Thứ 2, ngày 28 tháng 11 năm 2022

Sẽ thu hồi toàn bộ nhà ở công vụ sử dụng sai mục đích

09/11/2020 15:07 GMT+7

TTO - Nhà công vụ phải được sử dụng đúng mục đích, đúng đối tượng. Vì vậy, sẽ thu hồi nhà công vụ giao sử dụng không đúng mục đích, không đúng đối tượng, giao cho cựu quan chức nhưng hết thời gian được sử dụng theo quy định.

Sẽ thu hồi toàn bộ nhà ở công vụ sử dụng sai mục đích - Ảnh 1.

Nhiều quan chức về hưu vẫn không trả nhà tại khu nhà ở công vụ Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

Đó là một trong những mục tiêu được Chính phủ đưa ra trong chương trình tiết kiệm, chống lãng phí năm 2021, sẽ ban hành trong thời gian tới.

Trong lĩnh vực quản lý, sử dụng tài sản công, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương nâng cao hiệu quả sử dụng nhà ở công vụ; thu hồi 100% nhà công vụ sử dụng không đúng mục đích, giao cho quan chức, cựu quan chức sử dụng không đúng tiêu chuẩn, hoặc hết thời hạn được sử dụng nhà ở công vụ theo quy định.

Đồng thời yêu cầu bộ, ngành, địa phương thực hiện mua sắm tài sản theo đúng tiêu chuẩn, định mức và chế độ quy định, bảo đảm tiết kiệm, hiệu quả. Hạn chế mua sắm ô tô và các trang thiết bị đắt tiền (trừ xe chuyên dùng).

Trong quản lý, sử dụng kinh phí chi thường xuyên, Chính phủ yêu cầu hạn chế tối đa chi đi công tác nước ngoài, tổ chức hội họp, tọa đàm.

Dù không đặt mục tiêu cắt giảm 12% kinh phí tổ chức hội thảo, hội nghị, 15% kinh phí đi nước ngoài như năm nay, nhưng trong năm 2021, các cơ quan, tổ chức nhà nước ở trung ương và địa phương phải hạn chế tối đa việc tổ chức hội nghị, lễ hội, hội thảo, khánh tiết, đi nghiên cứu, khảo sát ở nước ngoài.

Thực hiện cắt giảm 100% chi phí tổ chức lễ khởi công, động thổ, khánh thành các công trình xây dựng, trừ công trình quan trọng quốc gia, có ý nghĩa về kinh tế, chính trị, xã hội của các địa phương.

Giảm tối thiểu từ 5-10% biên chế hưởng lương từ ngân sách nhà nước so với năm 2020.

Trong sử dụng vốn đầu tư công, các bộ, ngành, địa phương phải tiếp tục tiến hành rà soát, cắt giảm 100% dự án không nằm trong quy hoạch, tạm dừng các hạng mục công trình chưa cần thiết, hoặc hiệu quả đầu tư thấp, dự án đầu tư kéo dài nhiều năm, không hiệu quả.

Chính phủ yêu cầu bộ, ngành, địa phương thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong các lĩnh vực quản lý, sử dụng, khai thác tài nguyên; quản lý các quỹ tài chính ngân sách; sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp.

Chương trình tổng thể về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí của Chính phủ trong năm 2021 cũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải thường xuyên kiểm tra, thanh tra, xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức vi phạm về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Cần kết thúc chuyện "nhà công vụ" Cần kết thúc chuyện 'nhà công vụ'

TTO - Có lẽ cơ quan được giao trách nhiệm quản lý nhà công vụ là Bộ Xây dựng cần kiên quyết, dứt khoát hơn với các trường hợp sở hữu nhà công vụ không đúng đối tượng. Đừng để báo chí, dư luận phải 'đòi hộ' nhà giúp cơ quan chức năng.

B.NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận