiên Huỳnh (Trường ĐH Sư phạm TP.HCM) bộc bạch khi các điểm mua sắm online luôn trong tình trạng quá tải, các bạn còn đang loay hoay tìm cách thì "Siêu thị mini 0 đồng" là món quà hơn cả mong đợi. 

"Chúng em được mua những món đồ cần thiết cho bản thân, cả trái cây tươi ngon với chi phí 0 đồng. Điều thích nhất là ghi vào mục thanh toán trên web: "thanh toán với nụ cười". Một nụ cười mang đến bao nhiêu điều hạnh phúc cho nhiều bạn sinh viên" - Nhiên Huỳnh viết.

Qua kênh trực tuyến, mỗi bạn chọn hàng trị giá 300.000 đồng nhưng không phải trả đồng nào, còn được giao đến tận nơi. Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM Lê Xuân Dũng cho biết mặt hàng được chọn nhiều gồm: xúc xích, mì gói, cháo gói, sữa tươi... 

"Phần lớn mặt hàng có thể ăn sẵn do ký túc xá không được nấu ăn. Nhưng do lúc này không mua được thức ăn bên ngoài, một vài nơi linh động tận dụng phòng có sẵn tạm thời làm chỗ nấu ăn chung, đảm bảo an toàn cháy nổ nên nhiều bạn đã chọn mua gạo" - anh Dũng nói.

Cùng nhau vượt khó

Ngay những ngày đầu khi dịch bùng phát ở thành phố, nhiều trường đã chủ động khảo sát và tìm cách hỗ trợ sinh viên. 52 bạn ở ký túc xá Trường ĐH Sài Gòn đã được chuyển qua khu nhà mới xây tại cơ sở chính của trường khi ký túc xá được trưng dụng làm nơi cách ly. 

Bí thư Đoàn trường Tào Hữu Đạt cho biết trường đã mua ghế bố, các vật dụng thiết yếu để các bạn có chỗ ngủ, trợ giá một nửa và nhờ căngtin trường nấu ăn, mỗi bạn chỉ lo tiền ăn 30.000 đồng/ngày.

"Chúng tôi đang tổng hợp danh sách, dự kiến hỗ trợ thêm 450 bạn có hoàn cảnh khó khăn của trường đang trọ bên ngoài, thậm chí đã về nhà ở các tỉnh nhưng gia đình bị ảnh hưởng của dịch, mỗi bạn ít thôi nhưng cùng nhau vượt qua khó khăn tạm thời lúc này" - anh Đạt nói.

Trong khi đó, Trường ĐH Luật TP.HCM đã chi đợt 1 hỗ trợ 391 sinh viên, mỗi bạn 1,5 triệu đồng. "Đợt 1 là sinh viên các tỉnh đang trọ tại thành phố. Danh sách đợt 2 có cả sinh viên TP.HCM khó khăn cũng sắp hoàn chỉnh danh sách, số lượng và khoản hỗ trợ cũng tương tự. Đoàn - Hội Sinh viên trường phối hợp cùng Trung tâm quan hệ doanh nghiệp của trường tiếp tục chi từ quỹ hỗ trợ sinh viên, chia sẻ với các bạn chút ít trong lúc dịch bệnh này" - anh Trần Minh Sơn, chủ tịch Hội sinh viên trường, cho biết.

Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã trao 1 triệu đồng/bạn cho 185 sinh viên khó khăn đang "kẹt" dịch tại thành phố. "Chúng tôi vẫn đang vận động, hiện đã có được khoảng 550 triệu đồng, đang duyệt danh sách để trao tiếp đợt tới" - bí thư Đoàn trường Đào Vũ Hoàng Nam nói. Cùng với đó là tìm các suất ăn, thực phẩm, quà tặng cho 875 bạn đang ở ký túc xá trường.

Hỗ trợ hàng tỉ đồng

Tổng hợp số liệu từ các trường đến thời điểm hiện tại, nguồn lực chăm lo, trao quà cho sinh viên khó khăn vì dịch gần 7 tỉ đồng. Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM đã kết nối chuyển 307 học bổng trị giá hơn 1,5 tỉ đồng đến sinh viên. Báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Saigon Co.op và Shopee gửi 1.500 "Giỏ quà nghĩa tình" tặng sinh viên (300 triệu đồng).

Chị Thanh Phương cho biết còn tới hơn 20.000 sinh viên đang trọ bên ngoài, nếu bạn nào ở khu vực bị phong tỏa, thành phố và địa phương đều hỗ trợ thực phẩm thiết yếu hằng ngày như mọi người dân khác. Chị Phương cho biết có tỉnh đã liên hệ bàn việc đón sinh viên của tỉnh về quê tránh dịch và sẽ bàn cụ thể, phối hợp tốt nhất việc này.

"Sau khi hỗ trợ các bạn trong ký túc xá, chúng tôi đang cố gắng kết nối để có thể lo thêm cho các bạn ở trọ bên ngoài, được thêm ai càng tốt vì thật sự lúc này ai cũng khó" - chị Phương chia sẻ.

Hơn 7 tấn nhu yếu phẩm cho sinh viên Trường đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM Hơn 7 tấn nhu yếu phẩm cho sinh viên Trường đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM

TTO - Nhà hảo tâm, cựu sinh viên Trường đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM đã đóng góp hơn 7 tấn lương thực, thực phẩm hỗ trợ sinh viên gặp khó khăn do dịch COVID-19.

QUỐC LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận