Thứ 7, ngày 15 tháng 5 năm 2021

Sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tuyến về biến đổi khí hậu

28/06/2018 12:06 GMT+7

TTO - Lần đầu tiên trong lịch sử, Diễn đàn các nước dễ bị tổn thương vì biến đổi khí hậu (CVF) sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo 48 quốc gia thành viên theo hình thức trực tuyến.

Sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tuyến về biến đổi khí hậu - Ảnh 1.

Tổng thống Cộng hòa quốc đảo Marshall Hilda Heine (trái) trả lời phỏng vấn báo Tuổi Trẻ - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Thông tin trên được Tổng thống Cộng hòa quốc đảo Marshall Hilda Heine công bố sáng 27-6. Để làm rõ hơn sáng kiến này, Tuổi Trẻ đã có cuộc phỏng vấn độc quyền với Tổng thống HILDA HEINE.

* Thưa bà tổng thống, ý tưởng tổ chức một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến thật thú vị, mới mẻ. Bà vui lòng cho biết tại sao bà lại đưa ra sáng kiến này khi chuẩn bị đảm nhiệm vai trò chủ tịch luân phiên CVF?

- Chúng tôi là một quốc gia nhỏ, không có nhiều khách sạn, do vậy nếu lãnh đạo và phái đoàn các quốc gia thành viên tới tham dự một hội nghị trực tiếp thì không thể nào có đủ phòng nghỉ để tiếp đón. Chúng tôi phải tìm giải pháp và một trong số đó là tổ chức hội nghị trực tuyến. 

Ngoài ra, trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, chúng ta cần ứng dụng công nghệ thông tin để mang mọi người tới gần nhau. Thêm nữa, với hình thức họp trực tuyến, mọi người sẽ không phải bay từ nơi này qua nơi khác, góp phần hạn chế phát thải cacbon. Đó là chưa nói tới chuyện tiết kiệm một khoản chi phí không nhỏ cho việc đi lại, ăn ở...

* Ý tưởng của bà đã được nhiều quốc gia thành viên CVF ủng hộ, vậy Việt Nam thì sao, bà có thể tiết lộ kết quả cuộc gặp song phương hôm nay với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc?

- Việt Nam là một trong những thành viên sáng lập CVF, với vai trò rất quan trọng là quốc gia dẫn đầu trong các nền kinh tế có mức thu nhập trung bình ở Đông Nam Á. 

Những gì Việt Nam nói và làm sẽ ảnh hưởng tới cả khu vực. Sự ủng hộ và đoàn kết của Việt Nam với các nước CVF rất quan trọng đối với sự thành công của khối. 

Tôi vui mừng thông báo rằng trong cuộc gặp hôm nay (27-6), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã xác nhận với tôi rằng ông sẽ dự thượng đỉnh vào tháng 11 tới. Tôi tin ngài Thủ tướng sẽ mang tới hội nghị những câu chuyện sinh động về việc Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu để bảo vệ người dân hiện nay và trong tương lai.

* Quốc đảo Marshall đối với nhiều người Việt Nam còn khá lạ lẫm, xin tổng thống giới thiệu vài nét về đất nước của mình?

- Cộng hòa quốc đảo Marshall là một nước nhỏ với dân số chừng 60.000 người. Chúng tôi là một quốc gia trẻ, thu nhập chủ yếu đến từ đánh bắt cá. Có thể gọi Marshall là một quốc gia đại dương, vì chúng tôi có hàng triệu kilômet vuông mặt biển với hàng ngàn đảo trên Thái Bình Dương. Đó là một đất nước tươi đẹp!

Bà Hilda Heine là tổng thống thứ 8 của Cộng hòa quốc đảo Marshall và là nữ tổng thống đầu tiên. Trước khi được bầu làm tổng thống, bà từng là bộ trưởng giáo dục. Bà tốt nghiệp cử nhân tại Trường ĐH bang Oregon năm 1970, lấy bằng thạc sĩ tại ĐH Hawaii năm 1975 và tiến sĩ giáo dục tại ĐH Nam California năm 2004.

Thế giới sẽ khan hiếm rau xanh vì biến đổi khí hậu? Thế giới sẽ khan hiếm rau xanh vì biến đổi khí hậu?

TTO - Trái đất nóng lên có thể khiến lượng rau xanh trên thế giới ngày càng khan hiếm, trong đó Nam Á là một trong những nơi có nguy cơ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, theo nghiên cứu công bố mới đây.

N.HUY thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận