26/11/2020 14:04 GMT+7

Scotland phát miễn phí băng vệ sinh

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Scotland đã thông qua luật phát miễn phí toàn bộ sản phẩm phục vụ 'ngày đèn đỏ' của phụ nữ.

Scotland phát miễn phí băng vệ sinh - Ảnh 1.

Phụ nữ Scotland mua hàng ở siêu thị. Ảnh: theguardian.com

Quốc hội Scotland hôm 24/11 đã nhất trí thông qua dự thảo luật phát miễn phí sản phẩm dùng trong chu kỳ kinh nguyệt do phát ngôn viên Bộ Y tế và Lao động Monica Lennon đề xuất. Theo đó, việc tiếp cận miễn phí với các sản phẩm như băng vệ sinh và tampon trở thành quyền lợi hợp pháp của mọi phụ nữ ở đây.

Phụ nữ Scotland có thể lấy băng vệ sinh tại các cơ sở công cộng ở nhiều nơi. Chính quyền Scotland ước tính chi phí để triển khai đạo luật mới này khoảng 32 triệu USD mỗi năm.

Bà Lennon đánh giá đạo luật này rất thực tế và tiến bộ, có ý nghĩa đặc biệt trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp COVID-19 hoành hành. Nữ nghị sĩ đã nỗ lực khắc phục tình trạng thiếu thốn sản phẩm vệ sinh phụ nữ từ khi được bầu vào Quốc hội năm 2016.

Bộ trưởng Cộng đồng Scotland Aileen Campbell ca ngợi quyết định thông qua đạo luật là một thời khắc quan trọng đối với vấn đề bình đẳng giới và công bằng xã hội. Theo bà, Scotland có thể trở thành mô hình để các nước khác học hỏi. Năm 2018, Scotland từng phát miễn phí băng vệ sinh cho các nữ sinh bậc trung học và đại học.

Theo tờ USA Today, trong khảo sát mới đây do OnePoll thực hiện, một nửa số phụ nữ tham gia trả lời cho biết họ từng gặp khó khăn trong mua băng vệ sinh. Kết quả cũng cho thấy trung bình một phụ nữ chi 13,25USD/tháng hay 6.360USD để mua băng vệ sinh dùng trong độ tuổi sinh sản (từ 12 đến 52 tuổi).Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên