Sau tuyên bố sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp, tỉ giá USD hạ nhiệt

21/05/2019 19:11 GMT+7

TTO - Sau khi Ngân hàng Nhà nước tuyên bố sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp thị trường, giá bán USD cuối ngày 21-5 tại một số ngân hàng đã hạ nhiệt.

Sau tuyên bố sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp, tỉ giá USD hạ nhiệt - Ảnh 1.

Ngân hàng Nhà nước TP yêu cầu các ngân hàng trên địa bàn ổn định lãi suất cho vay. Ảnh minh hoạ giao dịch tại ngân hàng - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tại ngân hàng Sacombank, giá bán USD cuối ngày ở mức 23.455 đồng/USD, giảm 15 đồng/USD so với buổi sáng. Ngân hàng Eximbank cũng giảm giá bán USD 10 đồng, còn 23.440 đồng/USD.

Giá mua USD tiền mặt tại các ngân hàng dao động từ 23.300 -23.345 đồng/USD.

Trước đó, giá USD trên thị trường liên tục tăng nhiệt từ cuối tháng 4. 

Sáng 21-5, ông Phạm Thanh Hà, vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ Ngân hàng Nhà nước đã khẳng định tỉ giá đi lên chủ yếu do những thông tin mới gần đây về đàm phán thương mại Mỹ-Trung làm gia tăng quan ngại thị trường về khả năng xung đột thương mại quốc tế diễn biến tiêu cực.

Tuy nhiên theo ông Hà, qua theo dõi của Ngân hàng Nhà nước, thanh khoản thị trường vẫn ổn định, cân đối cung cầu ngoại tệ tổng thể về cơ bản vẫn tương đối thuận. Mặc dù tâm lý thị trường có lo lắng nhưng thanh khoản thị trường vẫn được đảm bảo, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp được đáp ứng đầy đủ, kịp thời.

Ông Hà cũng thông tin từ đầu năm 2019 đến giữa tháng 4, trong bối cảnh tỉ giá trên thị trường tương đối ổn định, thanh khoản tốt, Ngân hàng Nhà nước đã mua được lượng ngoại tệ lớn để tăng dự trữ ngoại hối, góp phần củng cố an ninh tài chính tiền tệ quốc gia và tăng khả năng can thiệp thị trường ngoại tệ khi cần thiết.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online cuối ngày 21-5, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước TP.HCM, cũng khẳng định dù giá USD những ngày qua có nhích lên nhưng cung cầu ngoại tệ trên địa bàn thời gian qua không có dấu hiệu căng thẳng. 

Bằng chứng là các ngân hàng không sử dụng hết biên độ cho phép để ấn định giá bán USD. Ngoài ra, các doanh nghiệp xuất khẩu cũng không găm giữ ngoại tệ. 20 ngày đầu tháng 5, lượng ngoại tệ mà các ngân hàng mua được từ doanh nghiệp tăng 5% so với cùng kỳ tháng 4. 

Chia sẻ lo lắng của các doanh nghiệp trước tình hình căng thẳng Mỹ - Trung và việc đồng NDT giảm giá, ông Minh cho rằng các doanh nghiệp cũng nên sử dụng các công cụ phái sinh để phòng ngừa rủi ro tỉ giá trong tương lai.

Đồng thời, ông Minh cũng cho biết vừa qua Ngân hàng Nhà nước TP.HCM đã có văn bản yêu cầu các ngân hàng thương mại trên địa bàn ổn định lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp, tránh tình trạng "té nước theo mưa" theo tỉ giá. Bên cạnh đó cũng yêu cầu ngân hàng đáp ứng nhu cầu ngoại tệ chính đáng cho người dân, doanh nghiệp.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận