Thứ 7, ngày 25 tháng 9 năm 2021

SCIC cần tập trung đầu tư vào xăng dầu, viễn thông... và phải có lãi

11/04/2020 21:03 GMT+7

TTO - Phát biểu kết luận tại buổi họp đánh giá tình hình hoạt động của Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) chiều 11-4, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu SCIC phải kinh doanh có lãi và tập trung vốn vào những lĩnh vực trọng yếu.

SCIC cần tập trung đầu tư vào xăng dầu, viễn thông... và phải có lãi - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu SCIC tập trung vào những lĩnh vực trọng yếu của nền kinh tế như xăng dầu, hàng không, đường sắt... - Ảnh : CTV

Ghi nhận những nỗ lực của SCIC trong hoạt động đầu tư và kinh doanh vốn, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh doanh nghiệp đã đạt những kết quả tích cực, góp phần đẩy nhanh tiến trình sắp xếp, đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp nhà nước.

Tuy nhiên, ông Trương Hòa Bình cho rằng với vị trí và tiềm lực của mình, SCIC có thể làm tốt hơn nữa. Theo đó, SCIC vừa phải góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm quốc phòng, an ninh và an sinh xã hội nhưng vẫn phải kinh doanh có lãi, phát triển được đồng vốn, làm đúng pháp luật.

Phó thủ tướng lưu ý SCIC không nên ôm đồm quá nhiều doanh nghiệp địa phương chuyển về. Việc quản lý quá nhiều doanh nghiệp sẽ khiến SCIC không quản trị tốt được, trong khi thị trường đang chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, khiến bán vốn khó khăn chứng khoán, cổ phiếu dao động, trái phiếu khó phát hành…

"Đặc biệt, SCIC không nên đầu tư quá phân tán mà chỉ nên tập trung vào những lĩnh vực trọng yếu, then chốt của nền kinh tế như công nghệ cao, công nghệ thông tin, viễn thông, chế biến thực phẩm, tài chính, xăng dầu, vận tải hàng không, đường sắt..." - Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Để phát huy hơn nữa hiệu quả hoạt động, ông Trương Hòa Bình yêu cầu SCIC làm rõ lĩnh vực, ngành nghề nào để thực hiện chiến lược phát triển, lĩnh vực, ngành nghề nào thực hiện nhiệm vụ chính trị - xã hội. 

Các công ty con cần được cơ cấu lại, bán, cho thuê, sáp nhập, giải thể…, đảm bảo kinh doanh hoạt động theo hướng thị trường, bảo toàn vốn, tối đa hóa lợi nhuận.

SCIC cũng phải xác định hướng đi cho đúng, huy động đúng tiềm lực, đầu tư đúng để phát triển. Trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, tạm thời dừng những hoạt động không hữu ích. Hoạt động nào thích ứng được phải đẩy mạnh và quan trọng là phải có chiến lược đầu tư lâu dài.

Về công tác thoái vốn nhà nước, Phó thủ tướng yêu cầu SCIC phải được công bố công khai về chủ trương thoái vốn, mời các đơn vị tư vấn, thẩm định độc lập, định giá đúng giá trị của doanh nghiệp. Nếu không dư luận sẽ đặt vấn đề có hay không lợi ích nhóm, dẫn đến việc bị thanh tra, kiểm tra, xử lý sau này.

Thoái vốn, bán cổ phần cho nhà đầu tư tư nhân: Thoái vốn, bán cổ phần cho nhà đầu tư tư nhân: 'Lọt sổ' đất mặt tiền 400m2

TTO - Mảnh đất 400m2 ở mặt tiền đường Nguyễn Oanh, Q.Gò Vấp (TP.HCM) đã bị 'lọt sổ' trong quá trình cổ phần hóa, thoái vốn của Công ty cổ phần Vật tư đường sắt Sài Gòn. Tại sao lại như vậy?

L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận