21/09/2019 07:20 GMT+7

Saudi Arabia tiết lộ quy mô thiệt hại nặng từ loạt tấn công cơ sở lọc dầu

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Cơ sở lọc dầu tại Abqaiq bị tấn công 18 lần trong khi giếng dầu tại Khurais gần đó bị 4 lần. Hỏa lực từ các vũ khí tấn công đã làm phát sinh nhiều vụ nổ và khói lửa bốc cao ngùn ngụt suốt nhiều giờ...

Saudi Arabia tiết lộ quy mô thiệt hại nặng từ loạt tấn công cơ sở lọc dầu - Ảnh 1.

Các công nhân đang sửa đường ống tại cơ sở lọc dầu của Tập đoàn dầu khí quốc gia Aramco tại Abqaiq ngày 20-9 - Ảnh: REUTERS

Chính quyền Saudi ngày 20-9 tiết lộ những thiệt hại tổng thể tại các cơ sở lọc dầu của họ, nhưng cam kết sẽ mau chóng khôi phục năng lực sản xuất như cũ vào cuối tháng này.

Hãng tin AFP dẫn nguồn tin từ nhiều quan chức của Tập đoàn dầu khí Aramco cho biết cơ sở lọc dầu tại Abqaiq bị tấn công 18 lần trong khi giếng dầu tại Khurais gần đó bị tấn công 4 lần.

Hỏa lực từ các vũ khí tấn công đã làm phát sinh nhiều vụ nổ và khói lửa bốc cao ngùn ngụt trong suốt nhiều giờ mới có thể dập tắt.

"Nhiều khu vực trọng yếu của nhà máy ở Abqaiq đã bị tấn công", một quan chức của Aramco nói, cho biết các đợt tấn công đã được triển khai với độ chính xác cao.

Theo ông Khaled al-Ghamdi, một quan chức tại Aramco, "những lúc bình thường có khoảng 112 công nhân làm ca, nay thì 6.000 công nhân đang tham gia công tác phục hồi sản xuất".

Aramco cũng cho biết sẽ nhập thêm thiết bị kỹ thuật từ Mỹ và châu Âu để đẩy nhanh tiến độ khắc phục hậu quả.

Tập đoàn dầu khí Aramco đã đưa vài chục nhà báo quốc tế tới hai địa điểm bị tấn công để cho thấy quá trình tăng tốc khắc phục sự cố của họ. Theo đó, đây cũng là dịp hiếm hoi để các cơ quan báo chí có cơ hội tiếp cận với khu vực "đầu não" của nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới.

"Chúng tôi sẽ trở lại với hoạt động sản xuất tương đương như trước khi xảy ra vụ tấn công vào cuối tháng này, chúng tôi sẽ trở lại mạnh mẽ hơn", ông Fahad al-Abdulkareem, một tổng quản lý tại Aramco, nói với các nhà báo khi tới thăm cơ sở tại Khurais.

Trong một diễn biến khác liên quan, nhóm phiến quân Houthi của Yemen ngày 20-9 cho biết sẽ ngừng bắn tên lửa và drone tấn công Saudi Arabia nếu liên quân do Saudi chỉ huy nhắm vào Yemen cũng làm điều tương tự.

Theo hãng tin Reuters, gần một tuần sau vụ tấn công vào các cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia, một quan chức của lực lượng Houthi đã đưa ra đề nghị này.

Tới nay phong trào Houthi vẫn khẳng định họ là bên đã triển khai loạt tấn công ngày 14-9 nhằm vào các cơ sở lọc dầu của Saudi, làm gián đoạn một nửa năng lực sản xuất của nước này, nhưng Mỹ và Saudi Arabia cáo buộc Iran đứng sau vụ việc.

Mỹ sẽ triển khai quân đội tới hỗ trợ an ninh cho Saudi

Theo hãng tin Reuters, ngày 20-9 ông Trump đã đồng ý việc điều quân tới giúp Saudi Arabia tăng cường phòng thủ trên không sau loạt tấn công cơ sở lọc dầu ngày 14-9.

Lầu Năm Góc cho biết việc điều động quân đội này sẽ chỉ liên quan tới một số lượng vừa phải binh sĩ, và về bản chất sẽ chỉ nhằm mục đích phòng vệ.

Tướng Joseph Dunford, chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, cho biết việc điều động quân đội này sẽ không tới hàng ngàn người, nhưng ông từ chối cung cấp thông tin cụ thể hơn về quy mô.

Mỹ muốn có giải pháp hòa bình sau vụ tấn công nhà máy lọc dầu Saudi Arabia Mỹ muốn có giải pháp hòa bình sau vụ tấn công nhà máy lọc dầu Saudi Arabia

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói Washington đang xây dựng liên minh nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng sau vụ tấn công các cơ sở lọc dầu ở Saudi Arabia.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên