16/08/2019 19:00 GMT+7

Startup 'hồi sinh rác' chinh phục Shark Liên

P.Q
P.Q

Doanh nghiệp xã hội Revival Waste đã nhận được đầu tư từ Shark Đỗ Liên cùng cam kết sử dụng lợi nhuận tái đầu tư cho cộng đồng của bà.

Trong tập 4 Shark Tank mùa 3, người xem ấn tượng mạnh với màn gọi vốn 1 tỉ đổi lấy 10% cổ phần công ty từ startup Hải Bình - nhà sáng lập Doanh nghiệp xã hội Revival Waste. Đây là doanh nghiệp cộng đồng đầu tiên tham gia gọi vốn Shark Tank Việt Nam qua ba mùa.

Startup hồi sinh rác chinh phục Shark Liên - Ảnh 1.

Nhà sáng lập Doanh nghiệp xã hội Revival Waste kêu gọi đầu tư để hồi sinh "rác chết"

Mở màn phần thuyết trình, Hải Bình cho hay mỗi một năm Việt Nam đang thải ra 20 triệu tấn rác. Chỉ 10% trong số đó được thu hồi và tái chế, 90% số rác còn lại đang đi vào bãi chôn lấp hoặc ở đâu đó ngoài môi trường tự nhiên như sông ngòi, kênh rạch, hệ thống thoát nước… 

Việt Nam hiện đứng thứ 4 về xả thải rác nhựa ra biển nhưng 80% nhà máy tái chế nhựa tại Việt Nam lại đang nhập khẩu rác nhựa để vận hành sản xuất.

Nhà sáng lập Revival Waste nhấn mạnh: "Phần lớn người Việt nghĩ loại rác ve chai thu mua là rác tái chế, còn lại là rác không tái chế được. Nhưng sự thật ve chai chỉ gom được 10% rác thải sinh hoạt. Trong 90% còn lại có một 1 lượng cực kì lớn rác có thể tái chế. Chúng tôi gọi đó là "rác chết", và mục tiêu của chúng tôi là hồi sinh "rác chết" đó lại".

Revival Waste chuyên nghiên cứu từng chủng loại rác, đưa ra phương thức xử lý và phân loại phù hợp, sau đó xây dựng một kế hoạch khả thi cho các doanh nghiệp khác tham gia vào. Doanh thu của Revival Waste đến từ tiền bán rác, chi phí tư vấn các doanh nghiệp khi tham gia vào dự án. Hiện Revival Waste đang thu gom rác từ các nguồn là trường học và một số chương trình phối hợp với các địa phương.

Là dự án vì cộng đồng lại vừa mới thành lập từ tháng 11-2018, vì thế tài chính là một trong những khó khăn lớn nhất của Revival Waste ở thời điểm hiện tại. Nhà sáng lập cho biết doanh thu của Revival Waste đạt 125 triệu đồng nhưng công ty đang lỗ khoảng 700 triệu đồng.

Hải Bình cũng chia sẻ, Revival Waste đã tìm ra cách tối ưu và giải quyết bằng cách phân loại rác tại nguồn và đưa thẳng đến nhà máy tái chế. Và dự án thực tế không cần nhiều người bởi Revival Waste đang nhận được sự hỗ trợ, đồng thuận từ rất nhiều người nhờ vào việc xây dựng thành công hệ thống của mình.

Dẫu vậy, các Shark Dzung Nguyễn, Nguyễn Ngọc Thủy, Phạm Thanh Hưng, Nguyễn Thanh Việt đều lắc đầu từ chối vì cho rằng các phương án xử lý rác của Revival Waste chưa đủ sức thuyết phục. Đứng trước nguy cơ phải ra về tay trắng khi, nhà sáng lập Hải Bình cung cấp thêm thông tin đến các nhà đầu tư rằng số vốn của Revival Waste đang bảo toàn. Dự án đã lan tỏa đến 18 quận, huyện và 9 tỉnh thành trên cả nước.

Nhà sáng lập Revival Waste bày tỏ tham vọng: "Từ bây giờ đến năm 2030, chúng tôi sẽ làm sao để định giá cho rác 0 đồng trong mắt người dân trở nên giá trị. Số tiền rất nhỏ, nhưng chúng tôi sẽ tạo ra một hiệu ứng rất lớn".

Startup hồi sinh rác chinh phục Shark Liên - Ảnh 2.

Dự án "giải cứu rác chết" đã lan tỏa đến 18 quận, huyện và 9 tỉnh thành trên cả nước

Khát vọng này đã thành công thu hút sự chú ý của Shark Đỗ Liên - người quan tâm sâu sắc đến lĩnh vực bảo vệ môi trường. Vị Cá mập đang đảm nhận vị trí chủ tịch Quỹ môi trường xanh Việt Nam đã đưa ra cho startup lời đề nghị 1 tỉ đồng đổi lấy 50% cổ phần của Revival Waste.

Shark Đỗ Liên chia sẻ: "Nghe bạn nói, tôi rất hiểu các hoạt động kinh doanh của bạn đương nhiên đang lỗ rồi, bản thân các công ty quản lý rác của Nhà nước cũng đang lỗ, nhưng tôi thích mục đích bạn đang hướng đến là làm sạch cho cộng đồng. 

Đây là ý tưởng rất hay. Bạn đang có định hướng rất tốt, tôi vào sẽ giúp bạn rất nhiều thứ. Tôi không mong muốn được chia lợi nhuận. Nếu được chia, tôi sẽ dùng toàn bộ lợi nhuận đó quay ngược lại giúp cho cộng đồng. 

Chúng ta muốn xử lý triệt để thì phải đánh vào ý thức của từng người dân. Khi chúng ta vứt rác ra khỏi nhà thì phải biết phân loại ngay từ trong nhà. Điều đấy là quan trọng và tôi muốn bạn phải làm được điều đó. Đặc biệt, các bạn phải lan tỏa cho những thế hệ trẻ gìn giữ môi trường, nơi sống của chính bản thân mình".

Mạnh dạn bày tỏ mục đích đến Shark Tank để đi tìm người đồng hành, nhà sáng lập của Revival Waste đề nghị thương lượng ở mức 1 tỉ đồng đầu tư cho 49% cổ phần. Con số này nhanh chóng được nhà đầu tư gật đầu đồng ý, đánh dấu thương vụ vì cộng đồng đầu tiên thành công Shark Tank Việt Nam.

Startup hồi sinh rác chinh phục Shark Liên - Ảnh 3.

Shark Đỗ Liên cam kết đầu tư 1 tỉ đồng cho 49% cổ phần công ty và đồng hành cùng startup

Chia sẻ sau thương vụ đầu tư, Shark Đỗ Liên cho biết thêm, deal đầu tư với Revival Waste sẽ không chỉ dừng lại lại ở mức 1 tỉ đồng, mà nhà sáng lập ứng dụng bảo hiểm công nghệ LIAN cùng các cộng sự sẽ theo sát để hỗ trợ, làm hậu phương vững chắc để startup có thể sớm thực hiện được khát khao, ước mơ biến rác thành tài nguyên quốc gia, đồng thời trở thành tiền đề cho phong trào khởi nghiệp vì môi trường ở Việt Nam.

LIAN là ứng dụng di động trên nền tảng iOS/Android nhằm giúp các cá nhân tìm hiểu, đăng ký và mua các gói Bảo hiểm nhằm bảo vệ cá nhân, gia đình và các nghĩa vụ cộng đồng. Với tiêu chí "Mua 1 phút, Bồi thường 30 giây", LIAN là ứng dụng bảo hiểm tự động ở Việt Nam hiện tại thực hiện toàn bộ quy trình tìm hiểu, mua, yêu cầu và thực hiện chi trả qua ứng dụng tự động.

Để tìm hiểu thêm chi tiết sản phẩm, tải ngay tại:

📍 LIAN cho Android: https://bit.ly/lianandroid

📍 LIAN cho iOS: http://bit.ly/lianios

P.Q
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên