Thứ 3, ngày 21 tháng 9 năm 2021

Saudi Arabia thay đổi dầu cung cấp cho Nhật, dấy lên nỗi lo nguồn cung dầu

23/09/2019 14:42 GMT+7

TTO - Tập đoàn Aramco của Saudi Arabia thông báo với đối tác Nhật Bản về việc có thể phải thay đổi loại dầu được giao, từ dầu nhẹ sang dầu nặng và vừa, làm dấy lên nỗi lo nguồn cung dầu.

Saudi Arabia thay đổi dầu cung cấp cho Nhật, dấy lên nỗi lo nguồn cung dầu - Ảnh 1.

Cơ sở lọc dầu bị tấn công của Aramco - Ảnh: REUTERS

Thông tin được Nikkei Asian Review đưa ra ngày 22-9 đang làm dấy lên nỗi lo về khả năng duy trì nguồn cung của Saudi Arabia sau vụ tấn công mới đây.

Theo nhà phân phối dầu khí JXTG Nippon Oil & Energy, Aramco không thông báo cụ thể lý do đổi nguồn cung từ dầu nhẹ sang dầu nặng và vừa. Tập đoàn dầu quốc doanh của Saudi chỉ thông báo thay đổi sẽ bắt đầu từ tháng 10.

Nikkei nhận định động thái cho thấy Aramco đang chật vật để phục hồi hoạt động sản xuất của mình theo tốc độ như đã cam kết. Trước đó, Aramco liên tục trấn an các đối tác của mình rằng nguồn cung sẽ sớm được phục hồi vào cuối tháng 9.

Ngày 14-9, hai cơ sở lọc dầu của Aramco được cho bị tấn công bởi tên lửa hành trình từ một máy bay không người lái. Vụ việc đã phá hủy một nửa hoạt động sản xuất dầu của Saudi.

Phe nổi dậy Houthi tại Yemen sau đó lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Các lãnh đạo JXTG cho biết họ nghi Aramco cần nhiều thời gian để sửa chữa các cơ sở lọc dầu của mình hơn dự kiến. Những cơ sở này giúp lọc thành dầu nhẹ dùng trong sản xuất xăng dầu.

Trong năm tài chính 2018, Saudi Arabia đóng góp vào gần 40% nhập khẩu dầu của Nhật Bản.

Dầu thô tuy nặng và vừa rẻ hơn nhưng chi phí xử lý lại đắt đỏ hơn. Phương án thay thế do Aramco đưa ra có thể đẩy giá bán lẻ xăng dầu của Nhật Bản lên cao.

JXTG dự đoán hãng sẽ phải mua dầu nhẹ từ các nhà cung cấp khác, ví dụ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE). Các xưởng lọc dầu của hãng cần một lượng nhất định dầu nhẹ cũng như vừa và nặng để vận hành trơn tru.

Một số nhà phân phối dầu khác của Nhật như Idemitsu Kosan và Cosmo Energy Holdings chưa được Aramco thông báo về thay đổi tương tự. Đây là điều cho thấy Aramco chỉ mới thử phương án này với khách hàng lớn nhất của họ tại Nhật Bản là JXTG.

Tuy nhiên, cả ba hãng đều nhận được thông tin về việc Aramco sẽ giao hàng chậm vài ngày trong tháng 10.

Iran dọa chiến tranh toàn diện, Ngoại trưởng Saudi Arabia nói ‘thật buồn cười’ Iran dọa chiến tranh toàn diện, Ngoại trưởng Saudi Arabia nói ‘thật buồn cười’

TTO - Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir tiếp tục khẳng định Iran phải chịu trách nhiệm cho cuộc tấn công vào hai nhà máy lọc dầu Saudi mới đây, và cho rằng lời lẽ đe dọa của Tehran “lố bịch” và “buồn cười”.


NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận