Thứ 4, ngày 30 tháng 9 năm 2020

Sau sự cố chết người, Bộ Y tế mới ban hành quy trình lọc nước

22/05/2018 18:21 GMT+7

TTO - Sau khi xảy ra việc 9 bệnh nhân chạy thận tử vong, Bộ Y tế mới ban hành quy trình liên quan đến hệ thống lọc nước RO - đại diện Bộ Y tế thừa nhận tại phiên toà xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương chiều 22-5.

Toàn cảnh phiên xét xử vụ chạy thận 9 người chết chiều 22-5 - Video: DANH TRỌNG

Ông Nguyễn Huy Quang - vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Y tế - trước HĐXX toà án ND TP Hoà Bình đã nói sự chậm trễ này là trách nhiệm của bộ trưởng Bộ Y tế.

Ông Quang đến dự tòa theo sự phân công của bộ trưởng. Ông cho biết Bộ Y tế quyết định ban hành 52 quy trình, trong đó có 7 quy trình liên quan lọc nước RO, vào tháng 4-2018, nghĩa là sau khi xảy ra sự cố y khoa ở BVĐK Hòa Bình.

"Bộ đã triển khai các văn bản quy phạm pháp luật tới các Sở Y tế, các đơn vị trực thuộc để phổ biến xuống cơ sở. Còn quy trình quản lý hệ thống lọc nước RO thực hiện theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất", vụ trưởng giải trình.

"Toàn bộ vấn đề liên quan hệ thống nước RO áp dụng theo căn cứ 2 tiêu chuẩn Việt Nam do Bộ Khoa học và công nghệ công bố, đó là tiêu chuẩn mang tính chất tự nguyện áp dụng, các nhà sản xuất cũng phải công bố tiêu chuẩn cơ sở đáp ứng tối thiểu tiêu chuẩn Việt Nam quy định".

Về việc các đơn vị đặt máy chạy thận tại bệnh viện, theo ông Quang đây là chủ trương xã hội hóa được Chính phủ cho phép, việc liên danh liên kết này thực hiện theo thông tư của Bộ Y tế. Việc kiểm tra, thanh tra giám sát hoạt động này tại địa phương do thanh tra các Sở Y tế thực hiện.

Sau sự cố chết người, Bộ Y tế mới ban hành quy trình lọc nước - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Huy Quang - vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Y tế - tại toà chiều 22-5 - Ảnh: DANH TRỌNG

"Qua sự cố chạy thận tại BVĐK Hòa Bình, Bộ Y tế có thấy trách nhiệm của mình trong công tác quản lý nhà nước?", chủ tọa phiên toà hỏi. Ông Quang trả lời: "Đây là sự cố y khoa đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng không chỉ uy tín bệnh viện mà cả ngành y tế Hòa Bình và cả nước. Sau sự việc, chúng tôi cung cấp thông tin cho cơ quan điều tra và rà soát quy định quản lý thiết bị y tế, hệ thống chạy thận nhân tạo trong đó có hệ thống nước RO".

"Bộ Y tế có trách nhiệm như thế nào trong việc chậm trễ ban hành?", chủ tọa hỏi lại. "Qua mỗi sự việc xảy ra, các cơ quan liên quan trong đó có Bộ Y tế phải nhìn nhận trách nhiệm của mình, thấy hệ thống quy định liên quan đến chạy thận nhân tạo không cập nhật đầy đủ thường xuyên".

"Vậy trách nhiệm quản lý nhà nước là của ai?", chủ tọa truy. "Theo Luật Tổ chức Chính phủ đương nhiên trách nhiệm là của bộ trưởng Bộ Y tế".

"Giả sử không xảy ra sự cố thì quy trình có được ban hành vào tháng 4?", chủ tọa ngắt lời ông Quang. Vụ trưởng tiếp tục nhắc lại các ý trên mà không trả lời cụ thể.

Luật sư Nguyễn Chiến - bào chữa cho bác sĩ Hoàng Công Lương - đề nghị được hỏi đại diện Bộ Y tế nhưng chủ tọa không chấp thuận vì vị đại diện này chỉ được mời đến để làm rõ trách nhiệm trong quản lý nhà nước của bộ.

Sự cố 9 bệnh nhân tử vong khi chạy thận là sự cố thế giới cũng chưa gặp. Hiện có duy nhất một sự cố xảy ra ở Mỹ nhưng không nghiêm trọng như ở Hoà Bình.

Ông Nguyễn Trọng Khoa - cục phó Cục Quản lý khám chữa bệnh Bộ Y tế

Điều dưỡng trưởng Đinh Tiến Công xác nhận việc ghi thêm vào sổ giao ban - Video: DANH TRỌNG

Trả lời viện kiểm sát cuối buổi chiều, điều dưỡng trưởng Đinh Tiến Công tiếp tục xác nhận lời khai tại tòa hôm qua về việc tự ghi thêm nội dung phân công nhiệm vụ cho bác sĩ Lương vào sổ giao ban.

Ông Công không nhớ thời gian chính xác nhưng khẳng định ghi thêm nội dung này tại khoa, có trưởng khoa là ông Hoành Đình Khiếu, phó khoa là ông Hoàng Công Tình chứng kiến. Sau khi ông Công ghi thêm thì trưởng khoa mới ký. Mục đích ghi thêm là để hoàn thiện thủ tục hành chính.

Ông Hoàng Đình Khiếu cũng tiếp tục khẳng định không chỉ đạo ai ghi thêm nội dung vào sổ giao ban, mà chỉ đạo hoàn thiện thủ tục hành chính, "cái gì thiếu thì ghi vào".

Nguyên giám đốc Bệnh viện Hòa Bình không biết việc Nguyên giám đốc Bệnh viện Hòa Bình không biết việc 'bán cái' hợp đồng?

TTO - Công ty Thiên Sơn tiếp tục phủ nhận trách nhiệm trong sự cố làm 9 bệnh nhân chạy thận thiệt mạng và cho biết sẽ kiện Bệnh viện đa khoa Hòa Bình vì không trả tiền theo hợp đồng.

THÂN HOÀNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận