Thứ 7, ngày 26 tháng 9 năm 2020

Sẽ công bố 31 dự án đất công và Sơn Trà khi có kết quả

26/10/2017 15:36 GMT+7

TTO - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết như vậy tại buổi họp báo quí 3 xung quanh các vấn đề nóng liên quan đến lô đất biệt thự L09 ở Sơn Trà, nhà công sản và xây dựng trái phép của Mường Thanh.

Sẽ công bố 31 dự án đất công và Sơn Trà khi có kết quả - Ảnh 1.

Ông Huỳnh Đức Thơ, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, nói lô biệt thự L09 tại Sơn Trà không có gì bí mật - Ảnh: TẤN LỰC

Cuộc họp báo diễn ra sáng 26-10.

Không hợp thức hóa sai phạm của Mường Thanh

Trả lời câu hỏi có phải TP Đà Nẵng đang hợp thức hóa cho sai phạm của Mường Thanh khi đưa ra đấu giá một lô đất bên cạnh để xây dựng nhà mẫu giáo, giữ xe, giám đốc Sở Xây dựng TP Vũ Quang Hùng cho biết không bao giờ TP hợp thức hóa sai phạm của Mường Thanh.

Cụ thể, với các sai phạm của Mường Thanh vừa qua, TP đã tiến hành xử lý phần xây dựng trái phép ở 104 căn hộ từ tầng 2 đến tầng 5. 

"Hiện chúng tôi đang giám sát chặt chẽ công trình này. Việc xây dựng cũng đã được yêu cầu tạm dừng. Sau khi rà soát các khu đất xung quanh Mường Thanh, TP đã qui hoạch một khu đất với công năng nhà mẫu giáo, giữ xe. 

Nói hợp thức hóa cho Mường Thanh là không đúng. Lô đất đó được đấu giá công khai theo qui định pháp luật, sẽ có rất nhiều người đấu giá và ai đấu giá cao hơn sẽ trúng. 

Nếu Mường Thanh đấu trúng thì họ sẽ làm nhà mẫu giáo và giữ xe, còn người khác đấu trúng thì buộc Mường Thanh phải thực hiện đúng theo qui định trả lại công năng từ tầng 2 đến tầng 5 như TP phê duyệt ban đầu" - ông Hùng nói.

Ông Huỳnh Đức Thơ trả lời câu hỏi báo chí về ông Nguyễn Xuân Anh - Video: TẤN LỰC

Cấp đất sai từ... nhiệm kỳ trước

Liên quan đến việc TP buộc các doanh nghiệp, người dân phải chuyển hàng ngàn lô đất từ đất sản xuất kinh doanh được ghi trong sổ đỏ có thời hạn sử dụng lâu dài sang đất 50 năm, phó giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường TP Đà Nẵng Nguyễn Quang Vinh cho biết sở đang cố gắng thực hiện nhưng hết sức khó khăn vì đa số người dân không đồng tình.

Theo ông Vinh, việc cấp đất sản xuất kinh doanh có thời hạn sử dụng lâu dài cho dân trước đây là không đúng qui định theo kết luận của Thanh tra Chính phủ. 

Vừa rồi Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã chỉ đạo TP Đà Nẵng phải thực hiện nghiêm kết luận của Thanh tra Chính phủ, tuy nhiên khi triển khai gặp phải sự phản ứng của người dân.

"Nhiều trường hợp đất đã chuyển nhượng qua rất nhiều người nên giờ điều chỉnh rất khó khăn. Sắp tới chúng tôi sẽ kiến nghị với Chính phủ một lần nữa để có hướng xử lý các vướng mắc trên. Tuy nhiên, việc khắc phục sẽ rất lâu dài chứ không phải ngày một ngày hai là xong" - ông Vinh nói.

Sẽ công bố 31 dự án đất công và Sơn Trà khi có kết quả - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Quang Vinh, phó giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng - Ảnh: TẤN LỰC

Còn theo ông Huỳnh Đức Thơ, việc cấp đất thương mại dịch vụ, sản xuất kinh doanh của TP Đà Nẵng từ năm 2012 trở về trước chủ yếu cấp có thời hạn lâu dài. Đó là cái sai của thời kỳ trước. Tuy TP rất nỗ lực, nhưng vấn đề khắc phục rất khó khăn.

Hiện chỉ mới điều chỉnh được khoảng 50 sổ đỏ vì đa số người dân chưa đồng tình với việc sửa sổ đỏ đất còn thời hạn 50 năm.

"Vừa qua TP Đà Nẵng cũng bị trung ương phê bình chậm khắc phục sai phạm trong quản lý đất đai. Dù các ngành của TP đã làm hết sức mình, kể cả sắp tới sẽ xử lý đối với các cá nhân có liên quan có sai phạm" - ông Thơ cho biết.

Lô đất biệt thự L09 trên núi Sơn Trà: không có gì bí mật cả

Riêng vấn đề lô đất biệt thự L09 trên núi Sơn Trà thời gian qua được gọi là bí mật, ông Thơ nói "không có gì là bí mật cả. Tuy nhiên hiện nay lô đất này đang bị thanh tra, công an vào cuộc làm rõ".

Ngoài ra, liên quan đến lô đất này có đơn thư tố cáo đến Ủy ban kiểm tra Thành ủy nên các cơ quan đã vào cuộc xác minh. Khi nào có thông tin kết luận sẽ công bố cho báo chí biết rõ.

Tại cuộc họp báo, một số phóng viên hỏi về chức vụ còn lại của ông Nguyễn Xuân Anh là chủ tịch HĐND TP thì khi nào sẽ được xử lý, ông Thơ nói chuyện này được phép không trả lời vì ông Xuân Anh là cán bộ do trung ương quản lý.

Theo ông Thơ, mọi việc đang xử lý theo qui trình của Đảng. Chức vụ chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng mà ông Xuân Anh đang nắm giữ là cơ quan dân cử nên các bước xử lý phải đúng theo trình tự, qui định.

Điều tra việc bán nhà đất công tại Đà Nẵng Điều tra việc bán nhà đất công tại Đà Nẵng Khuất tất trong bán hàng loạt nhà, đất công tại Đà Nẵng? Khuất tất trong bán hàng loạt nhà, đất công tại Đà Nẵng? Điểm mặt đất công Đà Nẵng bị bán rẻ, sang tay lãi trăm tỉ Điểm mặt đất công Đà Nẵng bị bán rẻ, sang tay lãi trăm tỉ
HỮU KHÁ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận