19/03/2022 19:03 GMT+7

Sierra Leone muốn hợp tác về nông nghiệp, công nghệ với Việt Nam

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Ông Julius Maada Bio, tổng thống nước Cộng hòa Sierra Leone, cho biết chính quyền nước này quan tâm về kỹ thuật nuôi trồng và sản xuất nông nghiệp, thủy sản, lúa gạo trong chuyến thăm TP.HCM và các địa phương miền Tây Nam Bộ.

Sierra Leone muốn hợp tác về nông nghiệp, công nghệ với Việt Nam - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi (phải) tiếp ông Julius Maada Bio, tổng thống nước Cộng hòa Sierra Leone, ngày 19-3 - Ảnh: TRẦN PHƯƠNG

Chiều 19-3, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã có buổi tiếp ông Julius Maada Bio, tổng thống nước Cộng hòa Sierra Leone, nhân chuyến thăm cấp nhà nước của tổng thống đến Việt Nam. Ông là lãnh đạo cấp cao quốc tế đầu tiên đến TP.HCM khi Việt Nam mở cửa trở lại và là tổng thống đầu tiên của Sierra Leone thăm TP.

Tại buổi tiếp, ông Julius Maada Bio cho biết Sierra Leone mong muốn tăng cường hợp tác giữa nông dân hai nước, học tập kinh nghiệm từ Việt Nam để có thể tự cung cấp lúa gạo trong nước thay vì nhập khẩu đa số như hiện nay. Ông hy vọng sắp tới sẽ có thể tiến hành nhập lúa gạo từ Việt Nam.

Ông Phan Văn Mãi đề xuất tiếp tục tăng cường các kênh để thúc đẩy hợp tác để hai bên có thể cùng có lợi, tăng cường giao lưu, kết nối.

Ngoài ra, Sierra Leone cũng muốn hợp tác với TP.HCM về ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, chính phủ điện tử để có thể giúp nước này rút ngắn khoảng cách với sự phát triển của thế giới.

Về kinh tế, TP.HCM hy vọng Sierra Leone tạo điều kiện để các doanh nghiệp Việt Nam nói chung, doanh nghiệp TP.HCM nói riêng, đẩy mạnh đầu tư kinh doanh tại Sierra Leone.

Về khoa học công nghệ, TP.HCM và Sierra Leone có thể thiết lập kênh trao đổi để giao lưu, chia sẻ, học hỏi thêm kinh nghiệm lẫn nhau trong việc quản lý, vận hành khu công nghệ cao, đặc biệt sau chuyến thăm của ông Julius Maada Bio đến Khu công nghệ cao TP.HCM. 

TP.HCM cũng quan tâm đến khả năng đẩy mạnh xuất khẩu để trở thành một trong những nguồn cung đối với những mặt hàng Sierra Leone có nhu cầu.

Tổng thống Julius Maada Bio tin tưởng chuyến thăm ngày hôm nay sẽ đánh dấu một trang mới trong quan hệ giữa Việt Nam, TP.HCM với Sierra Leone. Trong thời gian sắp tới, hai bên sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của hai nước tìm kiếm cơ hội đầu tư, góp phần phát triển kinh tế, xã hội, tăng cường quan hệ hữu nghị 40 năm qua giữa hai nước.

Cung ứng 1 triệu tấn lúa/năm và hợp tác thủy sản với Sierra Leone Cung ứng 1 triệu tấn lúa/năm và hợp tác thủy sản với Sierra Leone

TTO - Ngày 18-3, Tổng thống nước Cộng hòa Sierra Leone đã đến thăm, làm việc và chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận hợp tác của 2 doanh nghiệp lúa gạo và thủy sản tỉnh An Giang cung ứng 1 triệu tấn lúa/năm và hợp tác phát triển thị trường thủy sản.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên