Sĩ quan tàu phóng lôi

14/03/2019 13:32 GMT+7

TTO - Được làm chủ bởi những sĩ quan trẻ, giỏi, giàu nhiệt huyết và đoàn kết đã giúp tàu phóng lôi số hiệu 306 trở thành một trong những tàu chiến đấu tiêu biểu của Lữ đoàn 170 (Bộ tư lệnh Vùng 1 hải quân).

Sĩ quan tàu phóng lôi - Ảnh 1.

Chiến sĩ tàu 306 đang lau chùi vệ sinh, bảo quản hệ thống vũ khí trang bị để chuẩn bị cho Hội thi tàu tốt cấp Lữ đoàn - Ảnh: MY LĂNG

Buổi sáng một ngày đầu tháng 12-2018.

Khi chúng tôi đến quân cảng Hạ Long thuộc Lữ đoàn 170 (Bộ tư lệnh Vùng 1 hải quân), giữa hàng chục tàu chiến đấu đang tập trung làm công tác sửa chữa, bảo quản trang thiết bị để chuẩn bị cho Hội thi tàu tốt cấp lữ đoàn, tàu phóng lôi số hiệu 306 cũng đang được các chiến sĩ trẻ tỉ mẩn, cẩn trọng lau chùi vệ sinh, bảo quản các ống phóng lôi để tàu mình thật đẹp, thật mới.

"Thử sóng" để rèn bản lĩnh

Quả đúng như tên gọi. Trên tàu phóng lôi số hiệu 306, hệ thống vũ khí quan trọng nhất của tàu chính là bốn quả ngư lôi bố trí dọc hai bên mạn tàu. Trung tá Nguyễn Trọng Thao (phó chủ nhiệm chính trị Lữ đoàn 170) cho biết đây là một trong những tàu chiến đấu chủ lực của Lữ đoàn 170. 

Trong tác chiến, tàu phóng lôi là một trong những lực lượng tàu có ý nghĩa quyết định đến kết quả trận đánh, dùng để tiêu diệt mục tiêu và các phương tiện quân sự nổi trên mặt nước của địch.

Để rèn luyện bản lĩnh, trình độ cho bộ đội trong điều kiện thời tiết phức tạp, đơn vị đã tăng cường huấn luyện sát với thực tế chiến đấu và điều kiện thời tiết trên biển. 

Đại úy Vũ Hữu Đàm, thuyền trưởng tàu 306, cho biết khi huấn luyện trên biển, một số trang bị máy móc của tàu hoạt động không đồng bộ nên để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, đòi hỏi yếu tố con người phải cao hơn, nhất là về trình độ làm chủ vũ khí trang bị, khắc phục các hỏng hóc cũng như về sức khỏe, khả năng chịu đựng sóng gió của cán bộ, chiến sĩ. 

Do không gian tàu chật hẹp nên cán bộ chiến sĩ khi thực hiện nhiệm vụ từ tác phong đi lại, hành động và thực hiện phải cực kỳ chính xác để bảo đảm an toàn, bảo đảm yếu tố kỹ chiến thuật của từng cá nhân và phù hợp với từng vị trí tàu, ngành mới hoàn thành được nhiệm vụ.

Tháng 8-2017, tàu 306 được chọn để thực hiện nhiệm vụ bắn ngư lôi tập bài T3. Lúc đó sóng gió cấp 5, cấp 6!

"Đợt đó tàu mình hiệp đồng chiến đấu với các tàu chiến khác của lữ đoàn. Theo kế hoạch, với một mục tiêu, tàu tên lửa đánh trước, tàu pháo đánh sau, rồi đến tàu ngư lôi đánh quả bồi. Thời gian đánh phải đúng theo kế hoạch. 

Chẳng hạn: quy định đúng 8h mình phải phóng được quả ngư lôi ở vị trí đó so với mục tiêu cự ly này, góc như thế này. Cái khó là trên biển mục tiêu thay đổi liên tục, giờ chiến thuật cũng thay đổi liên tục" - đại úy Trịnh Văn Sơn, thuyền phó quân sự, cho biết.

Sóng to gió lớn cũng ảnh hưởng đến sức khỏe bộ đội. Đối với đội ngũ cán bộ tàu, do đã được rèn luyện, thử thách nhiều trong sóng gió phức tạp nên cấp sóng đó không vấn đề gì. Nhưng đối với hạ sĩ quan chiến sĩ mới được biên chế xuống tàu, do thời gian công tác ít, khi đi biển gặp sóng gió phức tạp rất dễ say. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, các vị trí cơ bản trên tàu phải luôn đầy đủ người. 

"Một số chiến sĩ mới bị say, không thể đảm bảo được vị trí thì những người có kinh nghiệm sẽ hỗ trợ, giúp đỡ để hiệp đồng với các tàu khác đạt kết quả tốt nhất" - đại úy Sơn nói.

Anh cho biết trong điều kiện sóng gió phức tạp, để đảm bảo được yếu tố kỹ chiến thuật rất khó khăn. Trong chuyến đi công kích ngư lôi đợt ấy sóng gió to, các thông số, mục tiêu trên biển vận động, thay đổi liên tục. Tàu bị lệch hướng đi, phải điều chỉnh. Việc tính toán, xác định các thông số tiếp cận vị trí phóng có độ chính xác cao nhất không dễ.

"Tôi là thuyền phó quân sự, phụ trách tính toán tốc độ đi của tàu để đảm bảo đúng thời gian chiến thuật phải phóng được ngư lôi; tính toán thông số vận động của mục tiêu, vận tốc hướng đi của mục tiêu, sau đó tiếp cận, chiếm lĩnh vị trí để phóng ngư lôi làm sao cho xác suất quả ngư lôi trúng mục tiêu cao nhất" - anh Sơn chia sẻ.

Toàn tàu đã thực hành đúng theo phương án được xây dựng trước đó và đạt loại giỏi.

Tụi mình không chỉ hỗ trợ nhau trong công việc, nhiệm vụ mà còn cả trong cuộc sống. Sự đoàn kết, đồng lòng là điều rất quan trọng với những tàu chiến đấu.

Đại úy VŨ HỮU ĐÀM

"Tinh thần 306"

Trên tàu 306, đội ngũ cán bộ tàu là những gương mặt rất trẻ. Chính trị viên Phạm Giai Hiển sinh năm 1988. Thuyền trưởng Vũ Hữu Đàm sinh năm 1985. Thuyền phó quân sự Trịnh Văn Sơn sinh năm 1989. 

"Với thế hệ tàu phóng lôi như 306, để được đảm nhiệm cương vị thuyền trưởng, chính trị viên, thuyền phó quân sự... như đồng chí Đàm, Hiển, Sơn thì trước đó họ phải trải qua các cương vị công tác khác nhau. 

Do tính chất đặc thù, nhiệm vụ của tàu phóng lôi đòi hỏi cao hơn nên đội ngũ cán bộ tàu được tuyển chọn từ những sĩ quan có đầy đủ phẩm chất, trình độ, năng lực ở các tàu khác, chứ không phải tốt nghiệp ra trường là được về tàu này ngay đâu" - trung tá Nguyễn Trọng Thao (phó chủ nhiệm chính trị Lữ đoàn 170) cho biết.

Như thuyền trưởng Vũ Hữu Đàm đã 8-9 năm làm thuyền trưởng tàu chiến đấu, được phong quân hàm trước niên hạn từ thượng úy lên đại úy từ hai năm trước. Thuyền phó quân sự - đại úy Trịnh Văn Sơn trước đó từng là trưởng ngành hỏa lực tàu pháo Svetlyak - một trong những loại tàu mới và hiện đại nhất của lữ đoàn. Còn đại úy Phạm Giai Hiển, chính trị viên tàu, từng giữ cương vị chính trị viên ở các đơn vị trước khi bổ nhiệm về tàu 306.

"Điều mình tự hào nhất là sự đồng lòng, đoàn kết của tất cả anh em cán bộ, chiến sĩ. Chính điều đó tạo nên sức mạnh để cả tàu vượt qua những nhiệm vụ khó khăn khi sóng gió phức tạp" - đại úy Vũ Hữu Đàm mỉm cười chia sẻ. Anh cho biết thêm với tàu chiến đấu, để đảm bảo tính cơ động cao nên thiết kế tàu rất nhỏ, nhẹ, khi gặp sóng gió sẽ vất vả hơn tàu hàng, độ lắc cao hơn.

"Khi làm nhiệm vụ trong sóng gió phức tạp, anh em hạ sĩ quan chiến sĩ mới bị say, không ăn được gì. Khi quen sóng lại tỉnh. Vì không gian tàu chật hẹp nên yêu cầu tinh thần đoàn kết, sự hỗ trợ lẫn nhau trong tập thể cũng cao hơn. 

Những anh em có kinh nghiệm trong công tác, kinh nghiệm chiến đấu truyền đạt lại cho người khác, cùng hỗ trợ đồng đội để hoàn thành nhiệm vụ tốt nhất có thể" - anh Đàm nói.

Nhận nhiều phần thưởng

Nhiều năm qua, tàu 306 đã đạt nhiều thành tích trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện dã ngoại, diễn tập chiến thuật vòng tổng hợp và bắn đạn thật các bài (bắn pháo, bắn ngư lôi)...

Sau nhiệm vụ bắn ngư lôi tập bài T3 với sóng gió cấp 5, cấp 6, tập thể tàu 306 đã được Bộ tư lệnh vùng khen ngợi và được Quân chủng đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, Tư lệnh Quân chủng hải quân tặng thưởng danh hiệu Đơn vị quyết thắng năm 2017.

Năm 2018, tàu 306 tiếp tục giữ vững danh hiệu này và được lữ đoàn đề nghị Quân chủng tặng danh hiệu Đơn vị quyết thắng năm nay.

Sĩ quan VN đi gìn giữ hòa bình, luôn nhớ sau lưng mình là Tổ quốc Sĩ quan VN đi gìn giữ hòa bình, luôn nhớ sau lưng mình là Tổ quốc

TTO - Đó là một cuộc giao lưu mang đậm màu sắc của hòa bình, với những xúc động đầy bất ngờ, sự nhân văn và thông điệp sâu sắc về giá trị của hòa bình từ những người trở về từ hai quốc gia đang nội chiến, xung đột và khó khăn

MY LĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận