Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Lướt Facebook suốt ngày, người trẻ vẫn ngập trong cô đơn

18/12/2019 15:21 GMT+7

TTO - Trong bài viết có tựa đề 'Sự cô đơn tràn ngập Thái Lan', báo Bangkok Post cho biết ngày càng nhiều người Thái Lan cảm thấy cô đơn và mạng xã hội chỉ khiến người Thái cảm thấy cô đơn hơn.

Lướt Facebook suốt ngày, người trẻ vẫn ngập trong cô đơn - Ảnh 1.

Nhiều người cô đơn sử dụng mạng xã hội lại càng cảm thấy cô đơn - Ảnh chụp màn hình Bangkok Post

Báo Bangkok Post ngày 17-12 dẫn một báo cáo mới của hãng nghiên cứu Kantar Thailand (Thái Lan) cho biết dù dành nhiều giờ trên mạng xã hội để kết nối với bạn bè, nhiều người Thái Lan cho biết họ vẫn cô đơn, và cảm thấy "tin tưởng máy móc hơn con người".

Cuộc khảo sát được Kantar Thailand thực hiện với 1.003 người cho thấy tình trạng cô đơn diễn ra với nhiều người Thái ở mọi tầng lớp, độ tuổi và tình trạng hôn nhân. Đồng thời, công nghệ là một nguyên nhân làm tăng sự cô đơn.

Theo báo cáo, 48% người đã kết hôn và 47% người độc thân cho biết họ cô đơn. Khoảng 53% người đã có con cái cảm thấy cô đơn, trong khi 76% người sống trong một gia đình gồm 3 thế hệ gặp tình trạng cô đơn.

58% người cô đơn cho biết họ tin tưởng máy móc hơn con người. Trong khi đó, chỉ 21% người không cô đơn cho ra câu trả lời tương tự. 

Khoảng 80% người cô đơn nói rằng họ không ngủ đủ giấc. Tình trạng này được ghi nhận ở khoảng 50% người không cô đơn.

"Nhiều người ở Thái Lan thường xuyên lên mạng, nhưng họ vẫn cảm thấy bị phân cách về xúc cảm" - bà Arpapat Boonrod, giám đốc điều hành của Kantar Thailand, chia sẻ. Bà cho biết ngày càng nhiều người mắc các bệnh như trầm cảm, đặc biệt ở giới trẻ.

Dù một số người cô đơn dành nhiều thời gian để lên mạng nhắn tin với bạn bè, họ vẫn cảm thấy cô đơn. Khoảng 15% người cô đơn cho biết họ lướt Facebook tới 5 giờ mỗi ngày, nhưng vẫn cảm thấy bị cô lập và không kết nối với mọi người.

"Dùng điện thoại di động và mạng xã hội được cho sẽ giúp chúng ta cảm thấy ít cô đơn hơn. Nhưng trớ trêu thay, nhiều người dành nhiều thời gian lên mạng lại cảm thấy sự giao thiệp ngoài đời khó khăn hơn" - bà Arpapat phân tích.

Một nghiên cứu trước đây của Đại học Mahidol (Thái Lan) ước tính có đến 26,7 triệu người trong số 69,7 triệu dân Thái Lan thấy mình cô đơn.

Theo báo Bangkok Post, người cô đơn có xu hướng yêu thích những ứng dụng khác với người không cô đơn. Trong khi Facebook, YouTube và Line là những ứng dụng phổ biến hàng đầu với nhiều người, thì những ứng dụng đăng ký theo yêu cầu như Netflix và Line TV lại được người cô đơn yêu thích.

Tuy nhiên, người cô đơn không có xu hướng dùng nhiều các trang thương mại điện tử như người không cô đơn. Một số người thích mua sắm ngoài đời thực để cảm thấy ít bị cô lập.

Một số thương hiệu thậm chí nghiên cứu cách để thu hút những khách hàng cô đơn. Nghiên cứu cho thấy người cô đơn có xu hướng mua những sản phẩm nào đó có hình một khuôn mặt thân thiện in bên trên.

Cô đơn, phụ nữ độc thân trả tiền thuê người tình ảo Cô đơn, phụ nữ độc thân trả tiền thuê người tình ảo

TTO - Robin (không phải tên thật), nữ sinh Trung Quốc 19 tuổi, đang theo học ngành y khoa, sẵn lòng trả hơn 1.000 tệ (150 USD) cho dịch vụ nói chuyện với bạn trai qua mạng.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận