Thứ 6, ngày 14 tháng 5 năm 2021

Bộ Công thương chuyển giao 2.308 tỉ đồng vốn nhà nước tại Sabeco về SCIC

28/08/2020 16:02 GMT+7

TTO - Giá trị vốn đầu tư nhà nước tại Sabeco chuyển giao từ Bộ Công thương về SCIC là hơn 2.308 tỉ đồng, chiếm 36% vốn điều lệ của Sabeco.

Bộ Công thương chuyển giao 2.308 tỉ đồng vốn nhà nước tại Sabeco về SCIC - Ảnh 1.

Lễ bàn giao đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại Sabeco - Ảnh: N.KHANG

Ngày 28-8, Bộ Công thương và Tổng công ty Đầu tư kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) đã tổ chức lễ chuyển giao quyền đại diện sở hữu vốn nhà nước tại Tổng công ty Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) về SCIC.

Theo đó, giá trị vốn đầu tư nhà nước tại Sabeco chuyển giao từ Bộ Công thương về SCIC là hơn 2.308 tỉ đồng, chiếm 36% vốn điều lệ của Sabeco. Số cổ phần nhà nước nắm giữ là hơn 230 triệu cổ phần.

Thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng cho biết các công việc liên quan giữa bộ và SCIC đã được làm rõ trên tinh thần đảm bảo không làm gián đoạn hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, tuân thủ các quy định hiện hành.

Theo đó, Bộ Công thương sẽ phối hợp cùng SCIC và đề nghị SCIC tích cực hỗ trợ doanh nghiệp ngày càng phát triển, qua đó gia tăng giá trị phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Đức Chi - chủ tịch HĐQT SCIC - cho biết đã có nhiều doanh nghiệp được chuyển giao từ Bộ Công thương sang SCIC với quy mô vốn lớn. 

Sau khi tiếp nhận doanh nghiệp, SCIC vẫn nhận được sự hỗ trợ của bộ trong quản lý ngành, nên nhiều doanh nghiệp duy trì hiệu quả hoạt động tốt, lợi nhuận hằng năm đạt tỉ suất lợi nhuận cao, giá trị vốn không ngừng tăng lên. Nhiều khoản thu lớn từ nhà nước đã được thu về từ việc quản trị và phát triển.

Thời gian qua Sabeco gặp khó khăn từ đại dịch COVID-19, những thay đổi trong chính sách, song ông Chi khẳng định SCIC sẽ tiếp tục cùng doanh nghiệp và người đại diện Sabeco tạo thuận lợi tốt nhất có thể để Sabeco tiếp tục phát triển, đem lại hiệu quả cho tất cả các cổ đông trong đó có cổ đông nhà nước.

Việc chuyển giao vốn nhà nước tại Sabeco được thực hiện theo Quyết định 908/QĐ-TTg của Thủ tướng ngày 29-6-2020 về việc phê duyệt Danh mục doanh nghiệp có vốn nhà nước thực hiện thoái vốn đến hết năm 2020.

Sabeco là doanh nghiệp đầu tiên theo Quyết định 908 chuyển về SCIC để thực hiện thoái toàn bộ phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp này. Tính đến thời điểm hiện nay, SCIC đã tiếp nhận 1.068 doanh nghiệp với tổng số vốn nhà nước là hơn 21,9 triệu tỉ đồng.

Có cơ sở để Sabeco không nộp 2.495 tỉ vào ngân sách Có cơ sở để Sabeco không nộp 2.495 tỉ vào ngân sách

TTO - Kiểm toán Nhà nước bỏ kiến nghị Sabeco phải nộp hơn 2.495 tỉ vào ngân sách sau khi Thường trực Chính phủ có kết luận chỉ đạo từ ý kiến của các bộ Tài chính, Công thương, Tư pháp, Ngoại giao và Văn phòng Chính phủ.

NGỌC AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận