07/09/2019 08:00 GMT+7

Shark Bình xuống tiền vì ‘gặp đúng tri kỷ’

P.Q
P.Q

Startup công nghệ ngành giáo dục tham vọng trở thành Shark sau 10 năm khiến 'cá mập tri kỷ' Nguyễn Hòa Bình quyết định rót vốn 100 nghìn USD.

Shark Bình xuống tiền vì ‘gặp đúng tri kỷ’ - Ảnh 1.

Startup Edu2Review nuôi tham vọng phát triển công nghệ để nâng tầm giáo dục Việt Nam

Gửi đến các nhà đầu tư lời mời 100 nghìn USD cho 1% cổ phần, Hồ Đức Hoàng giới thiệu Edu2Review là nền tảng đánh giá giáo dục và đặt chỗ các khóa học đầu tiên trên thế giới, giúp người dùng có thể tìm kiếm, đánh giá, so sánh chất lượng các đơn vị đào tạo một cách chính xác và nhanh chóng. 

Ba giá trị mà Edu2Review mang lại cho cho cộng đồng đó là: sự tin cậy, tiện lợi và tiết kiệm.

Startup đã trải qua 2 vòng gọi vốn thành công với tổng số vốn huy động là 750 nghìn USD. 

Sau vòng gọi vốn mới nhất vào cuối tháng 12-2018 giá trị công ty hiện đang ở mức 4,5 triệu USD.

Doanh thu GMV gần đây nhất đạt hơn 300 ngìn USD, lợi nhuận đến từ phí thường niên từ các trung tâm, phí giới thiệu booking. Doanh thu tháng gần nhất 20 nghìn USD.

Hồ Đức Hoàng cũng không giấu khát vọng muốn dùng công nghệ để nâng tầm giáo dục Việt Nam, phấn đấu biến Edu2Review trở thành Edtech Unicorn vào năm 2024. 

Và mục tiêu của nhà sáng lập chính là trở thành Shark trong 10 năm tới.

Chia sẻ về lộ trình gọi vốn, startup cho hay trong phân khúc tiếng Anh, công ty đã hòa vốn.

Vì vậy muốn kêu gọi thêm 100 nghìn USD để đầu tư trên các phân khúc ngôn ngữ khác. Edu2review hướng đến kế hoạch huy động vốn đến giữa năm 2020 sẽ gọi vốn vòng serie A. Đến 2024 sẽ thành Unicorn và IPO.

Shark Nguyễn Thanh Việt là người đầu tiên rút lui khỏi cuộc chơi vì đã mạo hiểm đầu tư vào hai công ty công nghệ trước đó. 

Tiếp đến, Shark Phạm Thanh Hưng và Shark Đỗ Liên cũng lắc đầu vì không đánh giá cao về nhu cầu thị trường và cách startup tiếp cận kêu gọi vốn của startup.

Trên bàn thương thuyết chỉ còn lại cuộc chiến giữa hai Shark Nguyễn Hòa Bình và Shark Nguyễn Mạnh Dzũng. 

Là người đầu tiên đưa ra cho startup lời đều nghị 100 nghìn USD cho 5% cổ phần cùng điều kiện đi kèm. Shark Bình chia sẻ: "Anh rất ấn tượng về phong thái, con người và đội ngũ của em. Vẫn chưa tìm được long mạch lắm đâu nhưng cái gì đầu tiên trên thế giới bao giờ cũng rất nhiều rủi ro. Đội ngũ có năng lực tâm huyết có thể tin tưởng được và đã được các nhà đầu tư nước ngoài rót vốn. Mô hình của em vẫn phải mài vót thêm chứ đi theo riêng như thế này thì vẫn còn ngách quá mặc dù thị trường giáo dục là cực lớn".

Shark Bình xuống tiền vì ‘gặp đúng tri kỷ’ - Ảnh 2.

Shark Bình ấn tượng về phong thái, con người và đội ngũ của Edu2reivew

Shark Dzung Nguyễn bất ngờ cho hay ông đã từng gặp Hồ Đức Hoàng trước đây và đánh giá không cao về mô hình của startup. Tuy nhiên "cá mập công nghệ" đã quyết định đổi ý vì đồng cảm ở khía cạnh du học sinh, sau nhiều năm startup đã dám thay đổi. 

Muốn hỗ trợ startup đi tiên phong trong lĩnh vực giáo dục công nghệ, Shark Dzung Nguyễn đưa ra đề nghị 100 nghìn USD cho 10% cổ phần.

Số % mà hai "cá mập" công nghệ và tri kỷ đưa ra đều vượt ngưỡng mong muốn của Edu2Review, thế nên Hồ Đức Hoàng phải nhanh chóng xin hội ý cùng các cổ đông của mình.

Bước vào phòng thương thuyết, Austin Carter - CEO và Giám đốc tài chính của Edu2Review trình bày điều khó khăn, lo ngại nhất của startup là về giá.

Shark Bình xuống tiền vì ‘gặp đúng tri kỷ’ - Ảnh 3.

Shark Bình và Shark Dzung Nguyễn hợp tác đầu tư vào Edu2Review

Mong muốn nhận được sự hỗ trợ từ hệ sinh thái của NextTech lẫn sự cố vấn của Shark Dzung Nguyễn, startup mạnh dạn thương lượng mức đầu tư của Shark Bình với 100 nghìn USD cho 2,5% cổ phần, 2,5% còn lại được bù dưới dạng ESOP. 

Còn Shark Dzung Nguyễn sẽ đầu tư 100 nghìn dưới dạng cho vay và có quyền convert 5% cổ phần, quyền chọn đầu tư vòng sau up to 1 triệu và discount 20%. Cuối cùng, hai lời đề nghị trên đều nhận được gật đầu đồng ý từ nhà đầu tư.

Mô hình của startup vẫn chưa tìm đúng "long mạch" đâu nhưng tôi thấy hình ảnh mình 20 năm trước, lúc mới bắt đầu khởi nghiệp trong Hồ Đức Hoàng. Khởi nghiệp quan trọng nhất là yếu tố con người, Co-founder của Edu2Review thuyết trình khá tốt chứng tỏ đội ngũ của các bạn đã tìm đúng người, đúng việc. Hơn nữa, ước mơ đưa sản phẩm Made in Vietnam ra khu vực của các bạn cũng là điều mà NextTech đang hướng đến

Chia sẻ lý do đầu tư vào Edu2Review, Shark Nguyễn Hòa Bình – Chủ tịch NextTech cho hay

Thuộc thế hệ Startup công nghệ tiên phong tại Việt Nam từ năm 2001, NextTech Group có gần 20 năm lịch sử khởi nghiệp từ con số không.

NextTech Group có hệ sinh thái gần 20 dịch vụ điện tử hóa hoạt động tại Việt Nam và 8 thị trường khác tại Đông Nam Á và Trung Quốc trong 4 lĩnh vực gồm: thương mại điện tử, công nghệ tài chính, dịch vụ hậu cần và giáo dục công nghệ.

Từng được trang tin công nghệ tại Trung Quốc Technode ví von như "Alibaba của Việt Nam", NextTech được bình chọn trong Top 10 doanh nghiệp ảnh hưởng đến sự phát triển của Internet tại Việt Nam trong 10 năm.

Sở hữu nhiều thương hiệu công nghệ có tên tuổi như mPoS.vn, VIMO.vn, NganLuong.vn, Boxme.asia, FastGo.mobi... NextTech hiện có gần 2.000 nhân viên tại 8 quốc gia trong khu vực với sản lượng giao dịch điện tử hàng năm ước đạt 3 tỷ USD.

P.Q
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên