Sẽ xử lý nghiêm việc mua bán cần sa núp bóng thực phẩm

18/11/2019 11:49 GMT+7

TTO - Cơ quan phòng chống ma túy của Bộ Công an cảnh báo việc nhiều thực phẩm được phát hiện chứa tinh dầu cần sa như kẹo mút, bánh lười, rượu, kẹo cao su...

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 18-11, đại diện Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cho biết tỉ lệ sử dụng cần sa ở Việt Nam mới ở mức 1,6 - 2% số người nghiện, nhưng đang có xu hướng gia tăng trong nhóm thanh thiếu niên.

"Thời gian gần đây cần sa được mua bán trá hình dưới nhiều tên gọi khác nhau hoặc được trộn lẫn trong các loại thực phẩm như chocolate, bánh ngọt, kẹo cao su, rượu, nước ngọt..., sau đó mua bán công khai trên mạng. Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy sẽ xử lý nghiêm những đối tượng mua bán cần sa núp bóng thực phẩm", đại diện Cục cho biết.

Cũng theo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, trong cần sa có chứa THC, chất này kích thích và gây nghiện, tạo cảm giác phấn chấn với những ảo giác, hoang tưởng. Nhựa cần sa có nồng độ gây nghiện gấp 8-10 lần thảo mộc cần sa. Tinh dầu cần sa có màu hơi tối và nồng độ các chất gây nghiện gấp 3-4 lần nhựa cần sa. 

Tinh dầu cần sa chính là loại hay được cho vào trộn lẫn trong thực phẩm.

Cơ quan công an cũng cho biết THC gây biến chứng cho hệ hô hấp gấp 4 lần so với thuốc lá, thúc đẩy ung thư tiến triển nhanh hơn. Người sử dụng cần sa lâu ngày sẽ xuất hiện thương tổn đối với tế bào não, khiến hệ thần kinh bị suy nhược, rối loạn nhận thức, mất khả năng tập trung, rối loạn trí nhớ, không kiểm soát được hành vi của bản thân, thậm chí xuất hiện ảo giác. 

Trước đây, cần sa thường xuất hiện ở Hà Nội, TP.HCM, nay đã xuất hiện ở nhiều địa phương và số người mua bán, sử dụng cũng tăng lên.

Bánh, kẹo mút, sôcôla chứa cần sa bán khắp nơi Bánh, kẹo mút, sôcôla chứa cần sa bán khắp nơi

TTO - Từ thông tin các hội nhóm phụ huynh chia sẻ, có thể thấy hiện tượng này không phải mới xuất hiện, mà chất gây nghiện (cần sa) xuất hiện ở dạng dễ đánh lừa phụ huynh đã được bán từ lâu.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận