Thứ 6, ngày 14 tháng 5 năm 2021

Sau tiếp quản, SCIC đề cử người mới vào hội đồng quản trị Bia Sài Gòn

22/04/2021 12:13 GMT+7

TTO - Tiếp quản 36% phần vốn nhà nước còn lại tại Bia Sài Gòn, Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) vừa đề xuất bầu bổ sung hai thành viên hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2018-2023 trong đại hội cổ đông tổ chức ngày 28-4 tới của Sabeco.

Sau tiếp quản, SCIC đề cử người mới vào hội đồng quản trị Bia Sài Gòn - Ảnh 1.

Năm nay Sabeco dự định tiếp tục chia cổ tức 35% - Ảnh: TT

Tổng công ty cổ phần Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) vừa điều chỉnh tài liệu phục vụ đại hội cổ đông tổ chức vào ngày 28-4 theo đề nghị của Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) - đơn vị tiếp nhận 36% vốn nhà nước còn lại tại Sabeco, về việc bầu bổ sung thành viên hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2018-2023.

SCIC đề cử ông Lê Thanh Tuấn (trưởng ban đầu tư 4) và bà Ngô Minh Châu (chuyên viên ban đầu tư 3) - hiện công tác tại SCIC - tham gia vào hội đồng quản trị Sabeco với tư cách thành viên, sau khi hội đồng quản trị của Sabeco miễn nhiệm ông Lương Thanh Hải và Nguyễn Tiến Dũng ngay tại đại hội.

Đặt mục tiêu có lợi nhuận sau thuế trong năm 2021 lên đến 5.289 tỉ đồng, tăng 352 tỉ đồng (7%) so với mức thực hiện của năm 2020, hội đồng quản trị Sabeco trình cổ đông tỉ lệ chia cổ tức năm nay 35% như năm ngoái, trong khi doanh thu thuần của năm 2021 đưa mục tiêu tăng trưởng 20%, tương ứng 33.491 tỉ đồng. Các nhận định về thị trường vẫn được lãnh đạo Sabeco thừa nhận "ngành bia vẫn đang bị ảnh hưởng nặng nề từ hai vấn đề chưa từng có trong tiền lệ, là dịch COVID-19 và những quy định khắt khe của Chính phủ".

Với các sản phẩm cận cao cấp, vốn chưa phải là thế mạnh của Sabeco, dù đánh giá "xu hướng tiêu thụ các nhãn bia cận cao cấp sẽ tiếp tục trong dài hạn", việc ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 tiếp tục tác động đến chi tiêu người tiêu dùng tiềm năng trong năm 2021 cũng được cho là sẽ ảnh hưởng đến doanh số của thương hiệu bia đang có rất nhiều sản phẩm trải dài ở nhiều phân khúc khách hàng khác nhau này.

Tuy nhiên, các thách thức khác có thể ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Sabeco trong năm 2021 không hẳn chỉ đến từ sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp, xu hướng thị trường, hay nguy cơ rủi ro từ dịch COVID-19 kéo dài.

Án dân sự nhưng cả hai đều muốn chuyển cơ quan điều tra

Kết thúc phiên giao dịch sáng 22-4, hai ngày sau khi TAND quận 5 (TP.HCM) mở phiên tòa xét xử vụ tranh chấp yêu cầu bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng giữa ông Nguyễn Phương Du (nguyên đơn) kiện Sabeco về việc không có thiện chí giải quyết khi ông Du "mua một két bia hiệu Sài Gòn đỏ loại chai và phát hiện bên trong có chai chỉ còn 1/2 lượng nước, có mùi hôi nồng nặc", và Sabeco đã kiến nghị "chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra để làm rõ động cơ của ông Du", do "nhận thấy có những bất thường", cổ phiếu Sabeco vẫn ở mức tham chiếu 170.000 đồng/cổ phiếu.

Luật sư của ông Du cũng cho rằng "nếu phía Sabeco không nhìn nhận đúng vấn đề, áp đặt ông Du có động cơ" thì "chúng tôi yêu cầu chuyển cơ quan điều tra làm rõ".

Bộ Công thương chuyển giao 2.308 tỉ đồng vốn nhà nước tại Sabeco về SCIC Bộ Công thương chuyển giao 2.308 tỉ đồng vốn nhà nước tại Sabeco về SCIC

TTO - Giá trị vốn đầu tư nhà nước tại Sabeco chuyển giao từ Bộ Công thương về SCIC là hơn 2.308 tỉ đồng, chiếm 36% vốn điều lệ của Sabeco.

TRẦN VŨ NGHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận