Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Sếp an ninh Hong Kong dùng chữ 'chủ nghĩa khủng bố' ở đặc khu

25/05/2020 11:53 GMT+7

TTO - Người đứng đầu lực lượng an ninh tại Hong Kong, ông John Lee, bày tỏ lo ngại về sự gia tăng cái mà ông mô tả là "chủ nghĩa khủng bố" tại đặc khu này.

Sếp an ninh Hong Kong dùng chữ chủ nghĩa khủng bố ở đặc khu - Ảnh 1.

Hàng ngàn người Hong Kong biểu tình đã xung đột với cảnh sát trong ngày 24-5 - Ảnh: NYT

Hãng tin Reuters ngày 25-5 dẫn thông báo của ông John Lee cho biết "chủ nghĩa khủng bố đang gia tăng trong thành phố và các hoạt động đe dọa an ninh quốc gia đang bùng lên khó kiểm soát". 

"Chỉ trong vòng vài tháng, Hong Kong đã từ chỗ là một trong những thành phố an toàn nhất thế giới trở thành một thành phố bị bạo lực phủ bóng", ông John Lee nói đồng thời khẳng định luật an ninh quốc gia [mà Trung Quốc công bố dự thảo chờ thông qua là cần thiết để bảo đảm sự ổn định cũng như thịnh vượng của thành phố này.

Trong khi đó, theo báo New York Times, trong ngày chủ nhật 24-5, hàng ngàn người biểu tình đã phủ kín một số khu vực trung tâm ở Hong Kong là Causeway Bay và Wan Chai.

Họ hát, hô vang khẩu hiệu hoặc dựng rào chắn bằng gạch và mọi vật dụng có thể trong khi cảnh sát xịt hơi cay, phun vòi rồng vào họ.

Trước phản ứng của cảnh sát, người biểu tình nhanh chóng chia thành nhiều nhóm nhỏ hơn và tiếp tục thế giằng co với lực lượng chức năng trong cuộc đối đầu kéo dài hơn 7 tiếng đồng hồ.

Cảnh sát Hong Kong cho biết họ đã bắt ít nhất 180 người biểu tình, chủ yếu vì tội tụ tập trái phép, đã có ít nhất 4 cảnh sát bị thương. Lãnh đạo bệnh viện thành phố cho biết có 6 người nhập viện, trong đó có một phụ nữ bị thương nặng.

Cuộc biểu tình ngày 24-5 là động thái phản ứng quy mô lớn và công khai đầu tiên tại Hong Kong kể từ khi Bắc Kinh công bố các kế hoạch nhằm áp đặt luật an ninh mới với Hong Kong tại phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội thường niên hôm thứ sáu tuần trước (22-5).

Tuy nhiên cũng theo tờ New York Times, cuộc biểu tình ngày 24-5 đã cho thấy những thách thức rõ ràng đang đặt ra với phong trào ủng hộ dân chủ tại Hong Kong.

Số người tham dự đợt biểu tình này thấp hơn nhiều so với những cuộc tuần hành quy mô rất lớn hồi năm ngoái khi người dân Hong Kong ra đường bày tỏ bức xúc với dự luật cho phép dẫn độ tội phạm ở Hong Kong về đại lục xét xử. Tờ New York Times không nêu cụ thể ước tính số người đã tham gia biểu tình trong ngày 24-5.

Trong khi đó, cảnh sát Hong Kong cũng bày tỏ rõ ràng là họ đã có kế hoạch tiếp tục thực thi chính sách trấn áp quyết liệt với người biểu tình và cố gắng ngăn chặn những cuộc tụ tập quy mô lớn trước khi chúng xảy ra.

Bắc Kinh: Bắc Kinh: 'Hong Kong là chuyện nội bộ của Trung Quốc, các nước đừng can thiệp'

TTO - Ngoại trưởng Trung Quốc tuyên bố 'Hong Kong là chuyện nội bộ của Trung Quốc' và cảnh báo các nước đừng can thiệp, trong bối cảnh hàng trăm chính trị gia khắp thế giới phản đối 'sự xâm phạm của Trung Quốc" vào nền tự chủ của Hong Kong'.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận