Thứ 3, ngày 27 tháng 7 năm 2021

Siêu bão Yutu vào Philippines từ sáng mai

29/10/2018 15:39 GMT+7

TTO - Chính quyền Manila đã phát đi cảnh báo đối với 9 tỉnh và tiến hành sơ tán dân dù siêu bão Yutu đã giảm đi đáng kể.

Siêu bão Yutu vào Philippines từ sáng mai - Ảnh 1.

Khu quầy check-in ở sân bay quốc tế Saipan thuộc quần đảo Bắc Mariana, lãnh hải Mỹ, sau khi bão Yutu càn quét ngày 25-10 - Ảnh: REUTERS

Đảo Luzon của Philippines một lần nữa được nhắc tên trở lại. Từ sáng mai, dân cư đảo này sẽ phải đối mặt với siêu bão Yutu dù nó đã suy yếu đáng kể so với những dự báo ban đầu.

Hôm nay (29-10), cơ quan chức năng Philippines đã nâng mức cảnh báo bão đối với nhiều tỉnh trên đảo Luzon và bắt đầu sơ tán một số cộng đồng dân cư sinh sống ven biển nằm trên lộ trình di chuyển của siêu bão Yutu.

Siêu bão Yutu vào Philippines từ sáng mai - Ảnh 2.

Lực lượng cứu nạn tỉnh Isabela họp chuẩn bị phương án cứu hộ trước bão - Ảnh: Cơ quan thông tin tỉnh Isabela

Người ta không thể ỷ y bởi 6 tuần trước siêu bão Mangkhut đã càn quét đảo Luzon khiến hàng chục người thiệt mạng và gây thiệt hại mùa màng khoảng 180 triệu USD.

Lần này, theo Trung tâm Khí tượng, địa lý và thiên văn Philippines (PAGASA), sáng 29-10, bão Yutu còn cách đảo Luzon khoảng 400km về phía Đông với sức gió 170km/h, có thể lên đến 210km/h.

Dự báo bão Yutu sẽ đổ bộ vào đất liền trong sáng 30-10 và càn quét khắp đảo Luzon.

Siêu bão Yutu vào Philippines từ sáng mai - Ảnh 3.

Máy bay nhỏ bị quăng quật vào hàng rào sân bay khi siêu bão Yutu tấn công đảo Saipan, thuộc quần đảo Bắc Mariana, lãnh thổ Mỹ ngày 25-10 - Ảnh: REUTERS

So với thời điểm trước đó 4 ngày khi cơn bão này càn quét quần đảo Mariana 52.000 dân thuộc lãnh hải của Mỹ với sức gió trên 270km/h, bão Yutu nay đã suy yếu đáng kể.

Tuy nhiên như Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) từng nhận định, Yutu là cơn bão mạnh nhất và dữ dội nhất trong năm nay nên các cảnh báo vẫn cho rằng Yutu có khả năng phá hủy nhiều cây cối, nhà cửa, gây mưa lớn, lụt lội và sạt lở đất.

Trước nguy cơ tàn phá của cơn bão, giới chức trách các tỉnh Isabela và Cagayan của Philippines bắt đầu sơ tán người dân ở các thành phố ven biển tới các trung tâm lánh nạn, đồng thời ban bố cảnh báo đỏ về nguy cơ lở đất đối với khu vực núi Cordillera.

Siêu bão Yutu vào Philippines từ sáng mai - Ảnh 4.

Khu quầy check-in ở sân bay quốc tế Saipan thuộc quần đảo Bắc Mariana, lãnh hải Mỹ sau khi bão Yutu càn quét ngày 25-10 - Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, nhà chức trách cũng nâng mức cảnh báo đối với 3 tỉnh trên đảo Luzon, phía Bắc nước này, lên cấp độ 3 trong thang cảnh báo 5 cấp độ, trong khi 28 tỉnh khác được đặt trong tình trạng cảnh báo sớm ở cấp 1 và 2.

Siêu bão Yutu hình thành ở khu vực Tây Thái Bình Dương - vốn được coi là "rốn bão" của thế giới. Đây sẽ là cơn bão thứ 18 mà Philippines hứng chịu trong năm nay.

Ý NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận