11/05/2024 14:10 GMT+7

Saudi Arabia tái khởi động dự án tháp cao nhất thế giới

Saudi Arabia vừa thông báo sẽ tái khởi động dự án tháp Jeddah sau nhiều năm đình trệ. Nếu hoàn thành, tháp Jeddah sẽ trở thành tòa nhà cao nhất thế giới.

Tháp Jeddah (giữa) nếu hoàn thành sẽ chính thức trở thành tòa nhà cao nhất thế giới - Ảnh: REAL ESTATE GURU

Tháp Jeddah (giữa) nếu hoàn thành sẽ chính thức trở thành tòa nhà cao nhất thế giới - Ảnh: REAL ESTATE GURU

Tháp Jeddah nằm giữa hai thánh địa Mecca và Medina, còn được gọi là Kingdom Tower, sau khi hoàn thành sẽ có độ cao khoảng 1000m. Đây cũng là công trình kiến trúc đầu tiên trong lịch sử nhân loại có chiều cao đến 1km.

Theo tạp chí Newsweek (Mỹ), dự án tháp Jeddah là một phần trong kế hoạch phát triển đầy tham vọng trị giá 20 tỉ USD của Saudi Arabia gần khu vực Biển Đỏ, đồng thời là một trong những dự án lớn nhất hiện đang được triển khai tại quốc gia này.

Tháp Jeddah có vốn đầu tư lên đến 1,2 tỉ USD, là dự án do công ty Adrian Smith + Gordon Gill Architecture có trụ sở tại Chicago, Mỹ phụ trách lên ý tưởng. Ông Adrian Smith cũng là người thiết kế tòa tháp Burj Khalifa (Dubai) - tòa nhà cao nhất thế giới hiện nay.

Tòa tháp được lấy cảm hứng dựa trên hình dáng chiếc lá của một loài hoa bản địa sinh tồn trên điều kiện khắc nghiệt và khô cằn của vùng sa mạc Trung Đông. Công ty Adrian Smith + Gordon Gill Architecture xác nhận với tạp chí Newsweek rằng việc xây dựng sẽ bắt đầu được triển khai theo kế hoạch từ tuần này.

Tháp Jeddah được khởi công xây dựng vào ngày 1-4-2013 và mất hơn một năm chỉ để đặt móng. Móng công trình sâu khoảng 60m và cần có khả năng chịu được nước biển, do vậy đơn vị thi công sẽ phải thử nghiệm nhiều loại bê tông khác nhau.

Giai đoạn xây dựng trên mặt đất bắt đầu từ tháng 9-2014, tuy nhiên công trình đã bị trì hoãn nhiều lần kể từ năm 2018.

Theo tạp chí Architectural Digest, vào thời điểm 6 năm trước, dự án tháp Jeddah đã đi được 1/3 chặng đường. Thế nhưng, từ đó đến nay, dự án bị “đóng băng” do ảnh hưởng từ các vấn đề chính trị và đại dịch COVID-19.

Nếu hoàn thành đúng tiến độ, tháp Jeddah sẽ “soán ngôi” tháp Burj Khalifa (827m) để giữ danh hiệu tòa nhà chọc trời cao nhất thế giới hiện nay, với chiều cao hơn gấp đôi tòa Landmark 81 (481m) ở TP.HCM và gấp 11 lần tượng nữ thần Tự do của Mỹ (93m).

Ngoài ra, tháp Jeddah cũng là nơi đặt đài quan sát cao nhất thế giới, cùng hệ thống 59 thang máy tối tân nhất, với tốc độ 10m/s.

Dubai xây tháp cao hơn tháp cao nhất thế giới hiện nayDubai xây tháp cao hơn tháp cao nhất thế giới hiện nay

TTO - Hiện chiều cao của tòa tháp này chưa được tiết lộ, nhưng nó sẽ cao hơn tòa nhà cao nhất thế giới hiện nay - tòa nhà Burj Khalifa, cũng ở Dubai, với chiều cao 829,8m.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên