Thứ 6, ngày 1 tháng 7 năm 2022

Xuất hiện vết nứt dài 100 mét gần hồ bùn đỏ Alumin Nhân Cơ

09/11/2017 17:07 GMT+7

TTO - Các vết nứt tại thôn 1 (xã Nhân Đạo, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông), gần hồ bùn đỏ Alumin Nhân Cơ khiến khoảng 1ha đất của người dân bị sụt lún.

Xuất hiện vết nứt dài 100 mét gần hồ bùn đỏ Alumin Nhân Cơ - Ảnh 1.

Xuất hiện nhiều vết nứt trên đất canh tác của các hộ dân gần hồ chứa bùn đỏ của Nhà máy Alumin Nhân Cơ - Ảnh: TT

Ngày 9-11, ông Ngô Xuân Lộc - chánh Văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông cho biết tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên - Môi trường, UBND huyện Đắk R’Lấp xác minh các vết nứt tại thôn 1 (xã Nhân Đạo), gần hồ bùn đỏ Alumin Nhân Cơ khiến khoảng 1ha đất của người dân bị sụt lún.

Theo ông Lộc, chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân nứt đất, tuy nhiên việc này tạm thời chưa gây nguy hiểm gì cho người dân. 

Theo đó, vết nứt này xuất hiện nhiều tháng trước và người dân đã làm đơn, cơ quan chức năng đã kiểm tra.

"Tuy nhiên thời gian qua mưa kéo dài nên chưa thể xử lý sự cố. Trong đợt mưa bão số 12 vừa qua, vết nứt rộng thêm, kéo dài ra nên người dân tiếp tục kiến nghị. Tỉnh cũng đã yêu cầu các ngành chức năng tiếp tục xem xét, xử lý để đảm bảo an toàn" - ông Lộc nói.

Theo UBND xã Nhân Đạo và phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Đắk R’Lấp, khu vực xuất hiện vết nứt là diện tích đất sản xuất nông nghiệp tiếp giáp với khu vực bờ kè mương thoát nước hồ bùn đỏ số 2 thuộc Nhà máy Alumin Nhân Cơ. 

Khoảng 1ha đất canh tác nông nghiệp của một số hộ dân bị sụt lún. Nhiều đường nứt có chiều dài khoảng 100m; độ sâu trung bình từ 50-70cm, có vị trí tới 1,5m; rộng từ 30-50cm. Trên diện tích đất sụt lún, các hộ dân đã trồng cây cao su, cà phê, hồ tiêu…

Xuất hiện vết nứt dài 100 mét gần hồ bùn đỏ Alumin Nhân Cơ - Ảnh 2.

Khu vực bờ mương hồ chứa bùn đỏ cũng bị vỡ, sụt lún đất - Ảnh: TT

Ông Ngô Tố Ninh - phó giám đốc Công ty Nhôm Đắk Nông (chủ đầu tư Nhà máy Alunmin Nhân Cơ, thuộc tập đoàn Than khoáng sản - TKV) - cho rằng việc sụt lún là do thời tiết dẫn đến hiện tượng thẩm thấu chứ không phải do tác động từ hồ bùn đỏ. 

Để khắc phục tình trạng này, công ty dùng bạt che chắn nhằm hạn chế nước thẩm thấu xuống. Đơn vị cũng đã thuê đơn vị tư vấn để khảo sát và lên phương án khắc phục, xử lý đối với khu vực sụt lún.

Theo ông Ninh, hiện đơn vị đã báo cáo và sẽ hỗ trợ cây trồng, diện tích đất bị sụt lún của người dân, thu hồi toàn bộ diện tích đất canh tác nông nghiệp của người dân khu vực hồ bùn đỏ để làm hành lang.

"Về chủ trương, lãnh đạo TKV đồng ý như vậy nhưng việc kiểm kê, thống kê và áp giá, ra quyết định thu hồi và bồi thường đều do địa phương thực hiện. 

Chúng tôi là doanh nghiệp tại địa bàn, trước kiến nghị của người dân cũng chấp nhận để không tạo những mâu thuẫn, dư luận không tốt ở địa phương. Về lâu dài, doanh nghiệp sẽ có các biện pháp kỹ thuật để khắc phục tình trạng sụt lún này" - ông Ninh nói.

Tỉnh yêu cầu đánh giá tác động môi trường

UBND tỉnh Đắk Nông có văn bản chỉ đạo Sở Tài nguyên - Môi trường có kế hoạch giám sát thường xuyên sự tuân thủ pháp luật về môi trường của Công ty Nhôm Đắk Nông, rà soát đánh giá tính phù hợp của báo cáo đánh giá tác động môi trường, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh bổ sung cho phù hợp với thực tiễn hoạt động của nhà máy…

Trả lời câu hỏi khu vực đất dễ thẩm thấu nước gây sụt lún liệu có ảnh hưởng gì đến hồ bùn đỏ, có nguy cơ vỡ hồ sau khi chứa bùn đỏ hay không, ông Ninh nói đã nhờ nhiều cơ quan chức năng, trong đó có đơn vị chức năng liên quan đến phòng chống lụt bão về kiểm tra.

Công ty đảm bảo các số liệu kỹ thuật an toàn, không thể có việc vỡ hồ khi đã chứa bùn.

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận