Siết chặt người từ vùng dịch sau tết

17/02/2021 08:55 GMT+7

TTO - Hầu hết địa phương đều có các biện pháp kiểm soát người từ các vùng có dịch trở lại làm việc, học tập sau tết, đặc biệt là quay lại 2 TP lớn là Hà Nội và TP.HCM.

Siết chặt người từ vùng dịch sau tết - Ảnh 1.

Nhiều quán cà phê, cửa hàng thực hiện đóng cửa theo chỉ đạo của lãnh đạo TP Hà Nội - Ảnh: CHÍ TUỆ

Hà Nội: phát huy trách nhiệm của tổ y tế cộng đồng

Ngày 16-2 (mùng 5 tết), ghi nhận tại trạm y tế một số phường ở Hà Nội cho thấy ngoài chủ động khai báo y tế online, những người đi từ một số tỉnh có dịch COVID-19 đã chủ động đến trạm y tế để khai báo bằng văn bản.

Tại trạm y tế phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, chị N.T.H. cho biết gia đình chủ động đến trạm y tế khai báo vì trong lịch trình có ghé nhà một người thân ở phường Lê Thanh Nghị, TP Hải Dương. 

Tuy chỉ đến một điểm này vào thời điểm phường Lê Thanh Nghị chưa ghi nhận có ca mắc nhưng theo hướng dẫn, chị chủ động khai báo. 

Chị H. cũng cho biết sau khai báo, cán bộ y tế hướng dẫn cho biết gia đình chị không thuộc khu vực bắt buộc cách ly tại nhà cũng như không phải lấy mẫu xét nghiệm nhưng khuyến cáo chủ động theo dõi sức khỏe tại nhà.

Tại trạm y tế phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, ngay tối 15-2, khi trở lại Hà Nội từ huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương, anh T.P. đã tới trạm y tế chủ động khai báo. 

Theo anh T.P., vì mới chỉ có chủ trương cách ly và xét nghiệm với người về từ huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) nên cán bộ y tế hướng dẫn anh tự theo dõi sức khỏe, cần hỗ trợ thì liên hệ với trạm y tế, còn nếu thuộc diện phải xét nghiệm thì trạm y tế sẽ trực tiếp liên hệ.

Theo ông Hoàng Đức Hạnh - phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, việc tuân thủ khai báo y tế là biện pháp phòng chống dịch hết sức quan trọng, vì vậy tất cả những trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ như ho, sốt không rõ nguyên nhân hoặc đi từ vùng có dịch về bắt buộc phải khai báo ở cơ sở y tế để được tư vấn. 

Để giám sát hiệu quả hơn, ông Nguyễn Khắc Hiền - giám đốc Sở Y tế Hà Nội, phó ban thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội - yêu cầu từng quận huyện cần rà soát lại xem tổ COVID-19 cộng đồng có hoạt động thực sự không và phải báo cáo kết quả rà soát, nắm bắt hằng ngày.

TP.HCM: yêu cầu khai báo trung thực

Tại TP.HCM, những người từ các vùng dịch trong nước đến TP.HCM trong vòng 14 ngày đều phải thực hiện khai báo y tế trực tiếp. Căn cứ vào diễn tiến tình hình dịch bệnh trong nước, HCDC sẽ hướng dẫn hình thức giám sát y tế đối với người đến từ các vùng dịch trong nước.

Tại sân bay, nhà ga, bến xe, HCDC sẽ phối hợp với các hãng vận tải thông tin đến hành khách trên từng chuyến đi, quy định giám sát y tế đối với người từ vùng dịch, vận động khai báo y tế trung thực để được hỗ trợ chăm sóc y tế khi cần thiết. 

Đối với hành khách khai báo y tế từ vùng dịch sẽ được tổ chức cho làm tờ khai trên máy bay, tàu, xe hoặc sau khi xuống sân bay, ga tàu, nhà xe.

Tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, trường học, xí nghiệp, cơ quan, đơn vị, các tổ chức… người đứng đầu đơn vị triển khai cho nhân viên khai báo y tế theo thông tin cập nhật trên trang điện tử hoặc fanpage của HCDC. 

Khi có nhân viên đến từ vùng dịch cần cách ly, giám sát y tế theo hướng dẫn của HCDC, đơn vị cần thông báo ngay cho trung tâm y tế quận huyện để phối hợp xử lý tiếp theo.

Tại địa bàn dân cư, vận động người dân phối hợp với tổ COVID-19 cộng đồng giám sát, phát hiện những đối tượng chưa khai báo y tế. 

Tại bệnh viện, cơ sở khám bệnh thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả người đến bệnh viện, phòng khám qua phần mềm khai báo y tế. Các trường hợp khác sẽ khai báo trên phần mềm tokhaiyte.vn của Bộ Y tế.

Từ vùng dịch COVID-19 trong nước đến TP.HCM trong vòng 14 ngày phải khai báo y tế Từ vùng dịch COVID-19 trong nước đến TP.HCM trong vòng 14 ngày phải khai báo y tế

TTO - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết, để chủ động kiểm soát nguy cơ dịch xâm nhập vào thành phố từ các tỉnh thành khác sau dịp Tết, thành phố sẽ giám sát chặt người từ vùng dịch trong nước.

X.LONG - C.TUỆ - N.TRẦN - T.DƯƠNG - T.HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận