Thứ 3, ngày 24 tháng 11 năm 2020

Sếp Bộ Quốc phòng Mỹ: Huawei quá thân cận với chính phủ Trung Quốc

01/06/2019 10:21 GMT+7

TTO - Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan nói rằng công ty công nghệ Huawei quá thân cận với chính phủ Trung Quốc và bày tỏ lo ngại về các cuộc tấn công mạng cũng như trộm cắp tài sản trí tuệ.

Sếp Bộ Quốc phòng Mỹ: Huawei quá thân cận với chính phủ Trung Quốc - Ảnh 1.

Huawei mua đất tại Hồ Songshan với giá thấp hơn giá thị trường - Ảnh: AFP

"Huawei quá thân cận với chính phủ" - ông Shanahan nhấn mạnh trong bài phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh an ninh châu Á, còn được gọi là Đối thoại ShangriLa, ở Singapore sáng 1-6.

Hãng tin Reuters cho biết Mỹ đã cáo buộc Huawei làm gián điệp, vi phạm các lệnh trừng phạt thương mại chống lại Iran, và trộm cắp tài sản trí tuệ.

Huawei đã bác bỏ tất cả các cáo buộc chống lại công ty công nghệ này.

Trước đó, như AFP đưa tin, hỗ trợ của chính phủ Trung Quốc đối với các công ty của nước này, đặc biệt là Huawei, là điểm nhấn chính trong các cuộc đàm phán thương mại giữa Washington và Bắc Kinh.

Chính phủ của tổng thống Donald Trump muốn chấm dứt tất cả các hỗ trợ này từ phía Trung Quốc.

Các báo cáo thường niên và các biên bản công khai của Huawei cho thấy công ty này đã nhận hàng trăm triệu USD tài trợ tiền bạc, mua đất giá rẻ để xây dựng các nhà máy và căn hộ cho nhân viên trung thành, tiền thưởng cho các kỹ sư cấp cao cùng các khoản vay lớn của nhà nước cho khách hàng quốc tế để mua sản phẩm của Huawei.

Sếp Bộ Quốc phòng Mỹ: Huawei quá thân cận với chính phủ Trung Quốc - Ảnh 2.

Một lâu đài theo phong cách châu Âu là một phần trong cấu trúc của công ty Huawei ở Đông Quan, tỉnh Quảng Đông - Ảnh: AFP

"Huawei đã nhận được các khoản đãi như giá đất thấp hơn giá thị trường bên cạnh các khoản tài trợ nghiên cứu và phát triển lớn, được tài trợ xuất khẩu với các điều khoản có lợi hơn so với những gì Huawei có thể nhận được từ khu vực tư nhân" - Claire Reade, cựu trợ lý đại diện thương mại Mỹ, cáo buộc.

Trước đó, người sáng lập Huawei, ông Nhậm Chính Phi đã bác bỏ việc công ty ông nhận trợ cấp từ chính phủ trong một cuộc phỏng vấn với đài BBC hồi tháng 2.

Sau đó một nữ phát ngôn viên của Huawei giải thích rằng ý ông Nhậm là Huawei không nhận bất kỳ khoản tài trợ đặc biệt nào từ chính phủ.

"Giống như những công ty khác, Huawei nhận tài trợ nghiên cứu từ chính phủ" - nữ phát ngôn viên trên nói với hãng AFP.

Theo các báo cáo thường niên của công ty, Huawei đã nhận 11 tỉ nhân dân tệ (1,6 tỉ USD) tiền tài trợ.

Trong khi đó, theo báo cáo thường niên năm 2009 của Huawei, hơn một nửa các khoản tài trợ là "tiền tài trợ vô điều kiện từ chính phủ" vì "những đóng góp của công ty cho sự phát triển công nghệ cao thế hệ mới" tại Trung Quốc.

Thậm chí một số kỹ sư cấp cao của Huawei cũng nhận tiền thưởng thông qua các chương trình chính phủ: hơn 100 kỹ sư đã nhận được hàng trăm ngàn USD từ thành phố Thâm Quyến vào năm 2018.

Với vị thế là công ty hàng đầu Trung Quốc, Huawei cũng đã mua 127ha đất với giá bằng 1/10 giá đất thổ cư ở thành phố Đông Quan. Chính quyền Đông Quan cũng bán đất ven hồ giá hời cho Huawei để công ty này xây hơn 20.000 căn hộ cho nhân viên.

Một phát ngôn viên của Huawei giải thích rằng Huawei đã đóng góp cho sự phát triển của Đông Quan cũng như đóng thuế đầy đủ.

Vượt ra khỏi biên giới Trung Quốc, các ngân hàng chính sách nhà nước của Trung Quốc cũng hỗ trợ tài chính để tăng doanh số bán hàng của Huawei tại các nước đang phát triển.

Huawei cũng đã ký một khoản tín dụng trị giá 10 tỉ USD với Ngân hàng Phát triển Trung Quốc (CDB) năm 2004 để cung cấp tài chính chi phí thấp cho khách hàng mua thiết bị viễn thông của công ty. Con số này tăng gấp 3 lên 30 tỉ USD vào năm 2009.

"Chúng tôi có thể cho bạn vay tiền để mua thiết bị hoặc vật liệu của Trung Quốc, nhưng phải có yếu tố Trung Quốc" - chủ tịch CDB, ông Trịnh Chí Giới, nói với AFP.

Huawei yêu cầu các nhân viên quốc tịch Mỹ hồi hương Huawei yêu cầu các nhân viên quốc tịch Mỹ hồi hương

TTO - Báo Financial Times vừa tiết lộ thông tin Huawei đã dừng các cuộc họp kỹ thuật với phái đoàn đại biểu Mỹ và yêu cầu các nhân viên quốc tịch Mỹ hồi hương từ hai tuần trước.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận