Sau Spider-Man: Far From Home - Vũ trụ Marvel sẽ ra sao?

11/07/2019 12:38 GMT+7

TTO - Với Spider-Man: Far From Home (Người nhện xa nhà), vũ trụ điện ảnh Marvel (MCU) khép lại 21 năm thành công rực rỡ, nhưng cũng để lại nhiều câu hỏi về tương lai các siêu anh hùng trong những năm tới.

Sau Spider-Man: Far From Home - Vũ trụ  Marvel  sẽ ra sao? - Ảnh 1.

Vũ trụ Marvel chính thức khép lại giai đoạn 3 thành công với dàn siêu anh hùng rất được yêu mến

Ở giai đoạn 1, tôi quan tâm liệu khán giả có thích các siêu anh hùng này đến mức muốn xem họ hợp thành Avengers? Khi điều đó thành sự thật, mối quan tâm tiếp theo của tôi là liệu khán giả có thích xem tiếp phim về những siêu anh hùng đơn lẻ? Điều này cũng thành sự thật luôn.

Kevin Feige (chủ tịch Marvel Studios)

MCU vừa trải qua ba giai đoạn từ Iron Man (Người sắt) 1 đến Spider-Man: Far From Home. Sau thành công vang dội của giai đoạn 3 (2016-2019), khán giả đang sục sôi mong chờ giai đoạn 4 (2020-2022).

Mối liên kết tuyệt vời giữa tập thể và đơn lẻ

Công thức "tập thể và đơn lẻ" rất phổ biến trong truyện tranh Mỹ, được Marvel áp dụng hiệu quả khi đưa vào điện ảnh. Ngay giữa hai bom tấn tập thể Infinity War (Cuộc chiến vô cực) và Endgame (Hồi kết), Marvel ra hai phim đơn lẻ là Ant-Man and The Wasp (Người kiến và chiến binh ong) và Captain Marvel (Đại úy Marvel). Marvel khôn khéo tiếp thị cả hai phim này bằng mối liên hệ với Infinity War Endgame.

Khán giả đổ xô ra rạp xem Người kiến hé lộ cách hồi sinh vũ trụ qua lượng tử giới, bỏ ra hơn 1 tỉ USD cho Captain Marvel vì cô được dự báo có vai trò quan trọng trong Endgame (nhưng về sau không phải vậy!).

Người kiến với những pha phóng tu thu nhỏ "ảo diệu" trong phim

Hậu Endgame, Spider-Man: Far From Home tiết lộ cuộc sống của Người nhện - Peter Parker sau khi Người sắt - Tony Stark qua đời. Cuối phim, Marvel hé lộ về giai đoạn (phase) 4 thông qua các after-credit (cảnh hậu danh đề) đầy bất ngờ.

Mối liên kết giữa tập thể và đơn lẻ còn tinh vi đến mức để hiểu after-credit thứ hai của Spider-Man 2, khán giả phải từng xem Captain Marvel. Để hiểu một câu đùa trong Endgame thì phải từng xem Captain America: The Winter Soldier (Captain America: Chiến binh mùa đông). Còn nếu không, họ sẽ cảm thấy lạc lõng giữa những tràng cười hoặc vỗ tay của khán giả xung quanh.

Với thành công phòng vé của Spider-Man 2 (580 triệu USD sau cuối tuần công chiếu), có vẻ như mọi mục tiêu của MCU 20 năm qua đều đã đạt được. Giờ là lúc nghĩ về tương lai.

SPIDER-MAN: FAR FROM HOME - Official Trailer

8 phim trong 3 năm tới và nỗi lo nhàm chán

Cho giai đoạn 4, Marvel Studios dự kiến có 8 phim từ năm 2020 đến 2022. Đó là Black Widow (Góa phụ đen), Doctor Strange (Phù thủy tối thượng) 2, The Eternals 2, Black Panther (Chiến binh Báo Đen) 2, SHANG-CHI, Guardians of the galaxy (Vệ binh dải ngân hà) 3, Captain Marvel 2 The Avengers (Biệt đội siêu anh hùng) 5. Nhiều tỉ USD sẽ đổ về túi của Marvel.

Về mặt nội dung, người hâm mộ vẫn rất háo hức đón chờ những câu chuyện mới từ MCU. Khi hai thủ lĩnh Iron ManCaptain America vắng bóng do hai diễn viên Robert Downey Jr. và Chris Evans đã kết thúc hợp đồng, Doctor Strange được dự báo trở thành thủ lĩnh mới. Black Panther cũng nhận được nhiều kỳ vọng, khi phần đầu của Báo Đen thắng 3 giải Oscar.

Guardians of the galaxy 3 sẽ hấp dẫn hơn khi có Thor gia nhập? The Avengers 5 sẽ hội tụ những ai? Captain America mới, tức Falcon do Anthony Mackie đóng, sẽ có đất diễn như thế nào? Liệu quá khứ của Black Widow có đủ hấp dẫn khi cô đã chết trong Endgame?

Xem trailer của Avengers: Endgame

Trong 3 năm nữa, MCU có giữ được sức hút khi Người sắt, siêu anh hùng được hâm mộ nhất, qua đời? Ai sẽ là ngôi sao mới kéo khán giả đến rạp khi Robert Downey Jr. - nam diễn viên được hâm mộ nhất - đã rời đi? Rất nhiều câu hỏi để ngỏ. Kỳ vọng đi kèm nỗi lo.

Chất lượng thực thụ của các bộ phim MCU cũng là câu hỏi lớn. Chúng thường bị che lấp bởi độ cuồng nhiệt của cộng đồng hâm mộ, luôn là điều gây tranh cãi nhiều năm qua. Thậm chí cả Endgame cũng bị một số bộ phận khán giả nhận xét là nhàm chán, dài dòng, chỉ nhằm tôn vinh dàn siêu anh hùng.

Nhưng có một tín hiệu đáng mừng là Kevin Feige - chủ tịch Marvel Studios - đã xác nhận sự tồn tại của đa vũ trụ trong MCU. Với nhiều người, đa vũ trụ có thể "cứu" MCU ở giai đoạn 4, mang đến đột phá cả về kịch bản lẫn nhân vật. Đa vũ trụ từng được áp dụng rất thành công trong phim hoạt hình Spider-Man: Into the Spider-Verse.

Người nhện phải phụ thuộc vào... Người sắt

Spider-Man: Far From Home bị chỉ trích là tập trung "nịnh" người hâm mộ với những trò tấu hài vặt vãnh và lạm dụng "twist" tạo kịch tính ảo, còn thực chất kịch bản đơn điệu và nhiều lỗ hổng.

Peter Parker trở nên trẻ con và ích kỷ trước sứ mệnh to lớn, trong khi bản chất của Người nhện là siêu anh hùng đầy vị tha và hi sinh. Còn trò chiến đấu ảo của nhân vật phản diện Mysterio lại rất nực cười.

Không chỉ phụ thuộc vào Endgame, Spider-Man nay còn rất phụ thuộc vào Iron Man - biểu tượng của MCU. Trong khi đó, buộc phải nhắc lại và nhấn mạnh: từ lâu Spider-Man đã là một biểu tượng văn hóa đại chúng lớn hơn Iron Man rất nhiều.

Chung nguồn gốc truyện tranh Marvel, Spider-Man là siêu anh hùng duy nhất có đến ba loạt phim điện ảnh khác nhau do Sony và Marvel sản xuất.

Sau Avengers: Endgame, vũ trụ điện ảnh Marvel có gì? Sau Avengers: Endgame, vũ trụ điện ảnh Marvel có gì?

TTO - Không để người hâm mộ đợi lâu, vũ trụ điện ảnh Marvel lại đang 'rục rịch' chuẩn bị nhiều dự án mới để chiêu đãi fan trong khi siêu phẩm Avengers: Endgame vẫn còn đang làm mưa làm gió.

MI LY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận