15/10/2018 06:01 GMT+7

Saudi Arabia dọa trả đũa nếu bị trừng phạt vụ Jamal Khashoggi

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Phản ứng lại tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump và các lãnh đạo thế giới khác như Anh, Pháp, Đức, chính quyền Saudi Arabia cho biết sẽ đáp lại bất kỳ hành động trừng phạt nào bằng các biện pháp mạnh mẽ hơn.

Saudi Arabia dọa trả đũa nếu bị trừng phạt vụ Jamal Khashoggi - Ảnh 1.

Hình ảnh từ camera cho thấy nhà báo Jamal Khashoggi (phải) đã đến Lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 2-10 -2018 - Ảnh: REUTERS

Nguồn tin ẩn danh từ Saudi Arabia bác bỏ những lời đe dọa trừng phạt của các cường quốc xung quanh vụ mất tích của nhà báo bất đồng chính kiến Jamal Khashoggi đang là tâm điểm sự chú ý của cộng đồng quốc tế. 

Hãng tin nhà nước The Saudi Press Agency ngày 14-10 cho biết chính quyền Saudi gọi những cáo buộc chống lại mình là "những lời nói dối".

Cũng trong ngày 14-10, đài CNN cho biết nhà vua Salman của Saudi Arabia đã có cuộc nói chuyện với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan về vụ việc. 

Cả hãng tin nhà nước The Saudi Press Agency của Saudi và Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ đều thông tin rằng hai nước dự định sẽ thành lập một tổ công tác - chưa xác định thời điểm - để thảo luận về trường hợp mất tích của Khashoggi.

Trong thông cáo chung ngày 14-10, ngoại trưởng ba nước Anh, Pháp, Đức kêu gọi một cuộc điều tra đáng tin cậy để những ai liên quan đến vụ việc của nhà báo Khashoggi phải đền tội.

Anh và Mỹ hiện đang xem xét tẩy chay một hội nghị quốc tế lớn ở Saudi Arabia được tổ chức trong tháng này. 

Tuy nhiên, trong một phản ứng được cho là thể hiện sự đoàn kết với Saudi Arabia, nhiều nước thuộc thế giới Ả rập như Oman, Bahrain, Jordan, Palestine, Lebanon, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) và Ai Cập đã phát đi thông cáo chính thức bảo vệ Saudi Arabia.

Nhà báo Jamal Khashoggi làm việc cho tờ Washington Post của Mỹ và thường xuyên có những bài viết chỉ trích chính quyền Saudi Arabia. 

Ngày 2-10, ông đến Lãnh sự quán Saudi Arabia ở Thổ Nhĩ Kỳ để lấy giấy tờ cần thiết cho việc tái hôn. Vị hôn thê của ông chờ ở bên ngoài lãnh sự quán nhưng ông không quay trở ra.

Vị hôn thê của ông cho biết nếu thực sự có việc ông bị ám sát, những lời đe dọa suông sẽ là không đủ với Saudi Arabia. 

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên