Sau vụ tài xế 'đình công', Grab âm thầm giảm chiết khấu về 20%

13/01/2018 14:20 GMT+7

TTO - Sau cuộc đình công ngày 10-1 phản đối mức chiết khấu mới, nhiều tài xế GrabBike tại TP.HCM cho biết đến 10 giờ sáng ngày 13-1, Grab đã giảm mức chiết khấu về 20% thay vì ở mức 23.6%.

Sau vụ tài xế đình công, Grab âm thầm giảm chiết khấu về 20% - Ảnh 1.

Hàng trăm tài xế Grabbike tại TP.HCM "đình công" tại văn phòng Grab ngày 10-1 Ảnh: CÔNG TRUNG

Trước đó, theo thông báo của Grab Việt Nam, từ ngày 1-1-2018 công ty này sẽ tăng mức phí sử dụng ứng dụng đối với dịch vụ GrabBike từ 20% lên 23,6%. 

Điều này đã khiến nhiều tài xế bức xúc dẫn đến vụ nhiều tài xế GrabBike đã diễu hành và "đình công" tập trung tại văn phòng Grab ở quận 10, TP.HCM, để phản đối. 

Anh Thanh, một tài xế GrabBike cho biết sáng nay, 13-1, anh nhận hai chuyến xe lúc 9 giờ thì số tiền Grab vẫn thu là 23.6%. 

Tuy nhiên, đến lúc 10 giờ, anh cho anh khách đi đến đường Trần Xuân Soạn (quận 7) với mức giá 14.000 đồng, thay vì chiết khấu 23.6% thì lần này Grab đã giảm xuống còn 20%, số tiền tài xế nhận được là 11.200 đồng.

Sau vụ tài xế đình công, Grab âm thầm giảm chiết khấu về 20% - Ảnh 2.

Grab đã âm thầm giảm chiết khấu cho tài xế GrabBike về 20% - Ảnh: CTV

Nhiều tài xế cũng cho biết cũng bất ngờ khi hãng Grab âm thầm giảm chiết khấu xuống mà không một lời thông báo đến họ.

Tuy nhiên, số tiền thu vượt khiến nhiều tài xế bức xúc là 3,6% vẫn chưa được Grab hoàn trả lại.

Trưa cùng ngày, Tuổi Trẻ Online liên lạc với Grab Việt Nam nhưng vẫn chưa nhận được hồi âm thông tin chính thức của việc giảm chiết khấu này. 

Trước đó, lý giải việc tang mức chiết khấu 23,6% thay vì 20% khiến tài xế "đình công" phản đối", đại diện công ty này khẳng định việc tăng tỉ lệ phân chia doanh thu không phải là tăng chiết khấu, mà là hình thức thu hộ thuế.

Cụ thể, Grab Việt Nam cho hay sẽ khấu trừ 4,5% nghĩa vụ thuế (gồm 3% thuế giá trị gia tăng và 1,5% thuế thu nhập cá nhân) trên 80% doanh thu mà tài xế nhận được, tương ứng 3,6%.

Ngoài ra, không chỉ doanh thu, các khoản hỗ trợ từ Grab dành cho tài xế dựa theo thành tích số chuyến xe và doanh thu, Grab cho hay cũng sẽ khấu trừ thuế 1%. 

Hãng Grab sẽ khấu trừ từ ví tài khoản của tài xế giá trị của cuộc xe 23,6%, trong đó bao gồm 20% phí sử dụng ứng dụng và 4,5% thuế thu hộ trên 80% doanh đối tác nhận được, tương đương 3,6%.

Grab Việt Nam lý giải với tất cả các khoản phí hỗ trợ từ hãng cho đối tác, tức là các tài xế GrabBike, trong các chương trình, căn cứ theo thành tích số chuyến xe hoặc doanh thu Grab sẽ khấu trừ 1% trong bảng kê thanh toán.

Còn với các khoản hỗ trợ khác của Grab không mang tính chất doanh thu thì hãng sẽ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân 10% trong bảng kê thanh toán.

13 tuyến phố Hà Nội cấm Grab, Uber giờ cao điểm 13 tuyến phố Hà Nội cấm Grab, Uber giờ cao điểm Siết chặt Uber, Grab… Siết chặt Uber, Grab… Khi Uber, Grab là doanh nghiệp vận tải Khi Uber, Grab là doanh nghiệp vận tải
CÔNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận