Thứ 5, ngày 25 tháng 2 năm 2021

Saudi phản đối Thượng viện Mỹ 'can thiệp nội bộ'

17/12/2018 15:15 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao Saudi Arabia đã lên tiếng phản đối Thượng viện Mỹ "can thiệp công việc nội bộ", khi nói rằng Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman phải chịu trách nhiệm về vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi..

Saudi phản đối Thượng viện Mỹ can thiệp nội bộ - Ảnh 1.

Một người biểu tình với bức ảnh của nhà báo Jamal Khashoggi trên tay ở bên ngoài lãnh sự quán Saudi tại Istanbul- Ảnh: REUTERS

"Vương quốc Saudi Arabia phản đối quan điểm mà Thượng viện Mỹ thể hiện trong thời gian gần đây vì quan điểm này chỉ dựa vào những cáo buộc vô căn cứ và có tính can thiệp vào các vấn đề quốc nội của vương quốc" - hãng thông tấn Saudi Press đăng tải tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Saudi.

"Trước đây Vương quốc đã khẳng định rằng vụ giết hại công dân Saudi Jamal Khashoggi là một tội ác tồi tệ nhưng không phản ánh chính sách của Vương quốc" - Bộ Ngoại giao Saudi thông tin thêm.

Thông cáo phản đối của Bộ Ngoại giao Saudi Arabia đưa ra ngày hôm nay 17-12 sau khi Thượng viện Mỹ đã thông qua một nghị quyết chấm dứt hỗ trợ quân sự cho Saudi Arabia tham chiến tại Yemen và cho rằng Thái tử bin Salman phải chịu trách nhiệm về vụ sát hại nhà báo Khashoggi. 

Nghị quyết chủ yếu mang tính biểu tượng này sẽ không được thảo luận tại Hạ viện trước tháng 1-2019, và nhiều khả năng sẽ bị Tổng thống Donald Trump phủ quyết sau khi ông chủ Nhà Trắng liên tiếp bày tỏ ủng hộ chính quyền Saudi Arabia.

Trong một diễn biến khác có liên quan, theo hãng tin Reuters, Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói rằng lần đầu tiên đảng Tự do cầm quyền của ông tìm cách từ bỏ thỏa thuận vũ khí trị giá nhiều tỉ USD với Saudi Arabia.

Tuyên bố trong cuộc phỏng vấn trên sóng truyền hình ngày 16-12 , theo Reuters, thể hiện quan điểm cứng rắn của ông Trudeau đối với vụ giết hại nhà báo Jamal Khashoggi tại lãnh sự quán Saudi ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

Trước đây ông Trudeau từng nói rằng sẽ có hình phạt vô cùng lớn dành cho việc từ bỏ thỏa thuận xe thiết giáp trị giá 13 tỉ USD với công ty General Dynamics của Canada.

"Chúng tôi đang xem xét thủ tục xuất khẩu để xem có cách nào để không phải xuất khẩu các xe thiết giáp này cho Saudi Arabia hay không" - ông Trudeau nói với đài CTV.

Tuy nhiên thủ tướng Canada không cung cấp thêm thông tin chi tiết về việc xem xét này được tiến hành như thế nào hay dựa vào điều khoản nào để hủy thỏa thuận.

Trong khi đó các chính trị gia đối lập tại Canada khăng khăng rằng ông Trudeau nên kết thúc hợp đồng của General Dynamics. Chính phủ Bảo thủ cầm quyền trước đó là bên đứng ra đàm phán thỏa thuận xe thiết giáp trên với Saudi.

Các chính trị gia đối lập tại Canada cũng lên tiếng chỉ trích vụ sát hại nhà báo Khashoggi và vai trò của Saudi trong cuộc chiến tại Yemen.

Mối quan hệ giữa Ottawa và Riyadh trở nên căng thẳng kể từ sau vụ tranh cãi ngoại giao về nhân quyền hồi đầu năm. Chính quyền Ottawa nói rằng Canada đang hỏi ý kiến các đồng minh về bước đi tiếp theo sau khi ông Khashoggi bị giết và phân xác bên trong lãnh sự quán Saudi.

"Việc giết hại một nhà báo là điều không thể chấp nhận được và đó là lý do vì sao Canada ngay từ đầu đã yêu cầu câu trả lời và giải pháp cho sự việc này" - Thủ tướng Trudeau khẳng định.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận