17/04/2021 09:08 GMT+7

Sếu đầu đỏ đã về Việt Nam sau 1 năm vắng bóng

NGỌC TÀI
NGỌC TÀI

TTO - Sau một năm vắng bóng, sếu đầu đỏ đã tìm về Vườn quốc gia Tràm Chim (huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp) và Khu bảo tồn loài - sinh cảnh Phú Mỹ (Kiên Giang) để tìm thức ăn.

Sếu đầu đỏ đã về Việt Nam sau 1 năm vắng bóng - Ảnh 1.

Gia đình sếu 3 con về Vườn quốc gia Tràm Chim chiều 16-4 - Ảnh: ĐỖ MINH CHÁNH

Tín hiệu vui nhưng cũng đi kèm với nhiều trăn trở, làm sao để loài chim biểu trưng cho vùng đất lành sẽ vẫn quay lại Việt Nam mỗi năm. 

Sáng 17-4, ông Lê Thành Cư - phó giám đốc Vườn quốc gia Tràm Chim - phấn khởi cho biết đã có gia đình sếu 3 con bay về vườn vào chiều qua 16-4. Còn tại Khu bảo tồn loài - sinh cảnh Phú Mỹ ghi nhận sếu về khoảng 30 con.

Anh Đỗ Minh Chánh - bảo vệ khu A4 - cho biết gia đình sếu này đã quay về phân khu A4 xuyên suốt trong 3 năm từ 2017-2019, chỉ có năm 2020 là chúng không về. "Gặp lại gia đình sếu này mừng như gặp 'cố nhân'. Hôm qua chúng về để thăm dò bãi năng chứ chưa ăn".

Thạc sĩ Nguyễn Hoài Bảo - phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu đất ngập nước (thuộc Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM), cũng là một tình nguyện viên bảo tồn sếu tại Hội Sếu quốc tế - cho biết đã nhận được thông tin sếu về.

Sáng 17-4, ông sẽ về Tràm Chim để nghiên cứu các vấn đề liên quan. Đây là năm mà sếu về rất muộn, thường chu kỳ chúng về là cuối năm trước và ở lại vườn đến cuối tháng 4 thì đi. Điều đó có nghĩa năm nay chúng có thể chỉ ở lại vườn vài ngày rồi đi.

"Vì khi mưa xuống những nơi như rừng khộp ở Campuchia bắt đầu có nước, các bãi cỏ trong rừng cũng phát triển. Sâu bọ, ếch nhái ở đó cũng nhiều hơn. Nó quay về đó ăn để tích tụ năng lượng cho mùa sinh sản", ông Bảo cho biết.

Về việc vì sao sếu về muộn, theo ông có rất nhiều nguyên nhân, một trong số đó có thể do mực nước của vườn giữ cao, đến tháng 4 mới khô, sếu lại không thể kiếm ăn ở nơi nước sâu.

"Còn quá sớm để mừng. Chúng tôi đang tìm cách và nỗ lực thay đổi cách quản lý hệ sinh thái để có thể phục hồi được sinh cảnh sống cho sếu nhưng phải mất rất nhiều năm mới biết được kết quả", ông Bảo trăn trở. 

Ông Lê Thành Cư cho biết một năm qua Vườn quốc gia Tràm Chim chú trọng phát triển sinh cảnh bãi năng như sinh cảnh vườn tràm nên bãi năng có sự phục hồi hơn trước. Đây là một trong những nỗ lực thu hút sếu về.

Sếu về Phú Mỹ nhưng vào thật sâu cánh đồng để tránh người

dan seu

Đàn sếu chụp từ xa khi chúng bay về Khu bảo tồn loài - sinh cảnh Phú Mỹ - Ảnh: HOÀNG TUẤN

Ông Lâm Hồng Tuấn - phó giám đốc ban quản lý Khu bảo tồn loài - sinh cảnh Phú Mỹ - cho biết sếu đã về được khoảng nửa tháng. Năm nay chúng không đậu tại những bãi cỏ bàng quen thuộc mà tìm nơi yên tĩnh, vào thật sâu trong cánh đồng.

"Chỗ nào có con người chúng sẽ bỏ đi, sáng nào cũng thấy chúng bay về Phú Mỹ, chiều lại bay qua Anlung Pring, Campuchia để ngủ", ông Tuấn cho biết.

Khi đàn sếu chẳng trở về... Khi đàn sếu chẳng trở về...

TTO - Năm 2020, lần đầu tiên Việt Nam không thấy sếu đầu đỏ bay về, trú lại tìm thức ăn. Giới khoa học quan sát và cho biết chỉ có 7 con bay qua khu vực Phú Mỹ (Kiên Giang) mà không hề đậu lại.

NGỌC TÀI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên