08/04/2021 09:53 GMT+7

Siêu anh hùng đồng tính: Marvel sửa sai?

MAI THỤY
MAI THỤY

TTO - Nhân vật tên Aaron Fischer sẽ trở thành Captain America mới của Hãng Marvel Comics. Đây là siêu anh hùng tuổi teen đồng tính đầu tiên của thương hiệu truyện tranh danh tiếng này.

Siêu anh hùng đồng tính: Marvel sửa sai? - Ảnh 1.

Nhân vật Aaron Fischer với thân hình mảnh dẻ nhưng dẻo dai, khác hẳn các phiên bản Captain America trong quá khứ - Ảnh: MARVEL COMICS

Năm 1980, Marvel từng ra chính sách nói không với các nhân vật đồng tính trong vũ trụ của họ. 10 năm sau, hãng "tiến bộ" hơn khi gắn nhãn "Chỉ dành cho người lớn" với những bộ truyện tranh có yếu tố LGBTQ.

Vì vậy, tin Marvel có nhân vật đồng tính nam chính thức đầu tiên đã gây sự chú ý cho người hâm mộ toàn cầu.

Nằm trong bộ truyện tranh có nhan đề The United States of Captain America, Aaron Fischer được miêu tả là một thiếu niên dũng cảm, chống lại những kẻ xấu và bảo vệ mọi người xung quanh. Ngày 2-6 tới đây, tập truyện có Aaron Fischer sẽ được xuất bản. Tháng 6 cũng là Tháng tự hào (Pride Month) vinh danh cộng đồng LGBTQ.

Họa sĩ Jan Bazaldua, người tạo hình cho nhân vật Aaron Fischer, chia sẻ rằng bản thân cô là người chuyển giới nên rất hứng thú với công việc này: "Trong lúc vẽ, tôi nghĩ đã đến lúc người đồng tính xuất hiện và đối mặt với những vấn đề hằng ngày".

Lần lại quá khứ, vào tháng 3-1941, Marvel ra mắt bộ truyện tranh Captain America. Một người lính nhỏ bé được tiêm huyết thanh để có cơ bắp cuồn cuộn, đại diện nước Mỹ trong cuộc chiến chống phát xít.

Đúng 80 năm sau, hãng làm chuyện ngược đời. Khi mọi người đã quen với hình ảnh đội trưởng Mỹ lực lưỡng, Marvel lại cho xuất hiện một nhân vật đồng tính nam, cơ thể gầy gò, dẻo dai.

Dường như đã có phương hướng rất quyết liệt trong nội bộ đế chế truyện tranh này để sửa những "lỗi lầm" trong quá khứ.

Không phải một Hulk, Iron Man, Thor... đồng tính (hay chuyển giới) mà chính là Captain America - sắm vai lãnh đạo tinh thần của một cường quốc, người có lòng bao dung, nhân hậu và có lẽ là bình dị nhất trong dàn nhân vật của hãng.

Khi nhắc đến hình ảnh nước Mỹ, quốc gia này vẫn luôn khiến người ta nghĩ ngay đến những gì mạnh mẽ nhất. Những chiếc xe cơ bắp Mỹ AMC AMX, Chevelle SS hay SRT Demon với động cơ hàng trăm mã lực.

Các diễn viên cơ bắp Arnold Schwarzenegger, Sylvester Stallone, The Rock một thời khuynh đảo màn ảnh và được ngưỡng vọng từ những phòng tập gym tuốt tận Việt Nam. Văn hóa Mỹ tôn vinh sức mạnh từ trong máu thịt đến vật ngoài thân.Thời đại ấy có lẽ đã sắp đến hồi kết.

Quyết định của Marvel tuy táo bạo nhưng không nằm ngoài luồng phong trào "xét lại" đang diễn ra khắp Hollywood: Hãng Disney xóa sổ các bộ phim mang tính phân biệt chủng tộc, mô tả phiến diện nền văn hóa khác. Những bộ phim như Cuốn theo chiều gió, Buổi sáng ở Tiffany... cũng bị đưa ra bàn luận vì mang định kiến giới nặng nề.

Trong cuộc chuyển dời văn hóa đang lên đến cao trào như hiện nay, Marvel chỉ có hai lựa chọn: hoặc đã sửa sai thì sửa cho tới, "tiện tay dắt dê", trở thành người tiên phong ủng hộ cộng đồng LGBTQ hoặc chờ đến ngày bị tẩy chay.

Vũ trụ Marvel trở lại: Khi siêu anh hùng túng thiếu và sang chấn tâm lý Vũ trụ Marvel trở lại: Khi siêu anh hùng túng thiếu và sang chấn tâm lý

TTO - Falcon gặp khó khăn tài chính, Winter Soldier ám ảnh bởi quá khứ bị tẩy não và là công cụ giết chóc. Loki phải sửa chữa hành động ăn cắp khối Tesseract. Còn Black Widow đối mặt với những góc khuất tăm tối.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên