Thứ 6, ngày 21 tháng 1 năm 2022

Sheryl Sandberg: từ hình mẫu nữ quyền đến tâm điểm bê bối Facebook

21/12/2019 16:54 GMT+7

TTO - Đối với Sheryl Sandberg, COO của Facebook, thập niên 2010 lưu giữ nhiều giai đoạn thăng trầm trong sự nghiệp của bà. Từ gương mặt tiêu biểu của nữ giới nơi công sở, Sandberg đã rơi vào tâm điểm của làn sóng chỉ trích Facebook.

Sheryl Sandberg: từ hình mẫu nữ quyền đến tâm điểm bê bối Facebook - Ảnh 1.

Sheryl Sandberg, COO của Facebook - Ảnh: FACEBOOK

Ngôi sao Facebook

Khi chuyển từ Google sang Facebook vào năm 2008, Sandberg, lúc đó 38 tuổi, quá trẻ cho cương vị giám đốc điều hành (COO) nhưng lớn hơn đến 15 tuổi so với nhà sáng lập kiêm CEO Mark Zuckerberg.

Trước khi có Sandberg, doanh thu của Facebook chỉ đạt 150 triệu USD vào năm 2007. Nữ COO này đã giúp Facebook nâng doanh thu lên 2.400%, đạt 3,7 tỉ USD năm 2011.

Sự thuần thục trong việc kiểm soát kinh doanh quảng cáo của Sandberg đã giúp Facebook sẵn sàng cho đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào tháng 5-2012. Facebook đã vận động được 16 tỉ USD vốn đầu tư, nâng giá trị công ty lên thành 104 tỉ USD.

Với sự lớn mạnh của Facebook, danh tiếng của Sandberg cũng lên như diều gặp gió. Bà phát hành cuốn "Dấn thân - Lean in" vào tháng 3-2013.

Cuốn sách này nhanh chóng trở thành "kinh thánh" của phái nữ nơi công sở, bán được hàng triệu bản và giúp Sandberg phủ sóng truyền thông Mỹ. Dù vẫn có một vài phê bình, cuốn "Dấn thân" đã giúp Sandberg trở thành hình mẫu cho phụ nữ toàn cầu.

Sheryl Sandberg: từ hình mẫu nữ quyền đến tâm điểm bê bối Facebook - Ảnh 2.

Sheryl Sandberg cùng chồng - Dave Goldberg - Ảnh: VANITY FAIR

Rơi khỏi ánh hào quang

Cuộc đời của Sandberg đột ngột bẻ ngoặt vào tháng 5-2015. Chồng bà, Dave Goldberg, đã qua đời khi hai người đang đi nghỉ tại Punta Mita, Mexico. Trong các cuộc phỏng vấn sau đó, Sandberg nói sự ra đi của chồng khiến bà vô cùng tuyệt vọng và cô độc.

Đến tháng 3-2018, tờ Guardian New York Times đưa tin hãng tư vấn chính trị Cambridge Analytica đã tiếp cận dữ liệu của 50 triệu tài khoản Facebook và dùng những thông này để tạo lợi thế cho ông Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016. Số tài khoản bị ảnh hưởng sau đó được nâng lên 87 triệu.

Theo CNBC, vụ bê bối đã thay đổi cách nhìn của người dân toàn thế giới về dàn lãnh đạo Facebook. Vào tháng 9-2018, Sandberg được triệu tập đến Washington để lấy lời khai về vai trò của Facebook trong nghi án Nga can thiệp cuộc bầu cử 2016 của Mỹ.

Đến cuối tháng 11 cùng năm, Sandberg một lần nữa rơi vào tâm điểm của báo cáo do New York Times thực hiện về cách thức Facebook giải quyết bế bối với Cambridge Analytica và can thiệp bầu cử.

Câu chuyện của New York Times cho biết Sandberg "giám sát một chiến dịch vận động hành lang mạnh mẽ nhằm chống lại sự chỉ trích đối với Facebook".

Vài ngày sau đó, Wall Street Journal đưa tin rằng Zuckerberg đổ lỗi cho Sandberg và đội ngũ của bà vì vụ bê bối Cambridge Analytica. Bài báo này viết thêm rằng Sandberg đã tâm sự với bạn bè về mối lo vị trí của mình có thể lung lay.

Cho tới nay, tuy không còn là hình mẫu người phụ nữ hiện đại lý tưởng như xưa, Sandberg vẫn là giám đốc quyền lực thứ 2 của Facebook. Theo nhân viên của hãng, Sandberg vẫn được nể trọng và các nhân viên thường tìm đến bà để xin lời khuyên.

Facebook điều tra vụ lộ thông tin 267 triệu người dùng Facebook điều tra vụ lộ thông tin 267 triệu người dùng

TTO - Facebook cho biết đang điều tra vụ tên, ID, số điện thoại của hơn 267 triệu người dùng được chia sẻ trực tuyến tại một diễn đàn tin tặc với nhiều khả năng họ sẽ trở thành mục tiêu của nhà quảng cáo hoặc lừa đảo trực tuyến.

VŨ NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận