07/12/2017 20:19 GMT+7

​Siêu máy tính Google 'sinh' con giỏi hơn do người tạo ra

MINH ANH
MINH ANH

TTO - Hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) mang tên AutoML của Google vừa tạo ra một "đứa trẻ AI đầy đủ chức năng" và giỏi hơn hẳn các hệ thống AI do con người tạo ra.


​Siêu máy tính Google sinh con giỏi hơn do người tạo ra - Ảnh 1.

​Siêu máy tính Google 'sinh' con giỏi hơn do người tạo ra - Ảnh minh họa: theinquirer.net

Báo The Week (Anh) dẫn thông tin từ Google cho biết "con" của AutoML là NASNet, được thiết kế để xác định các vật thể, chẳng hạn như người và phương tiện, trong các bức ảnh và video.

Các nghiên cứu cho thấy NASNet có thể xác định các đối tượng trong một tấm ảnh với độ chính xác 82,7%, cao hơn 1,2% so với các chương trình AI do con người tạo ra.

"Gã khổng lồ tìm kiếm" cho hay NASNet là hệ thống "mã nguồn mở", có nghĩa là các nhà phát triển từ bên ngoài công ty có thể mở rộng chương trình hoặc phát triển phiên bản riêng của họ.

Các nhà nghiên cứu tại Google nói họ hi vọng các nhà phát triển AI sẽ có thể xây dựng trên những mô hình này để giải quyết "hàng loạt vấn đề về thị giác máy tính mà chúng ta vẫn chưa hình dung được".

​Siêu máy tính Google sinh con giỏi hơn do người tạo ra - Ảnh 2.

Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo khiến không ít người lo ngai 5- Ảnh: computing.co.uk

Theo trang Alphr, mặc dù chương trình AI do AutoML tạo ra dường như "vô hại" theo cách nói hiện tại, những tiến bộ đáng kể trong công nghệ của nó có thể tiềm ẩn "những mối nguy hiểm", chẳng hạn nó có thể tạo "những thành kiến" và lan truyền chúng cho các máy khác.

Tuy nhiên tờ Daily Express nói rằng những gã khổng lồ công nghệ như Facebook và Apple đã tham gia "Partnership on AI to Benefit People and Society" - một nhóm nhằm thực hiện các chiến lược "chỉ cho phép AI phát triển nếu nó có lợi cho nhân loại".

Báo này cũng cho biết giám đốc kỹ thuật của Google - Ray Kurzweil, tin rằng nhân loại sẽ trải qua "những giai đoạn khó khăn" trước khi AI có thể được dùng để làm lợi cho nền văn minh.

AutoML là siêu máy tính do các kỹ sư Google tạo ra. Vào tháng 11, AutoML được dùng để tạo ra NASNet.

MINH ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên