23/01/2019 16:23 GMT+7

Sĩ quan VN đi gìn giữ hòa bình, luôn nhớ sau lưng mình là Tổ quốc

MY LĂNG
MY LĂNG

TTO - Đó là một cuộc giao lưu mang đậm màu sắc của hòa bình, với những xúc động đầy bất ngờ, sự nhân văn và thông điệp sâu sắc về giá trị của hòa bình từ những người trở về từ hai quốc gia đang nội chiến, xung đột và khó khăn

Sĩ quan VN đi gìn giữ hòa bình, luôn nhớ sau lưng mình là Tổ quốc - Ảnh 1.

Ngồi cùng 2 đồng đội đang làm nhiệm vụ tại Nam Sudan, nữ sĩ quan Kiều Chinh xúc động lau nước mắt khi nhìn thấy bố qua màn hình - Ảnh: MY LĂNG

Sáng 23-1, tại xã Thạch Hòa (huyện Thạch Thất, Hà Nội), một cuộc giao lưu rất thú vị đã diễn ra tại trụ sở của Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc phòng). 

Việt Nam trong nhóm 2% sĩ quan đặc biệt xuất sắc

Cuộc giao lưu báo chí Xuân Kỷ Hợi chủ đề "Những cánh chim hòa bình" bắt đầu bằng những hình ảnh ấn tượng trong clip giới thiệu về đất nước, con người Trung Phi và Nam Sudan - hai quốc gia mà Việt Nam đang cử lực lượng đến làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình (GGHB) và hình ảnh các sĩ quan Việt Nam đang làm nhiệm vụ tại hai phái bộ này.

Hình ảnh về hai quốc gia đang chìm trong xung đột, nghèo đói và dịch bệnh với những đứa trẻ chân đất, lục tìm thức ăn trong chiếc can nhựa lăn lóc dưới nền đất bẩn, với đứa bé mà ruồi bám đầy trên gương mặt… phần nào nói lên sự khó khăn, khắc nghiệt ở những đất nước cách xa Việt Nam hơn 10.000km.

Đại tá Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam, cho biết sau 5 năm triển khai, đến nay Việt Nam đã cử 29 lượt sĩ quan đến 2 phái bộ và lần đầu tiên triển khai thành công một bệnh viện dã chiến cấp 2 gồm 63 cán bộ, y bác sĩ đến làm nhiệm vụ GGHB tại phái bộ Nam Sudan từ tháng 10-2018.

Đến nay, sau khoảng 3 tháng, bệnh viện dã chiến cấp 2 đầu tiên của Việt Nam đã khám chữa  bệnh gần 200 lượt bệnh nhân, thực hiện 10 ca phẫu thuật và đặc biệt thực hiện cấp cứu thành công 2 ca chuyển thương đường không… 

"Tuy còn khiêm tốn nhưng kết quả này đã phần nào khẳng định cam kết trách nhiệm của Việt Nam trong việc đóng góp cho hòa bình trên thế giới, củng cố lòng tin của bạn bè quốc tế, góp phần thực hiện hóa chiến lược bảo vệ tổ quốc từ sớm, từ xa và là cơ hội để quảng bá hình ảnh về đất nước, con người đến với bạn bè quốc tế.

Đến nay, những người lính Việt Nam làm nhiệm vụ GGHB đều luôn được LHQ và bạn bè quốc tế tin tưởng, đánh giá cao về trách nhiệm, năng lực, khả năng hội nhập và kết quả thực hiện nhiệm vụ. Đặc biệt, 2 sĩ quan của chúng ta được LHQ đánh giá bằng văn bản là đã "hoàn thành đặc biệt xuất sắc nhiệm vụ".

Đây là thành tích rất đáng tự hào bởi chỉ có 2% sĩ quan GGHB LHQ đạt được. Với bệnh viện dã chiến cấp 2 đầu tiên của Việt Nam, dù mới được triển khai nhưng chúng ta đã nhanh chóng tạo được ấn tượng tốt đẹp từ phái bộ GGHB. LHQ đánh giá cao và đã 2 lần gửi thư cảm ơn khen ngợi từ Phó tổng thư ký và cố vấn quân sự LHQ", đại tá Hoàng Kim Phụng nói.

Sĩ quan VN đi gìn giữ hòa bình, luôn nhớ sau lưng mình là Tổ quốc - Ảnh 2.

Thiếu tá Đỗ Thị Hằng Nga - nữ sĩ quan đầu tiên của Việt Nam đi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình và được LHQ đánh giá “hoàn thành đặc biệt xuất sắc nhiệm vụ” - Ảnh: MY LĂNG

Vừa trở về Việt Nam (ngày 8-1-2019) sau khi kết thúc nhiệm kỳ tại Nam Sudan, cuộc giao lưu với thiếu tá Đỗ Thị Hằng Nga - nữ sĩ quan đầu tiên của Việt Nam - diễn ra rất thú vị với việc để Hằng Nga kể lại các câu chuyện từ những bức ảnh được trình chiếu trên màn hình lớn.

Khi kể về bức ảnh chụp các bé người Nam Sudan đang tết tóc làm đẹp cho mình, thiếu tá Hằng Nga chợt xúc động, nghẹn lời. Chị cho biết, với công việc của một sĩ quan tham mưu, chị chỉ làm nhiệm vụ tại căn cứ phái bộ, không phải ra ngoài tiếp xúc với người dân.

"Nhưng tôi muốn tìm hiểu cuộc sống của người dân và cũng muốn vơi đi nỗi nhớ nhà nên tranh thủ giờ nghỉ trưa và lúc hết giờ làm việc chiều là lại ra thăm người dân. Tôi chơi với trẻ con như chơi với các con như ở nhà, hướng dẫn mẹ các em và các em cách giữ gìn vệ sinh. Có lần tôi ra thăm thấy một em bị sốt rất cao nhưng mẹ của bé không có kiến thức, vẫn để bé nằm ngoài trời nắng. Hoặc khi thấy một bé bị vết thương ngoài da đã ăn sâu vào trong mà không có thuốc, tranh thủ hết giờ làm lại mang thuốc ra cho bé.

Từ những việc nhỏ đó, tình cảm giữa mình và người dân ngày càng lớn. Người dân rất quý. Khi biết mình là người Việt Nam thì họ lại càng yêu quý mình hơn. Họ bảo tôi biết đất nước bạn có chủ tịch Hồ Chí Minh, có đại tướng Võ Nguyên Giáp và không ngờ các bạn lại sang đây giúp chúng tôi". Hằng Nga chính là nữ sĩ quan được LHQ đánh giá "hoàn thành đặc biệt xuất sắc nhiệm vụ" và vinh dự nằm trong nhóm 2% sĩ quan của nhiệm kỳ đạt được thành tích này.

Câu chuyện lá cờ Tổ quốc

Sĩ quan VN đi gìn giữ hòa bình, luôn nhớ sau lưng mình là Tổ quốc - Ảnh 3.

Thiếu tá Nguyễn Văn Hằng (thứ 2 từ phải qua) – người đã dựng cột cờ và treo cờ Tổ quốc khi làm nhiệm vụ tại Nam Sudan - kể lại câu chuyện của mình trong cuộc giao lưu sáng 23-1-2019 - Ảnh: MY LĂNG

Với thiếu tá Nguyễn Văn Hằng, người đi Nam Sudan làm sĩ quan liên lạc nhiệm kỳ 2016 - 2017 thì lại mang đến sự xúc động bởi câu chuyện về việc anh dựng cột cờ và treo cờ tổ quốc ngay tại nơi làm việc của mình. 

"Tôi không phải là người đầu tiên của Việt Nam làm nhiệm vụ GGHB ở Nam Sudan nhưng là người đầu tiên làm việc ở thủ đô Juba - anh nói. Tôi dựng cột cờ, treo cờ tổ quốc để khẳng định sự tham gia GGHB của Việt Nam. Tôi treo cờ Tổ quốc để thấy mình không đơn độc khi thực hiện nhiệm vụ và để thấy sau lưng mình luôn luôn có Tổ quốc, đất nước, quân đội theo dõi. Lá cờ tổ quốc như một người bạn. Mỗi khi đi tuần tra dài ngày về đến căn cứ, về đến nơi ở của mình nhìn thấy lá cờ tổ quốc, tôi thấy ấm lại, cảm giác Tổ quốc mình như đang ở ngay cạnh mình".

Sau hơn một năm hoàn thành nhiệm vụ, tháng 10-2018 thiếu tá Nguyễn Văn Hằng đã có dịp trở lại Nam Sudan. Lần thứ hai đến Nam Sudan, nhưng lần này không phải đi làm nhiệm vụ GGHB LHQ mà với vai trò là thành viên đoàn tiền trạm để hỗ trợ triển khai Bệnh viện dã chiến cấp 2 đầu tiên của Việt Nam đến đây.

Đạo diễn Đặng Hồng Giang (Đài truyền hình Việt Nam) người đã sang Nam Sudan tác nghiệp cho biết anh rất khâm phục các sĩ quan Việt Nam khi tận mắt chứng kiến những gì họ làm tại mảnh đất khắc nghiệt này. "Đoàn tiền trạm chỉ có 5 người nhưng họ làm việc bằng 50 người. Điều đó rất đáng khâm phục và tự hào vì nó chứng tỏ khả năng thích ứng, khả năng xử lý tình huống của sĩ quan quân đội chúng ta". 

Còn biên tập viên Ngọc Trung của Truyền hình Quốc phòng Việt Nam thì mang đến câu chuyện về tình đồng đội của các sĩ quan Việt Nam: "Tình đồng đội của họ xuất phát từ những việc rất nhỏ. Buổi sáng, họ làm việc với các chỉ huy cao cấp của phái bộ, rất bận rộn nhưng chiều vẫn cố gắng tranh thủ đi chợ để chuẩn bị bữa cơm cho đồng đội. 

Ở Nam Sudan, mua được bó rau, quả trứng không đơn giản vì phải qua nhiều trạm gác của các phe phái. Họ muốn bữa cơm đầu tiên của đồng đội khi đặt chân đến quốc gia xa xôi này là một bữa cơm Việt Nam nên cố gắng thực hiện. Rồi họ dùng dao tỉ mỉ gọt từng cái sim để khi đồng đội vừa đặt chân đến Nam Sudan là có thể gọi ngay về cho gia đình thông báo mình đã đến nơi an toàn. Sự đoàn kết, tình đồng đội khiến họ có sức mạnh vượt qua mọi khó khăn, thử thách khi làm nhiệm vụ ở quốc gia xung đột, nghèo khó và thời tiết khắc nghiệt".

Thượng tá Nguyễn Xuân Thành (Trưởng phòng tham mưu kế hoạch Cục GGHB Việt Nam - Trung Phi) - người đã hoàn thành sứ mệnh đặc biệt tại Châu Phi kể lại câu chuyện gặp được người phụ nữ Việt Nam duy nhất ở Trung Phi và đặc biệt là những tình huống căng thẳng, phức tạp trong thời gian thực hiện nhiệm vụ tại Trung Phi (từ năm 2015 - 2016). 

Anh Thành kể: "Sau khi sang Trung Phi 4 tháng thì xảy ra xung đột giữa 2 nhóm vũ trang và châm ngòi cho xung đột lan rộng khắp Trung Phi và kéo dài một tháng sau đó. Chứng kiến hình ảnh của chiến tranh với khói lửa, những ngôi nhà bị đốt cháy, những nhóm vũ ngoài đường và đường thì không một bóng người, tôi đã biết được chiến tranh khốc liệt đến thế nào và thấy được giá trị hòa bình quý giá thế nào. 

Tôi nhớ vị trung tướng người Bangladesh, là quyền tư lệnh quân sự của phái bộ đã phát biểu khi chúng tôi tổ chức 70 năm ngày quốc khánh Việt Nam là: Việt Nam chỉ mới tham gia vào GGHB LHQ nhưng những gì mà các sĩ quan Việt Nam đã và đang làm cho thấy sự đóng góp của Việt Nam vào việc xây dựng hòa bình và an ninh cho người dân khu vực Châu Phi. Rất cảm ơn các sĩ quan Việt Nam. Chúng tôi cảm thấy tự hào khi được bạn bè quốc tế đánh giá, nhìn nhận như thế".

Sĩ quan VN đi gìn giữ hòa bình, luôn nhớ sau lưng mình là Tổ quốc - Ảnh 4.

Trung tá Trương Anh Tuấn (thứ 2 từ phải qua) trong cuộc giao lưu - Ảnh: MY LĂNG

Trung tá Trương Anh Tuấn, người đã từng làm sĩ quan liên lạc nhiệm vụ ở Nam Sudan 2015 – 2016, thì nói: "Tôi đã tham gia hàng trăm chuyến tuần tra, đi qua những làng mạc bị đốt cháy, phá hủy, những nhà bằng gạch đổ nát, cỏ dại mọc và hầu như không gặp bất cứ người dân, chủ yếu gặp quân nổi dậy hoặc quân chính phủ và đeo trên mình những băng đạn, súng trung liên, súng AK. Tôi thấy được cái giá rất đắt, cực đắt của xung đột, chiến tranh và từ đó chúng tôi trân trọng, yêu quý nền hòa bình bằng cách bảo vệ nền hòa bình đó"….

Buổi giao lưu còn có sự xuất hiện của thân nhân sĩ quan đang làm nhiệm vụ tại Nam Sudan và Trung Phi. Khi nhìn thấy bố mình qua màn ảnh truyền trực tiếp, chị Kiều Chinh, nữ sĩ quan đang làm nhiệm vụ tại Nam Sudan, xúc động đến nỗi nhiều lần lấy tay lau nước mắt. 

Chinh đã xa nhà đi làm nhiệm vụ gần 4 tháng nay. Khi kết nối với nhóm sĩ quan đang làm nhiệm vụ ở Trung Phi, các anh cho biết đã chuẩn bị mọi thứ để đón Tết và hiện đang tìm các nguyên liệu để gói bánh chưng. Đặc biệt, anh em đã làm xong bàn thờ với lá cờ Tổ quốc và ảnh Bác để đón Tết. Cả khán phòng vỗ tay khi các sĩ quan quay camera cho thấy bàn thờ Tổ quốc và hình Bác đã được chuẩn bị rất chu đáo để chuẩn bị đón Tết trên đất Châu Phi.

Sĩ quan VN đi gìn giữ hòa bình, luôn nhớ sau lưng mình là Tổ quốc - Ảnh 5.

Bàn thờ với lá cờ Tổ quốc và ảnh Bác đã được hai sĩ quan đang làm nhiệm vụ tại Trung Phi chuẩn bị trang trọng để đón Tết 2019 - Ảnh: MY LĂNG

Sĩ quan VN đi gìn giữ hòa bình, luôn nhớ sau lưng mình là Tổ quốc - Ảnh 6.

Một sĩ quan nước ngoài đang làm nhiệm vụ tại Nam Sudan gửi lời chúc mừng năm mới đến Việt Nam - Ảnh: MY LĂNG

MY LĂNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: gin giu hoa binh