Thứ 3, ngày 5 tháng 7 năm 2022

Sẽ xây đập dài 10m tìm kiếm 12 công nhân nghi thi thể nằm dưới lòng sông

09/11/2020 17:19 GMT+7

TTO - Lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã lên phương án xây một con đập dài hơn 10m để ngăn sông Rào Trăng tìm 12 công nhân đang mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3 nghi nằm bên dưới lòng sông.

Sẽ xây đập dài 10m tìm kiếm 12 công nhân nghi thi thể nằm dưới lòng sông - Ảnh 1.

Phương án nắn sông Rào Trăng tìm kiếm người mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3 - Ảnh: N.CƯỜNG

Chiều 9-11, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có cuộc họp với các lực lượng tìm kiếm cứu nạn tại thủy điện Rào Trăng 3 để bàn phương án tìm kiếm 12 công nhân còn mất tích sau vụ sạt lở ở đây.

Trung tá Phan Thắng - phó chỉ huy kiêm tham mưu trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế - cho biết hiện nay việc tìm kiếm đã hoàn thành xong 2 giai đoạn được đề ra ban đầu và đang tạm dừng vì lý do thời tiết.

Giai đoạn 3 dự kiến sẽ tiếp tục sau ngày 15-11, khi thời tiết ổn định.

Theo đó, lực lượng tìm kiếm sẽ triển khai xây dựng một con đập dài hơn 10m để nắn dòng sông Rào Trăng. Dự kiến con đập được xây dựng bằng rọ sắt xếp đá tận dụng tại khu vực hiện trường, bên ngoài được bọc một lớp nilông chống thấm nước.

Một con kênh nhân tạo cũng đang được lực lượng tìm kiếm đào sẵn để dẫn nước chảy từ sông Rào Trăng vào phục vụ việc nắn dòng tìm kiếm.

Hiện nay, lực lượng tìm kiếm nghi ngờ bên dưới lòng sông Rào Trăng gần khu vực sạt lở còn những khối bêtông lớn của nhà điều hành bị đất đá vùi lấp đổ xuống bên dưới.

Sau khi nắn sông, khu vực này cạn nước, lực lượng chức năng sẽ dùng thuốc nổ phá vỡ các khối bêtông tìm người mất tích bên dưới.

Sẽ xây đập dài 10m tìm kiếm 12 công nhân nghi thi thể nằm dưới lòng sông - Ảnh 2.

Phương án tìm kiếm người mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3 ở giai đoạn 4 - Ảnh: NAM CƯỜNG

Nếu giai đoạn 3 kết thúc nhưng vẫn chưa tìm thấy hết người mất tích, lực lượng tìm kiếm sẽ chuyển sang giai đoạn 4 là tìm kiếm ở khu vực lòng sông Rào Trăng từ khu vực sạt lở về đến hạ lưu (ngã ba Tam Dần) với chiều dài khoảng 2,5km.

Trên khu vực này có những điểm được cho có khả năng cao tìm thấy người còn mất tích do dòng nước lớn cuốn trôi đất đá về bên dưới.

Tuy nhiên theo nhận định, để triển khai tìm kiếm giai đoạn 4 phải chờ đến khi thời tiết ổn định, tức hết mưa lớn vào thời điểm cuối năm hoặc qua mùa khô. Để triển khai giai đoạn này cần phải đóng cửa xả tại thủy điện A Lin B2 và xả đáy nước trong hồ thủy điện Rào Trăng 4.

Ông Thắng cũng đề nghị phía Công an tỉnh Thừa Thiên Huế hỗ trợ thợ lặn để lặn tìm bên dưới lòng sông Rào Trăng khi triển khai tìm kiếm giai đoạn 4.

Cũng theo ông Thắng, trong trường hợp hoàn thành việc tìm kiếm ở giai đoạn 4 mà vẫn không có thêm kết quả, lực lượng tìm kiếm đề nghị công bố kết thúc tìm kiếm người mất tích ở thủy điện Rào Trăng 3.

Ông Nguyễn Văn Phương - phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - cho biết các lực lượng tìm kiếm sẽ tiến hành tìm kiếm "cuốn chiếu", tức hoàn thành được giai đoạn nào sẽ chuyển ngay sang các giai đoạn tìm kiếm khác nếu thời tiết cho phép.

"Tiêu chí trên hết vẫn phải gấp rút tìm kiếm người mất tích, đồng thời phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lực lượng tìm kiếm, không để xảy ra thêm tình huống đáng tiếc nào nữa" - ông Phương nói.

Bàn phương án nắn sông tìm người mất tích ở thủy điện Rào Trăng 3 Bàn phương án nắn sông tìm người mất tích ở thủy điện Rào Trăng 3

TTO - Việc tìm kiếm 12 công nhân mất tích ở thủy điện Rào Trăng 3 đã hoàn thành 2 giai đoạn. Các lực lượng tìm kiếm cứu nạn đang bàn phương án nắn sông, tìm người mất tích bên dưới lòng sông Rào Trăng.

NHẬT LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận