Chủ nhật, ngày 28 tháng 11 năm 2021

Sau Tết nguyên đán mới tiến hành tháo dỡ cầu sắt Phú Long

02/01/2019 16:05 GMT+7

TTO - Cây cầu sắt trăm tuổi bắc ngang sông Sài Gòn, nối TP.HCM với tỉnh Bình Dương dự kiến được tháo dỡ hôm nay (2-1) nhưng đã được dời đến sau Tết nguyên đán để không gây bất tiện cho người dân.

Sau Tết nguyên đán mới tiến hành tháo dỡ cầu sắt Phú Long - Ảnh 1.

Cầu sắt Phú Long cũ - cây cầu trăm tuổi - Ảnh: B.S.

Ngày 2-1 là ngày dự kiến tháo dỡ cầu sắt Phú Long, nối Q.12, TP.HCM và thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương theo thông báo của Sở Giao thông vận tải TP.HCM, nhưng việc này đã được tạm hoãn.

Theo ông Phạm Ngọc Dũng - giám đốc Khu Quản lý giao thông đô thị số 3 Sở GT-VT TP.HCM, lý do tạm hoãn là hiện cây cầu vẫn có lưu lượng xe máy đi qua rất lớn, tháo dỡ trước Tết có thể gây bất tiện cho người dân. Cơ quan chức năng đã quyết định dời việc tháo dỡ về sau Tết nguyên đán, lịch cụ thể sẽ được thông báo sau.

Cầu sắt Phú Long là cây cầu có lịch sử hơn một trăm năm tuổi. Cầu đã trải qua nhiều biến cố, đã được sửa chữa nhiều lần. Sau khi cầu Phú Long mới bằng bêtông cốt thép được đưa vào hoạt động từ năm 2012, cách cầu sắt khoảng 500m, cầu Phú Long cũ hiện chỉ còn cho xe máy lưu thông, cấm ôtô.

Tới nay, nhiều hạng mục của cầu sắt Phú Long đã xuống cấp. Tuy nhiên, mỗi ngày vẫn có hàng ngàn người dân hai bên bờ lưu thông qua cây cầu này.

Cầu sắt Phú Long gắn với một phần lịch sử của người dân TP.HCM và Bình Dương. Vì vậy, sau khi được tháo dỡ, một số hạng mục của cây cầu sẽ được đưa vào bảo tàng tại TP.HCM.

Việc tháo dỡ cầu sắt Phú Long, cùng với việc xây dựng mới cầu đường sắt Bình Lợi (dự kiến khánh thành trong thời gian tới) sẽ giúp nâng cao tĩnh không các cây cầu trên sông Sài Gòn, tạo sự thông thoáng cho các tàu bè trọng tải lớn, kỳ vọng "đánh thức" tiềm năng hai bờ sông TP.HCM, Bình Dương nhiều năm qua vẫn đang bỏ ngỏ.

Cùng Tuổi Trẻ Online ngắm cây cầu sắt Phú Long trước khi tháo dỡ:

Sau Tết nguyên đán mới tiến hành tháo dỡ cầu sắt Phú Long - Ảnh 2.

Cầu sắt Phú Long cũ gắn với kỷ niệm của nhiều người dân TP.HCM và Bình Dương. Người dân thường ngồi các quán cà phê hai bên bờ sông ngắm cầu - Ảnh: B.S.

Sau Tết nguyên đán mới tiến hành tháo dỡ cầu sắt Phú Long - Ảnh 3.

Cầu đã gỉ sét - Ảnh: B.S.

Sau Tết nguyên đán mới tiến hành tháo dỡ cầu sắt Phú Long - Ảnh 4.

Sau khi tháo dỡ, một phần cầu sẽ được đưa về bảo tàng. Hiện cầu cấm ôtô, chỉ cho xe máy lưu thông - Ảnh: B.S.

Sau Tết nguyên đán mới tiến hành tháo dỡ cầu sắt Phú Long - Ảnh 5.

Tĩnh không cầu sắt Phú Long cũ thấp, gây khó khăn cho tàu thuyền trọng tải lớn - Ảnh: B.S.

Sau Tết nguyên đán mới tiến hành tháo dỡ cầu sắt Phú Long - Ảnh 6.

Cầu Phú Long mới có tĩnh không cao, tàu thuyền lớn có thể qua được - Ảnh: B.S.

Xe chở quá tải làm sập cầu sắt Xe chở quá tải làm sập cầu sắt

TTO - Sáng 27-4, xe tải chở phân gà do tài xế Nguyễn Ngọc Quyết (sinh năm 1993) điều khiển qua cầu sắt khu 200 (thôn Đạ Sơn, xã Đạ K’Nàng, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng) đã làm sập cầu.

BÁ SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận