Thứ 5, ngày 28 tháng 5 năm 2020

Sẽ khắc phục sự cố sụt lở đất gần hồ bùn đỏ Nhân Cơ trong mùa khô

14/11/2017 14:52 GMT+7

TTO - Công ty nhôm Đắk Nông khẳng định sẽ khắc phục tình trạng nứt nẻ, sụt lún đất trồng cây nông nghiệp của người dân thôn 1, xã Nhân Đạo (huyện Đắk R’Lấp, Đắk Nông) gần hồ bùn đỏ Nhân Cơ trong mùa khô năm nay.

Sẽ khắc phục sự cố sụt lở đất gần hồ bùn đỏ Nhân Cơ trong mùa khô - Ảnh 1.

Đất trồng canh tác nông nghiệp người dân gần hồ chứa bùn đỏ số 2 của Nhà máy alumin Nhân Cơ, huyện Đắk R’Lấp, Đắk Nông bị sụt lún, nứt nẻ - Ảnh: TT

Chiều 14-11, lãnh đạo Sở Tài nguyên - môi trường Đắk Nông cho biết sở đã cùng Công ty Nhôm Đắk Nông kiểm tra khu vực đất người dân và khu chứa bùn đỏ số 2 bị sạt lở. Đồng thời phối hợp tìm hiểu nguyên nhân gây sụt lở để yêu cầu công ty có biện pháp khắc phục sớm.

Lãnh đạo này cho biết thêm việc sụt lún đất của người dân và sạt lở bờ bao hồ bùn đỏ chưa gây thiệt hại nhiều tài sản của dân. 

Hiện tại, khoang này chưa có bùn đỏ, xây dựng đang để dự phòng nên cũng không gây ra vấn đề môi trường nhưng đây là sự cố về mặt kỹ thuật cần thiết phải khắc phục ngay…

Ông Ngô Tố Ninh - phó giám đốc Công ty Nhôm Đắk Nông (Tập đoàn Than Khoáng sản - TKV), đơn vị chủ đầu tư Nhà máy alumin Nhân Cơ - khẳng định việc xử lý, khắc phục các điểm sụt, trượt này sẽ được tiến hành ngay trong mùa khô năm nay. 

Đơn vị cũng đã thuê đơn vị tư vấn khảo sát, đánh giá và đưa ra phương án khắc phục, trình TKV phê duyệt…

Theo báo cáo của công ty, đầu tháng 8-2017, xuất hiện một số vị trí bị sụt lún, sạt trượt  mương thoát nước ngoại vi của khoang số 1 và 2 hồ bùn đỏ. Đơn vị xử lý bằng cách khơi thông dòng chảy, không để ảnh hưởng đến việc vận hành, an toàn của hồ bùn đỏ.

Cùng thời điểm này, đất canh tác của một số hộ dân thôn 1, xã Nhân Đạo cách hồ bùn đỏ 5-6m xuất hiện các vết nứt dài khoảng 100m, rộng 50 - 60cm, sâu khoảng 50 -70cm. 

Công ty đã phê duyệt kinh phí phương án hỗ trợ các hộ dân thuộc khu vực sụt lút đất và hỗ trợ năng suất cây trồng cho ba hộ dân, khoảng hơn 160 triệu đồng.

Như Tuổi Trẻ đã đưa tin, các vết nứt tại thôn 1 (xã Nhân Đạo), gần hồ bùn đỏ Alumin Nhân Cơ khiến khoảng 1ha đất của người dân bị sụt lún. Còn Công ty Nhôm Đắk Nông cho rằng việc sụt lún là do thời tiết dẫn đến hiện tượng thẩm thấu chứ không phải do tác động từ hồ bùn đỏ. 

Đơn vị cũng đã thuê đơn vị tư vấn để khảo sát và lên phương án khắc phục, xử lý đối với khu vực sụt lún. Về lâu dài, công ty đã báo cáo và lãnh đạo TKV cũng đã đồng ý sẽ thu hồi toàn bộ diện tích đất nông nghiệp xung quanh hồ chứa bùn đỏ để làm hành lang.

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận