Sẽ giám sát đặc biệt ca sĩ 'rất đáng lên án' Duy Mạnh

08/08/2020 17:46 GMT+7

TTO - Phó cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Trần Hướng Dương khẳng định quan điểm mạnh mẽ rằng trường hợp của ca sĩ Duy Mạnh là rất đáng lên án. Đây là sai phạm trên mạng xã hội nên theo quy định của pháp luật, hành vi này phải xử lý.

Sẽ giám sát đặc biệt ca sĩ rất đáng lên án Duy Mạnh - Ảnh 1.

Duy Mạnh khi đi làm việc ở Sở Thông tin truyền thông

Chuyện ca sĩ Duy Mạnh phát ngôn trái thuần phong mỹ tục xảy ra liên tục trên mạng xã hội đã gây bức xúc cho cộng đồng, khiến cơ quan chức năng phải lập tức vào cuộc mạnh mẽ.

Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin - truyền thông) ngày 6-8 ra văn bản yêu cầu Sở Thông tin - truyền thông TP.HCM xử lý với phát ngôn của ca sĩ Duy Mạnh thì ngay chiều 7-8, Sở Thông tin - truyền thông TP.HCM đã có buổi làm việc với ca sĩ này và quyết định xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng.

Rất nhiều người đã lên tiếng phản đối việc Duy Mạnh phát ngôn bừa bãi.

Thiếu văn hóa

Là một người quan sát xã hội sâu sắc, nhà văn Đỗ Phấn ngao ngán trước hiện tượng phát ngôn thiếu văn hóa như Duy Mạnh đang là một trào lưu chung của một bộ phận công dân thiếu ý thức.

"Điều này là không thể chấp nhận được với một người của công chúng" - nhà văn Đỗ Phấn bức xúc nói. Ông cho rằng vi phạm của ca sĩ Duy Mạnh lần này rất đáng lên án và để cảnh tỉnh cho những ai có "phát biểu nhăng nhít" như thế, các cơ quan quản lý cần công bố rộng rãi hành vi của Duy Mạnh là sai trái và phải chịu hình phạt theo quy định của pháp luật.

Nhà văn này cũng bày tỏ trăn trở về việc trên mạng xã hội hiện nay rất nhiều người ăn nói văng mạng, tục tĩu nhưng hầu như lại không phải chịu chế tài nào.

"Anh đăng một ảnh khỏa thân hay cảnh bạo lực ghê rợn thì lập tức Facebook khóa tài khoản của anh, nhưng ăn nói tục tĩu, vô văn hóa thì lại không chịu ràng buộc bởi quy chuẩn nào của Facebook, và việc kiểm soát của các cơ quan chức năng cũng rất khó khăn".

Sẽ giám sát đặc biệt

Dưới góc độ nhà quản lý về nghệ thuật biểu diễn, ông Trần Hướng Dương - phó cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn - cũng khẳng định quan điểm mạnh mẽ rằng trường hợp của ca sĩ Duy Mạnh là rất đáng lên án. Đây là sai phạm trên mạng xã hội nên theo quy định của pháp luật, hành vi này phải xử lý.

Ông Dương cho biết sau khi có kết quả xử lý từ địa phương, Cục Nghệ thuật biểu diễn cũng sẽ có giám sát đặc biệt với ca sĩ Duy Mạnh và sẽ có khuyến cáo với các đơn vị, địa phương trong việc cho phép biểu diễn các chương trình nghệ thuật có sự tham gia của ca sĩ này nói riêng và các nghệ sĩ từng có vi phạm pháp luật nói chung.

"Ngoài việc phải chịu các hình phạt của pháp luật, tôi cho rằng một người của công chúng mà lại phát ngôn bậy bạ, thiếu văn hóa, là tấm gương xấu thì tự làm thiệt cho mình trước bởi chính công chúng sẽ tẩy chay nghệ sĩ, và những nghệ sĩ hoạt động nghệ thuật chân chính cũng không ai ủng hộ một đồng nghiệp như vậy" - ông Trần Hướng Dương bày tỏ quan điểm.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thúy (phó giám đốc Sở Văn hóa - thể thao TP.HCM):

Sau buổi làm việc của ca sĩ Duy Mạnh với Sở Thông tin - truyền thông TP.HCM, Sở Văn hóa - thể thao sẽ căn cứ theo nội dung buổi làm việc mà có những bước thực hiện tiếp theo.

Sở cũng lưu ý văn nghệ sĩ không chỉ tiếp cận công chúng bằng sản phẩm nghệ thuật mà còn bằng hình ảnh, hành vi, phát ngôn... để từ đó công chúng có sự ngưỡng mộ, bày tỏ tình cảm, niềm tin, nên các nghệ sĩ cần có trách nhiệm giữ sự chuẩn mực trong mọi phát ngôn, hành vi.

VJ Dustin Phúc Nguyễn (người đứng sau nhiều chương trình talk show dành cho nghệ sĩ):

Những câu nói bâng quơ trên mạng xã hội để đánh giá về một cá nhân hay tổ chức nào không giải quyết được gì mà chỉ làm cho mọi thứ trở nên rắc rối khi có những cuộc đôi co không cần thiết.

Không chỉ riêng gì nghệ sĩ, tôi nghĩ rằng bất kỳ một công dân văn minh nào cũng cần cẩn thận trước khi chia sẻ ý kiến của mình. Nếu bản thân không hiểu, không liên quan hay chưa thật sự nắm rõ vấn đề, hãy khoan phát ngôn, chia sẻ mà hãy đọc, tìm hiểu, kiểm nghiệm từ những nguồn thông tin khác nhau.

LINH ĐOAN - TIẾN VŨ ghi

Ca sĩ Duy Mạnh bị phạt 7,5 triệu đồng, hứa Ca sĩ Duy Mạnh bị phạt 7,5 triệu đồng, hứa 'không dám nói bậy bạ nữa'

TTO - Chiều 7-8, nam ca sĩ bị Sở Thông tin - truyền thông TP.HCM phạt 7,5 triệu đồng do 'phát ngôn không phù hợp thuần phong mỹ tục'.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận