Sau sự cố tiếng bản Quốc ca bị tắt: VFF sẽ gửi bản thu âm Quốc ca Việt Nam mới cho ban tổ chức

07/12/2021 10:21 GMT+7

TTO - Ngày 7-12, ông Lê Hoài Anh - tổng thư ký Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) - cho biết VFF sẽ gửi cho ban tổ chức AFF Suzuki Cup bản thu âm mới Quốc ca Việt Nam để phát trong các trận đấu của đội tuyển Việt Nam.

Sau sự cố tiếng bản Quốc ca bị tắt: VFF sẽ gửi bản thu âm Quốc ca Việt Nam mới cho ban tổ chức - Ảnh 1.

Tiếng Quốc ca Việt Nam bị tắt trên kênh YouTube phát sóng trận Việt Nam - Lào tối 6-12 - Ảnh chụp màn hình

Trước đó, như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, tối 6-12, trong trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam - Lào tại vòng bảng AFF Suzuki Cup, tiếng bài Quốc ca Việt Nam đã bị tắt trên kênh YouTube phát sóng trận đấu. Vụ việc khiến hàng triệu người xem trận đấu qua kênh YouTube vô cùng bất ngờ, bức xúc.

Bản quyền AFF Suzuki Cup 2020 tại Việt Nam do Next Media sở hữu. Kênh Next Sports là nơi phát sóng trực tiếp trận Việt Nam - Lào tối 6-12 với sự theo dõi trực tiếp của 1,4 triệu người trên YouTube.

Thời điểm tắt tiếng Quốc ca Việt Nam, trên màn hình Next Sports chạy dòng chữ với nội dung: "Vì lý do bản quyền âm nhạc, chúng tôi buộc lòng phải tắt tiếng ở phần lễ chào cờ. Sau lễ chào cờ, tín hiệu âm thanh sẽ trở lại bình thường, mong quý vị khán giả thông cảm".

Ngày 7-12, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lê Hoài Anh - tổng thư ký VFF - cho biết từ xưa đến nay, khi đội tuyển Việt Nam thi đấu trên sân nhà hay các trận đấu quốc tế thì chưa xảy ra tình trạng này. Vì tình huống mới nên VFF đang tiếp nhận và tiến hành xử lý.

Trước câu hỏi khi đội tuyển Việt Nam tham dự các giải đấu bóng đá quốc tế, VFF có phải gửi bản thu âm Quốc ca Việt Nam cho ban tổ chức để họ phát? Ông Lê Hoài Anh nói: "Tôi đang kiểm tra lại quy trình về việc này. Trước mắt sau sự việc Quốc ca Việt Nam bị tắt tiếng trên kênh YouTube phát sóng trận Việt Nam - Lào tối 6-12, VFF sẽ xử lý bằng việc gửi bản thu âm Quốc ca mới cho ban tổ chức AFF Suzuki Cup 2020. Bản thu âm Quốc ca này được sử dụng trong các nghi lễ quốc gia của Việt Nam. Việc này chưa xảy ra bao giờ nên chúng tôi đang tìm cách xử lý".

Bản thu âm Quốc ca của Việt Nam hiện nay có hàng ngàn bản và có thể do hàng trăm công ty tại Việt Nam và cả nước ngoài thu âm, đăng ký sở hữu trên các nền tảng số.

Bản Quốc ca của Việt Nam của VFF gửi cho AFF Suzuki Cup 2020 mới đây do ai sản xuất và có được cho phép phát trên các nền tảng trong đó có kênh YouTube hay không thì cũng là việc quá khó để VFF có thể trả lời.

Sau sự cố tiếng bản Quốc ca bị tắt: VFF sẽ gửi bản thu âm Quốc ca Việt Nam mới cho ban tổ chức - Ảnh 2.

Quốc ca Việt Nam được vang lên khi các VĐV giành huy chương vàng tại SEA Games. Bản Quốc ca này được ban tổ chức đại hội lấy từ Bộ Ngoại giao, qua kiểm tra của Ủy ban Olympic Việt Nam và Đoàn thể thao Việt Nam - Ảnh: TTO

Đại hội thể thao quốc tế lấy bản thu âm Quốc ca Việt Nam thông qua Bộ Ngoại giao

Liên quan đến việc bản thu âm Quốc ca Việt Nam được phát lâu nay khi đoàn thể thao Việt Nam tham dự các đại hội thể thao quốc tế như: SEA Games, Asiad, Olympic… được lấy từ nguồn nào?

Trả lời việc này, ông Trần Văn Mạnh - tổng thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam - nói: "Ban tổ chức các đại hội thể thao quốc tế thường thông qua Đại sứ quán Việt Nam (Bộ Ngoại giao) tại quốc gia đăng cai đại hội để lấy băng thu âm bản Quốc ca Việt Nam. Sau đó ban tổ chức đại hội sẽ gửi cho Ủy ban Olympic quốc gia Việt Nam, trưởng đoàn thể thao Việt Nam tại đại hội để nghe và xác nhận lại một lần nữa. Ban tổ chức các đại hội thể thao quốc tế họ làm việc rất chặt chẽ thông qua con đường ngoại giao và Ủy ban Olympic quốc gia".

Sắp tới Việt Nam sẽ là chủ nhà của SEA Games 31, việc phát bản Quốc ca nào tại các sự kiện tại SEA Games là câu chuyện được đặt ra với ban tổ chức đại hội khi mà câu chuyện về quyền sở hữu bản thu âm Quốc ca Việt Nam đang có nhiều phát sinh, tranh cãi.

Vì sao quốc ca Việt Nam bị tắt tiếng trong trận Việt Nam - Lào trên kênh YouTube? Vì sao quốc ca Việt Nam bị tắt tiếng trong trận Việt Nam - Lào trên kênh YouTube?

TTO - Khi quốc ca Việt Nam vang lên trong trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam - Lào tại vòng bảng AFF Suzuki Cup 2020 tối 6-12, tiếng của bản quốc ca Việt Nam đã bị tắt trên kênh YouTube.

KHƯƠNG XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận