Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Sẽ khẩn cấp làm cầu ở nơi dân đu dây vượt sông

22/10/2020 09:32 GMT+7

TTO - Một cây cầu mới từ nguồn hỗ trợ của các mạnh thường quân, doanh nghiệp sẽ được tỉnh Quảng Nam gấp rút làm nối qua sông A Vương, người dân sẽ không còn phải đối mặt bất trắc qua lại đôi bờ như nhiều ngày qua.

Sẽ khẩn cấp làm cầu ở nơi dân đu dây vượt sông - Ảnh 1.

Người dân ở làng Bhlooc dùng dây cáp để qua lại khúc sông chảy xiết thuộc nhánh sông A Vương - Ảnh: P.L

Thông tin này được ông Lê Hoàng Linh - phó chủ tịch UBND huyện Tây Giang (Quảng Nam) - cho Tuổi Trẻ Online biết sáng nay 22-10.

"Bí thư Tỉnh uỷ, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu huyện gấp rút dùng kinh phí được hỗ trợ dựng ngay một cây cầu cho bà con đi lại, cầu sẽ được làm sớm nhất có thể. Chúng tôi cũng sẽ cử cán bộ túc trực, giám sát để không để bà con qua sông trong mạo hiểm", ông Linh nói.

Ông Linh cũng cho biết vừa qua UBND TP Đà Nẵng đã trao hỗ trợ 12 tỉ đồng khắc phục hậu quả trận lũ lụt lịch sử cho huyện Tây Giang. Dự kiến nguồn làm cầu dân sinh bị hư hại trên địa bàn huyện, trong đó có cây cầu qua sông A Vương nối làng Bhlooc, sẽ được lấy từ nguồn tiền này.

Sẽ khẩn cấp làm cầu ở nơi dân đu dây vượt sông - Ảnh 2.

Mưa lũ lịch sử đã gây thiệt hại, sạt lở chưa từng có cho huyện miền núi Tây Giang - Ảnh: B.D

Trước đó như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, từ khi cây cầu dây văng bị lũ cuốn trôi vào ngày 18-9 sau trận bão số 5, đến nay người dân ở làng Bhlooc, xã Bhalee (huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam) phải vượt sông bằng bè mảng, bơi và dùng dây cáp nối hai bên bờ.

Làng Bhlooc nằm bên kia sông A Vương đoạn đi qua xã Bhalee, huyện Tây Giang. Hiện làng này có 42 hộ dân với 162 nhân khẩu.

Sẽ khẩn cấp làm cầu ở nơi dân đu dây vượt sông - Ảnh 3.

Người dân qua lại sông A Vương bằng cáp đu - Ảnh: P.L

Không chỉ cầu qua làng Bhlooc mà mưa lũ vùi dập suốt một tháng nay đã khiến hơn 20 cây cầu khác nối các sông suối của huyện này bị hư hại, trong đó có 10 cây cầu kiên cố bị hư hỏng nặng, dân qua lại trong nơm nớp lo sợ, một số cầu dây văng bị lũ làm đứt hoàn toàn, người dân ở nhiều khu dân cư bị cô lập.

Liên quan đến tình hình thiệt hại do lũ ở huyện Tây Giang, ngày 21-10 đoàn công tác Chính phủ do Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình dẫn đầu cũng đã trực tiếp kiểm tra, động viên và chỉ đạo công tác khắc phục tại huyện Tây Giang.

Lũ xé toạc cầu treo, thót tim cảnh người dân đu dây cáp qua sông Lũ xé toạc cầu treo, thót tim cảnh người dân đu dây cáp qua sông

TTO - Suốt một tháng nay, hàng trăm người dân Cơ Tu ở làng Bhlooc, xã Bhalee (huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam) phải qua lại đầy mạo hiểm trên một sợi dây cáp nối qua lòng sông chảy xiết.

THÁI BÁ DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận